Áp dụng các yếu tố rỗng trong kiến ​​trúc nhà ở

Alegre House, thiết kế bởi RAWI Arquitetura + Design. Ảnh: Juliana Deeke

Với khả năng thu hút thị giác, thông gió và sức hấp dẫn mạnh mẽ, các yếu tố rỗng ngày càng tìm thấy vị trí của mình trong kiến ​​trúc đương đại, đặc biệt là ở những khu vực nhiệt đới và ấm áp. Đồng thời, chúng cũng xuất hiện trong các biến thể mới đầy khác biệt ở mặt tiền, mái nhà và các chi tiết bằng các loại vật liệu và hình dạng khác nhau. Trong kiến ​​trúc nhà ở, các yếu tố rỗng tạo ra môi trường độc đáo tích hợp ánh sáng, bóng râm và thông gió tự nhiên đáp ứng nhu cầu về sự riêng tư và khả năng thẩm thấu thị giác.

Một trong những cách truyền thống nhất để sử dụng các yếu tố này là kết hợp các mảnh rỗng, chẳng hạn như gạch rỗng, để tạo thành một bức tường kín.

Một cách khác đầy nghệ thuật hơn là tận dụng các yếu tố rỗng để tạo ra các tấm trang trí kiểu mashrabiya, vốn phổ biến ở các quốc gia Ả Rập và Bắc Phi.

Ngoài gạch rỗng và các tấm màn trang trí, bạn cũng có thể kết hợp các yếu tố xây dựng khác như các cửa gió để tạo bóng râm, thông gió và hiệu ứng thị giác.

Các yếu tố xây dựng thô đôi khi cũng có thể được sử dụng mà không cần hoàn thiện nhiều để tạo mặt tiền ấn tượng.

Các yếu tố rỗng tỏ ra rất hiệu quả để tạo nên một mặt tiền nổi bật, và do đó đóng vai trò như một công cụ nhận dạng quan trọng cho các dự án.

Lịch sử đã chứng minh nhiều lợi ích của các yếu tố rỗng trong kiến trúc. Cho dù là để phục vụ mục đích thông gió, tạo sự riêng tư, chống nắng, hay đơn thuần chỉ là tạo ấn tượng thị giác, các yếu tố rỗng chắc chắn vẫn là một trong những sự lựa chọn đáng để cân nhắc và áp dụng.

Nguồn tham khảo: Archdaily