The Gills ở Q.7 với các khe thông gió như mang cá đem thiên nhiên vào nhà

[Dẫn lời KTS]

Khu nhà có diện tích 60m2, nằm trong khu tái định cư với kiến ​​trúc chung lộn xộn, tự phát. Các tiện ích của ngôi nhà đồng thời có văn phòng bên dưới và không gian sinh hoạt của một cặp vợ chồng và con cái ở trên.

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, mùa khô nhiệt độ cao với thời tiết oi bức kéo dài. Vì vậy, tiêu chí quan trọng nhất của ngôi nhà này là sử dụng hợp lý ánh nắng và gió. Ánh sáng vào nhà không nên chiếu trực tiếp; Theo đó, trong những ngày nắng nóng sẽ có cường độ cao, ảnh hưởng gay gắt đến sức khỏe con người. Vào mùa mưa, mưa sẽ không quá mạnh thổi vào nhà. Và một điều nữa là giải quyết vấn đề an ninh khi mở cửa sổ thông gió vào ban đêm.

Giải pháp KTS đặt ra là xây tường có thiết kế các khe thông gió rộng 13cm để làm kín và phân chia không gian theo nhu cầu sử dụng của từng thành viên trong nhà. Ngoài ra, hệ thống giàn nhôm dọc để thông gió và đưa ánh sáng gián tiếp đến các không gian ở cả hai hướng.

Ánh sáng tập trung từ hai bên nhà chủ yếu đi qua các giàn dây leo, mặt nước, các mảng tường có nhiều khe lỗ và hệ thống giàn nhôm vào nhà; ánh sáng cũng từ trên xuống từ giếng trời giữa nhà, ánh sáng này được lọc bởi các tấm thạch cao nằm ngang phía dưới mái kính.

Căn cứ vào đường đi của mặt trời, các hệ thống tấm che được bố trí sao cho ánh sáng chiếu trực tiếp chéo vào nhà một chút vào mùa mưa (lúc đó trời mát). Ánh sáng đến nhà hoàn toàn gián tiếp với cường độ thích hợp, nhẹ nhàng lan tỏa đến mọi không gian đến từng góc phòng. Gió vào nhà từ hai phía trước và sau, luồn qua các bức tường có khe đến mọi không gian trong nhà. Khí nóng sẽ thoát ra từ trên cao, hai hệ thống tấm thông gió ngay dưới mái kính ở giếng trời.

Phần giếng trời có các bậc thông tầng từ trên xuống để ánh sáng mặt trời chiếu đều vào các không gian bên dưới. Mặt tiền còn có phần thông tầng với các bậc thông tầng từ trên xuống nhằm tránh mưa và cản một phần ánh nắng trực tiếp vào nhà. Ánh sáng mặt trời hoặc mưa có thể xuyên xuống những cây xanh đang chăm sóc bên dưới.

Giải pháp kiến trúc đã mang đến kết quả tốt về khí hậu trong ngôi nhà, giúp người sử dụng hưởng được một bầu không khí trong lành như đang sống trong một vườn cây xanh điện năng tiêu thụ rất thấp. Căn nhà được xây dựng với tổng kinh phí chỉ khoảng 84,000 USD và điện năng tiêu thụ khoảng 20 USD/ tháng.

  • Thiết kế: Cong Sinh Architects
  • Diện tích: 261 m²
  • Địa điểm: Q.7, TP.HCM
  • Năm: 2014
  • Hình ảnh: Hiroyuki Oki