Thịnh Syan – Lấy cảm hứng từ phong cách hoạt hình Nhật Bản để vẽ những địa điểm nổi tiếng tại Việt Nam

Những bộ phim hoạt hình, những cuốn truyện tranh Nhật Bản đã ảnh hưởng sâu vào tuổi thơ của những đứa trẻ yêu thích thể loại này. Đất nước mặt trời mọc được xem là xứ sở của những hình họa (manga), hoạt hình (anime) có phong cách đặc trưng từ cách đi màu, nét vẽ cho đến câu chuyện ý tưởng cho nhân vật. RGB tuần này sẽ giới thiệu đến độc giả câu chuyện lấy cảm hứng từ phong cách Nhật Bản để vẽ những địa điểm, tỉnh thành đặc trưng ở Việt Nam. Cùng trò chuyện với anh Thịnh thông qua dự án ‘Beautiful Vietnam’.

Anh chàng học nghề công nghệ thông tin nhưng lại dành tình cảm đặc biệt cho nghề vẽ anime

“Mình tên là Nguyễn Quang Thịnh, sinh năm 1989, quê ở Nghệ An. Mình còn có một tên gọi khác là Thịnh Syan bởi vì Sỹ – tên của ba, An – tên của mẹ mình. Mình học ngành Công nghệ thông tin thuộc trường đại học ở Vinh. Công việc hiện tại của mình là họa sĩ vẽ game cho một công ty ở Hà Nội, trước đây mình có 9 năm vẽ phối cảnh cho công ty tại Sài Gòn” – Thịnh Syan chia sẻ!

Thịnh Syan ngay từ nhỏ đã ước mơ lớn lên vẽ truyện tranh hoặc làm bên vẽ hoạt hình anime. Dù chỉ là người ‘tay ngang’ nhưng nhờ sự chăm chỉ, luyện tập từ những video có sẵn trên mạng, anh đã phần cải thiện tác phẩm của bản thân. “Tình cờ mình đọc được tin tuyển dụng: ‘Không yêu cầu kinh nghiệm, hãy nộp các dự án bạn đã làm, chúng tôi sẽ đào tạo bạn’ trên mạng xã hội. Tìm hiểu kỹ hơn thì công ty đang làm dự án phim Attack on Titan – một bộ phim mình cực kỳ thích, thế là mình ứng tuyển ngay, may mắn là được nhận. Còn nhớ lúc mới vô, mình hâm mộ các anh, chị trong đó, mọi người thật sự rất tuyệt vời. Về nhà, mình đã tự nhắn nhủ nhất định phải cố gắng để có thể theo đuổi công việc này.” – Anh thổ lộ!

Anime là một trong những điểm nhấn văn hóa khi nói về Nhật và được bắt đầu phát triển rộng rãi từ thế kỷ XX. Họ dùng ‘nét đẹp’ này để quảng bá hình ảnh của đất nước từ rất lâu, có những bộ hoạt hình làm người xem nhớ luôn cả những địa điểm, câu chuyện văn hóa của Nhật Bản. Những điều rất đời sống như mặt trời mọc, núi Phú Sĩ, chùa chiền hay khu phố thường xuyên được xuất hiện trong các bộ anime. Từ những điều đó giúp Thịnh Syan tích cóp cho ý tưởng của mình, anh đã suy nghĩ việc thử vẽ phong cách anime vào dự án và cũng nhờ một chuyến đi…

“…Mình định du lịch tỉnh thành để xả hơi vô tình xúc tác thành ý tưởng vẽ các địa điểm nổi tiếng Việt Nam”

Chia sẻ về quá trình thực hiện dự án Beautiful Vietnam, Thịnh Syan dự định đi tất cả các tỉnh thành Việt Nam vừa du lịch xả hơi, vừa học hỏi tạo cảm hứng thực hiện dự án. Và bất chợt nảy ra ý tưởng, tại mỗi tỉnh anh trải nghiệm sẽ vẽ lại một cảnh nơi đó, lưu lại thành bộ sưu tập cá nhân và chia sẻ cho bạn bè. Nhưng về sau Thịnh Syan thay đổi ý định, mình chọn vẽ điểm đặc trưng của tỉnh thành đó để người dân địa phương, người đã đi du lịch qua hay mọi người có thể nhận ra ngay. “Ban đầu mình đến Lâm Đồng, chọn Linh Quy Pháp Ấn để vẽ, khi phát hiện ra đó không phải biểu tượng Lâm Đồng mà chỉ là một khung cảnh ấn tượng với mình nên mình đã thay đổi ngay ý tưởng. Thế là, mình chọn điểm đặc trưng tại các tỉnh để vẽ..” – Anh chia sẻ.

Hiện anh đã dừng làm công việc vẽ phối cảnh, chuyển sang công ty mới và tập trung nhiều hơn về luyện tập vẽ vào thời gian rảnh rỗi và ‘Beautiful Vietnam’ cũng thuộc trong khoảng thời gian đó. “Dự án Beautiful Vietnam được mình lấy cảm hứng lớn từ họa sĩ Nik_jyp và bộ phim mình xem gần đây là Your name, mình cực kỳ thích nét vẽ này, có cả sự kết hợp phong cách phim Bubble – một bộ phim mình từng làm phần phối cảnh ở công ty. Tất cả đều được thực hiện trên phần mềm photoshop..” – Anh thổ lộ.

Để thực hiện một bức hình phối cảnh anime thì có nhiều phương pháp lắm, mỗi người sẽ có một cách khác nhau. “Những công đoạn mình thực hiện cụ thể là chọn hình, phác thảo, dựng hình lên màu và lên không gian. Tuy nhiên, mình lưu ý về mảng dựng hình vì nó có liên quan đến sự chính xác về kiến trúc. Đây có lẽ là phần tốn nhiều thời gian, mất khoảng 3 ngày để lên một bức hình.” – Anh nói thêm.

Ở Việt Nam vẫn còn nhiều nghệ sĩ vẽ cực kỳ ‘đỉnh’ và cho thấy tín hiệu tốt về ngành vẽ anime. Thinh Syan khiêm tốn khi chia sẻ về dự án này, anh bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đến với các bạn họa sĩ / nghệ sĩ vẽ anime khác. Mong muốn của anh sẽ cùng nhau phát triển cộng đồng bằng những dự án tương lai tương tự như thế này!

Lưu ý: Bài viết được thực hiện vào năm 2022, chỉ đúng trong thời điểm hiện tại với trải nghiệm của người viết và chia sẻ của nhân vật. Có thể ở một thời điểm khác những trải nghiệm sẽ được thay đổi với góc nhìn mới. RGB rất vui khi được chia sẻ bài viết này đến với quý độc giả!

Viết bài: Lê Quan Thuận. Hình ảnh được nhân vật cung cấp!