Time Loop – tác phẩm sắp đặt nghệ thuật dành cho cộng đồng ấn tượng ở Hongkong

Được biết đến với những thiết kế sáng tạo thách thức giới hạn của công nghệ và vật liệu, Paul Cocksedge Studio là một công ty thiết kế nổi tiếng quốc tế tập trung vào “sự đơn giản và trí tưởng tượng để tạo ra những thiết kế độc đáo lấy con người làm trung tâm”. Vào tháng 5 vừa qua, Studio này đã hoàn thành một trong những dự án mới nhất của mình — một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt nghệ thuật dành cho cộng đồng mang tên Time Loop — hợp tác với Tập đoàn Sino, một trong những nhà phát triển bất động sản nổi tiếng nhất ở Hồng Kông.

Time Loop là một vòng lặp vô hạn hoành tráng được chế tạo từ gỗ có nguồn gốc bền vững. Tác phẩm điêu khắc này nằm ở Quảng trường Yue Man — một khu vực công cộng ở trung tâm quận Kwun Tong của Hồng Kông.

Là món quà của Tập đoàn Sino dành cho cộng đồng Kwun Tong nhân kỷ niệm 50 năm thành lập công ty và 5 thập kỷ xây dựng cộng đồng, Time Loop lấy cảm hứng từ quảng trường xung quanh và lịch sử của nơi đây. Hình dạng uốn cong của nó như biểu tượng vô cực nhằm phản ánh sự phát triển và biến đổi liên tục của khu vực trong nửa thế kỷ qua. Tác phẩm sắp đặt là “một công trình hướng tới quá khứ và tương lai, đánh dấu sự tôn trọng đối với lịch sử của Hồng Kông cũng như kỷ niệm về sự thay đổi liên tục và nhịp sống của nó”.

Mặc dù bản thân Time Loop ở dạng tĩnh, thiết kế của nó tạo thành những vòng lặp vô hạn thể hiện sự chuyển động và liên tục thay đổi. Một bài thơ “vô hạn” cũng được khắc trên các mặt của tác phẩm điêu khắc này bằng hai ngôn ngữ khác nhau, với nội dung phản ánh thời gian trôi qua.

Là một tác phẩm sắp đặt nghệ thuật công cộng, Time Loop cung cấp một không gian cho mọi thành viên trong cộng đồng ngồi nghỉ ngơi và suy ngẫm về xung quanh — một nơi mà mọi người có thể tụ tập, giao lưu và vui chơi. Ý thức cộng đồng chính là trọng tâm trong thiết kế của nó và nâng tầm Time Loop từ đơn thuần là một tác phẩm nghệ thuật thành một thực thể sống – giống như môi trường lịch sử xung quanh nó – liên tục phát triển và thay đổi.