The Tiamo House – ngôi nhà xinh đẹp ở Hà Tĩnh khiến gia chủ không muốn đi đâu nữa

[Dẫn lời KTS]

The Tiamo House là công trình nhà ở trên diện tích khu đất rộng 200m2 ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh được thiết kế theo yêu cầu của một nhiếp ảnh gia với gia đình 4 thành viên gồm 2 vợ chồng và 2 cậu con trai nhỏ.

Đề bài của chủ đầu tư tạo rất nhiều bất ngờ và cảm hứng cho Dom Architect với mong muốn xây dựng kiểu không gian hướng nội cho loại hình nhà phố, thu mình vào bên trong giữ khoảng cách với bên ngoài gần gũi với thiên nhiên. Một vài cây xanh trên khu đất đã ở đó từ lâu và cần được giữ lại, đây cũng là nhiệm vụ quan trọng với nhóm KTS.

Từ đó một ý tưởng về không gian nhiều lớp, dàn trải dần hình thành tạo ra được chiều sâu về không gian cho ngôi nhà. Toàn bộ không gian sinh hoạt chung được mở ra thiên nhiên thông qua các khoảng hiên dài, nhờ vậy mà ánh sáng tự nhiên gián tiếp đi vào không gian cũng vừa phải và dễ chịu hơn.

Ở tầng 2 được thiết kế đơn giản gồm khối ngủ và khối không gian phụ trợ, tối ưu về diện tích sử dụng.

Cao độ của ngôi nhà được nghiên cứu để khắc phục tình trạng ngập lụt diễn ra thường xuyên hơn ở thành phố. Không gian gara, sân vườn phía trước được nâng lên vừa đủ để thuận tiện cho việc tiếp cận. Một cầu thang ít bậc chuyển tiếp lên cao độ cao hơn của không gian chính, giải pháp này giúp cho toàn bộ không gian sinh hoạt chính an toàn trong mùa mưa nhưng vẫn hài hòa giữa trong và ngoài của ngôi nhà.

Chủ nhà là người có một sự yêu thích với các loài cây cỏ, vật liệu thô mộc, đồ thủ công do đó gạch trần, bê tông trần, đá mài, gỗ tự nhiên, là những vật liệu chủ đạo được sử dụng cho công trình. Có thể nói ngôi nhà là đại diện cho phong cách của những con người sống trong đó.

  • Thiết kế: Dom Architect Studio
  • Diện tích: 130 m²
  • Địa điểm: Hà Tĩnh
  • Năm: 2021
  • Hình ảnh: Hoàng Lê