Công ty khởi nghiệp Nhật Bản đem nỗi đau thể xác vào Metaverse

Với việc Metaverse đang ngày càng phổ biến, kèm theo giá cả leo thang đến mức chóng mặt của các khu đất ảo trực tuyến, thì giờ đây một công ty khởi nghiệp ở Nhật Bản vừa cho ra đời một phát minh nhằm đưa thế giới kỹ thuật số đến gần hơn với thực tế: đó là một thiết bị đeo tay cho phép bạn cảm nhận được nỗi đau về thể xác.

Ý tưởng về một thiết bị đeo có phản hồi về xúc giác là không mới, vì năm ngoái công ty Meta đã thông báo rằng các nhà nghiên cứu của họ đang làm việc trên một chiếc găng tay có chức năng tương tự, mặc dù nó không tập trung vào việc gây đau đớn cho người dùng.

Công ty khởi nghiệp H2L Technologies của Nhật Bản, được hậu thuẫn bởi Sony, là bộ não đằng sau sứ mệnh này, đã thiết kế một thiết bị đeo có thể cung cấp những cú sốc điện nhỏ cho người dùng để xóa nhòa ranh giới giữa cách chúng ta nghĩ, cảm nhận và chơi trong thực tế và trong Metaverse.

Emi Tamaki, giám đốc của công ty, nói với Financial Times rằng cảm giác đau đớn có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa Metaverse và thế giới thực.

Mục tiêu của Tamaki nghe khá là cao cả, vì cô ấy hy vọng sẽ giải phóng loài người khỏi những ràng buộc về “không gian, thể xác và thời gian” trong vòng 10 năm tới. Cô cho biết ý tưởng về một thiết bị đeo xúc giác đến với cô sau trải nghiệm cận kề cái chết ở tuổi thiếu niên do mắc bệnh tim bẩm sinh.

Trái ngược với ý kiến của các nhà phê bình rằng Metaverse sẽ kéo người dùng ra khỏi thế giới thực, Tamaki cho rằng phát minh của cô sẽ cho phép họ kết nối tốt hơn với các hoạt động ngoài trời, đặc biệt là đối với những người thiếu cơ bắp và khả năng vận động trong cuộc sống thực do bệnh tật.

Ngoài những cú sốc điện nhỏ, thiết bị đeo này cũng sẽ tạo ra cảm giác về “trọng lượng và lực cản” để người dùng có thể trải nghiệm những gì mà phiên bản avatar của họ đang phải đối mặt trong thế giới trực tuyến.

Ấn tượng hơn, theo Futurism, thiết bị đeo này có độ chính xác đến mức nó có thể tái tạo toàn bộ các cảm giác xúc giác — từ cảm giác bắt được một quả bóng đến cảm giác bị một con chim véo vào da của bạn.

Ảnh: H2L Technologies