The Throne – chiếc toilet di động với thiết kế đầy “vương giả” được tạo ra từ rác thải nhựa

Nhà vệ sinh hay nhà vệ xinh? Tại sao không phải là cả hai?

Thông thường, bạn chỉ đi vệ sinh khi có “nhu cầu”, chẳng ai có thời gian mà quan tâm nó đẹp hay xấu. Nhưng với “The Throne”, chiếc toilet di động được in 3D từ rác thải nhựa với thiết kế vô cùng duyên dáng, trải nghiệm ngồi “ngai” ra “vàng” của bạn sẽ có thể rất khác biệt đấy! 

Được thiết kế bởi studio Nagami của Tây Ban Nha cho tổ chức To.org, The Throne chỉ mất 3 ngày để sản xuất trong xong, với thiết kế hình giọt nước bao gồm một cửa trượt và giếng trời tròn để ánh sáng vào bên trong trong khi vẫn duy trì sự riêng tư.

The Throne có một hệ thống xử lý chất thải khá thú vị. Do quá trình in 3D sẽ tạo ra các rãnh trên cấu trúc, vì vậy để hạn chế việc vi khuẩn sinh sôi, bệ toilet không được in 3D mà là một sản phẩm riêng được lắp vào với khả năng chuyển hướng nước tiểu còn chất rắn thì được giữ lại ủ để sau đó có thể sử dụng như phân bón.

The Throne được hoàn thành bởi một máy in robot bảy trục sử dụng nhựa tái chế. “Chất thải nhựa là một tài nguyên với chi phí thấp và hầu như vô tận,” Nachson Mimran, người sáng lập To.org, cho biết. “The Throne là một bằng chứng về việc có thể dùng chất thải nhựa để tạo ra các cấu trúc lớn vừa hữu ích mà vẫn vô cùng thẩm mỹ.”

Nhờ khối lượng chất thải nhựa vô cùng lớn đang sẵn có, thiết kế này có thể được mở rộng để cung cấp các nhà vệ sinh di động sạch sẽ với giá cả phải chăng cho các khu vực cần nó. Chẳng hạn như các khu đô thị, công trình xây dựng ở vùng hẻo lánh hay các khu định cư tị nạn.

“Chúng tôi muốn chứng minh rằng việc in 3D quy mô lớn có tính ứng dụng nhiều hơn là những sản phẩm trang trí với chỉ một yếu tố vật liệu”, Manuel Jiménez García, CEO của studio Nagami cho biết.

The Throne là sự tiến hoá của Bottle Brick Toilets, một dự án được thực hiện bởi To.org trong các khu ổ chuột của Kampala, Uganda, cách đây vài năm. Dự án này bao gồm những viên gạch được làm từ chai nhựa để giải quyết các vấn đề về chất thải nhựa và nhu cầu vệ sinh của con người.

Ảnh: Dmitry Kostyukov