Tổng thống El Salvador lên kế hoạch xây thành phố Bitcoin cạnh núi lửa

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador vừa công bố thiết kế một thành phố được xây dựng và điều hành hoàn toàn bởi tiền điện tử có tên là Bitcoin City tại vịnh Fonseca trên bờ biển phía nam của quốc gia Trung Mỹ này. Bitcoin City sẽ được tài trợ bằng việc bán trái phiếu bitcoin và được cung cấp năng lượng địa nhiệt từ ngọn núi lửa Conchagua gần đó.

Mô hình Bitcoin City cho thấy một thành phố hình tròn màu vàng óng xoay quanh quảng trường trung tâm có hình dạng đồng bitcoin khổng lồ, cùng với nhiều tòa nhà mang tính biểu tượng khác.

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Fernando Romero, người trước đây đã hợp tác với Foster + Partners để thiết kế sân bay Thành phố Mexico, quy hoạch tổng thể của Bitcoin City cũng có nhiều nét tương đồng với đề xuất về một thành phố hai quốc gia trải dài qua biên giới Hoa Kỳ – Mexico được công bố vào năm 2016.

Mặc dù mô hình có màu vàng óng, nhưng Bukele đã trấn an mọi người rằng thành phố sẽ không được dát vàng mà đó chỉ là sự lựa chọn màu sắc của kiến ​​trúc sư cho mô hình mà thôi.

“Thành phố thực tế sẽ chủ yếu là xanh của cây cối và xanh lam của biển, cùng với quang cảnh tuyệt đẹp lên ngọn núi lửa.”, Bukele nói.

Một đài quan sát hình vòng tròn cũng sẽ được xây dựng trên đỉnh núi lửa.

Được công bố lần đầu tiên tại Hội nghị Bitcoin và Blockchain của Mỹ Latinh vào năm 2021, thành phố này là sự củng cố cho niềm tin vào bitcoin của Bukele. Năm ngoái, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới biến tiền điện tử thành tiền tệ chính thức.

Để cấp vốn cho thành phố, El Salvador dự định phát hành một gói trái phiếu trị giá 10 tỷ đô la, với một nửa sẽ được đầu tư vào bitcoin và một nửa vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng của thành phố.

Thành phố Bitcoin sẽ được cung cấp năng lượng địa nhiệt từ núi lửa, năng lượng này cũng sẽ được sử dụng để khai thác bitcoin, vốn là một quá trình cực kỳ tiêu tốn nhiều năng lượng.

Hiện chính phủ El Salvador vẫn chưa công bố thông tin chi tiết về lịch trình xây dựng dự kiến cho thành phố này​​.