The Expanding Hole – chiếc ảo ảnh quang học mới phát hiện làm kinh ngạc các nhà khoa học

Chắc hẳn bạn đã thấy qua nhiều ảo ảnh quang học đầy rẫy trên internet, tuy nhiên chiếc ảo ảnh quang học mà các nhà khoa học vừa tìm ra dưới đây cùng hiệu ứng đặc biệt của nó đang khiến họ kinh ngạc.

Có tên gọi là The Expanding Hole (Hố Sâu Mở Rộng), ảo ảnh quang học này hiển thị một vòng tròn to màu đen có rìa màu nhạt dần nằm trên nền trắng với nhiều chấm bi nhỏ màu đen xung quanh. Là một ảnh tĩnh, thế nhưng hầu hết những người quan sát sẽ cảm thấy như bị hút vào lõi đen của bức hình. Cứ như thể họ đang bước vào một căn phòng tối và rơi xuống một cái hố không đáy.

“Ảo ảnh quang học này trông thuyết phục đến mức khiến đồng tử của con người giãn ra”, một nhóm các nhà tâm lý học đã trình bày chi tiết trong bài báo đăng trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience.

“Đồng tử người sẽ tự động mở to ra khi chúng ta bị bao quanh bởi bóng tối và co lại khi chúng ta tiếp xúc với ánh sáng. Thật đáng ngạc nhiên, lỗ đen ảo này hoạt động giống như một không gian tối thật sự ở bên ngoài.”

Bruno Laeng, giáo sư tại Khoa Tâm lý của Đại học Oslo, mô tả: “’The Expanding Hole là một ảo ảnh có tính năng động cao. Vết mờ phía ngoài của hình tròn màu đen gợi lên một ấn tượng rõ rệt về luồng quang học, như thể người quan sát đang tiến vào một lỗ lâu hoặc đường hầm”.

Các nhà khoa học đã thử áp dụng các màu sắc khác cho cùng ảo ảnh quang học này gồm xanh lam, lục lam, xanh lục, đỏ tươi, đỏ, vàng và trắng, sau đó cho 50 tình nguyện viên thấy những phiên bản khác nhau của ảo ảnh này. Thật thú vị, màu đen là màu mang lại hiệu quả nhất trong số đó.

Khi theo dõi chuyển động mắt của những người tham gia, các nhà tâm lý học nhận thấy rằng kích thước đồng tử của 86% trong số họ phản ứng theo phản xạ với ảo ảnh này để cho phép mắt họ thu được nhiều ánh sáng hơn.

Họ có một lý thuyết về lý do tại sao con người có thể phản ứng một cách sinh lý học với các hình ảnh tĩnh. Có thể bộ não của chúng ta đang được cảnh báo về những mối nguy hiểm tiềm ẩn từ sự thay đổi khung cảnh liên quan đến việc chuyển từ ánh sáng sang bóng tối.

Tuy nhiên nhiều nghiên cứu hơn cũng cần được thực hiện để xác định lý do tại sao ảo ảnh không hiệu quả trên 14% số người tham gia, những người có đồng tử không giãn ra khi xem ảo ảnh.

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!