Top trending trên twitter: “Bão” meme về sự kiện Google sập diện rộng trên toàn cầu

Tối ngày 14/12, hàng loạt người dùng trên toàn thế giới báo cáo về việc các dịch vụ của Google từ Google Drive, Google Maps đến YouTube… đã gặp lỗi truy cập và không thể sử dụng được. Ngay lập tức, các từ khóa như #GoogleDown #GmailDown #YoutubeDown trở thành top trending trên Twitter với hàng loạt meme chế về sự kiện này.

Hiện tại, số lượng báo cáo về lỗi của Google đã lên tới gần 40.000 trên trang Downdetector. Đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin cụ thể về lý do khiến cho Google bỗng dưng gặp lỗi nghiêm trọng như vậy.

Các thông báo Google lỗi xuất phát từ Nga, Anh, Pháp, Đức, Ba Lan, Áo, Belarus, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và nhiều nước khác. Sự gián đoạn bắt đầu vào khoảng 18h20 (theo giờ Việt Nam).

Trên trang Twitter của mình, YouTube cho biết họ đã ghi nhận sự cố và đang tìm hiểu nguyên nhân. Ngoài ra, chủ đề Google, YouTube bị lỗi nhanh chóng được toàn dân trên thế giới bàn tán xôn xao, chiếm được Top trending trên mạng xã hội.

Sự cố này đã xảy ra trong khoảng 1h và làm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Khi đó, các hoạt động đang diễn ra như lớp học online, trao đổi thư từ hay nhu cầu giải trí bị gián đoạn giữa chừng. Trang The Verge cho biết, nhiều thiết bị thông minh tại nhà cũng ngưng hoạt động vì Google Assistant gặp sự cố. Hiện tại, các dịch vụ của Google bình thường.

Trước đó, vào ngày 20/8, Google từng bị “sập” trên toàn cầu suốt 6h. Tương tự sự việc hôm nay, toàn bộ hệ thống của Google trừ Google Search đã không hoạt động như bình thường. Người dùng báo cáo về các lỗi như không đăng nhập được tài khoản Gmail, không truy cập được YouTube và không sử dụng được các dịch vụ Drive.

Lý do cho các lần gặp sự cố trước đây của Google chưa từng được tiết lộ. Tuy nhiên, Google vốn là một trong những công ty công nghệ lớn và có hạ tầng phát triển hàng đầu, nên việc gặp sự cố lớn như vậy với nguy cơ thiệt hại không thể đo đếm được do lỗi chủ động là rất khó xảy ra. Nhiều người dùng dự đoán, rất có thể hệ thống của Google đã bị hack.

Mặc dù khó tin, nhưng kể cả một công ty được bảo mật hàng đầu như Google cũng đã từng bị ảnh hưởng bởi các hacker. Trước đó, vào năm 2014, Detectify đã tìm ra lỗ hổng để truy cập và đọc được thông tin máy chủ các sản phẩm của Google. Gần đây hơn, vào năm 2015, Lizard Squad đã chuyển hướng thành công Google Việt Nam và điều hướng đến trang của hacker.

Dù không có nhiều khả năng xảy ra, nhưng trong trường hợp Google thực sự bị tấn công thì đây sẽ là một điều vô cùng đáng lo vì các tài khoản Google, Gmail và dữ liệu của người dùng rất có thể bị hacker đánh cắp.

Đây là lý do mà các chuyên gia bảo mật vẫn luôn khuyên người dùng nên backup dữ liệu cá nhân, đặc biệt là khóa tài khoản của mình bằng xác minh 2 lớp và mật khẩu có độ khó cao để phòng tránh mọi rủi ro có thể xảy ra.