Trần Đức Viễn: “Khó khăn sẽ giúp bạn nhận ra đam mê với nghề”

Trước khi trở thành nhóm hài được đông đảo giới trẻ yêu thích, sở hữu kênh Youtube riêng nhận giải Top YouTube Channel tại Malaysia – Influence Asia (2017) với hơn 6 triệu subscriber, 2.3 tỷ lượt xem, ekip FAPtv nói chung và bản thân Trần Đức Viễn nói riêng đã phải bắt đầu mọi thứ từ con số không. Vốn liếng lớn nhất họ có được khi ấy không gì khác ngoài đam mê và sự liều lĩnh.

duc_vien_1

Sau khi hiểu rõ đam mê của mình thuộc về ngành phim, Đức Viễn đã đăng ký học thử một buổi tại trường Arena. Sau buổi học này, anh cảm thấy nơi đây sẽ cho mình những kiến thức giúp ích cho ngành đã chọn.

Vốn xuất thân là sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin, để theo đuổi giấc mơ Đạo diễn Trần Đức Viễn đã phải cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Bởi hơn ai hết, anh hiểu rất rõ làm phim vốn là một ngành rất khó khăn, và đòi hỏi nhiều yếu tố. Do đó, trong quá trình làm việc Đức Viễn luôn chủ động học hỏi, trau dồi liên tục từ những việc nhỏ nhất.“Khi còn học cấp 3, Viễn bắt đầu tự mày mò quay vài clip nhỏ. Sau đó, khi tốt nghiệp, mình trau dồi thêm tại trường Mỹ thuật đa phương tiện Arena. Bên cạnh đó, mình phụ làm tại các nhóm quay MV, viral, khi có đủ hành trang, kiến thức mình mới tự lập nhóm” chàng đạo diễn 9x chia sẻ. Tuy đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm thực tế, nhưng khi tách ra hoạt động độc lập Đức Viễn cùng ekip FAPtv cũng không tránh khỏi những khó khăn.

duc_vien_2

Nói về thời gian đầu khởi nghiệp, Trần Đức Viễn cho biết anh và các thành viên trong nhóm đã từng trải qua giai đoạn “chạm đáy nỗi đau” khi kinh phí dùng để duy trì việc sản xuất gần như cạn kiệt. “Đỉnh điểm là sau một năm hoạt động, Viễn, Vinh Râu, Thái Vũ Huỳnh Phương và một số anh em khác quyết định bỏ hết công việc ngoài để tập trung hoàn toàn cho FAPtv. Áp lực đến từ chi phí sinh hoạt vì mọi nguồn thu nhập lúc này đều bị cắt, tiền lương đưa về cho gia đình mỗi tháng thì không có, mọi người đều hoài nghi về mức độ khả thi khi bọn mình bỏ hết việc để dồn vào việc sản xuất vài clip hài trên mạng” Đức Viễn bộc bạch.

Khi ấy, mọi khâu từ họp hành, lên ý tưởng kịch bản…đều được nhóm tận dụng một cách tối đa để tiết kiệm chi phí. Anh cho biết “Mọi người tranh thủ ăn trưa ở nhà, rồi chọn một quán trà sữa rẻ, vắng, có máy lạnh để có thể ngồi liên tục 6 tiếng mà không bị đuổi. Lúc đi quay, nhóm cũng chọn một quán mới mở vì vắng khách để không bị ảnh hưởng tiếng ồn trong clip. Và nếu khách đông sẽ phải trả một số tiền rất lớn để bao nguyên quán. Kịch bản cũng chỉ viết trong quán cà phê, hạn chế những cảnh nhà giàu vì quay những cảnh này rất xa xỉ với nhóm”.

Tuy nhiên, nhờ vào quyết tâm không từ bỏ cùng tinh thần làm việc đoàn kết và kỷ luật, nhóm đã có được hợp đồng quảng cáo đầu tiên chỉ sau ba tháng hoạt động. Thời điểm đó, đây được xem như một chiếc phao cứu sinh giúp các thành viên FAPtv giải tỏa áp lực và bắt đầu khẳng định những việc nhóm làm là đúng.

duc_vien_3

Từ đó đến nay, các sản phẩm của FAPtv mỗi khi tung ra đều nhận được hưởng ứng nhiệt tình từ người xem. Đa số đều tỏ ra thích thú trước những nội dung dí dỏm, hài hước mà nhóm xây dựng. Chia sẻ về yếu tố tạo nên thành công này, Đức Viễn cho biết: “Cảm hứng sáng tạo của FAPtv lấy chất liệu từ đời sống thường ngày. Chính vì lẽ đó, những sản phẩm hài của nhóm thường rất gần gũi và gần như không bao giờ cạn kiệt ý tưởng. Ví dụ, series quán cà phê bất ổn, nhân vật Vinh Râu được lấy cảm hứng từ một thành viên hơi “kỳ lạ” trong nhóm”. 

Bên cạnh đó, theo dõi những bộ phim chất lượng từ các đạo diễn tên tuổi cũng là cách mà Đức Viễn nâng cao tính thẩm mỹ, rút tỉa kinh nghiệm cho những sản phẩm tiếp theo của mình.

duc_vien_4

Đức Viễn trước khi trở thành một đạo diễn nổi tiếng, có thu nhập ổn định từ công việc mình yêu thích, anh cũng từng là một cậu bé loay hoay với định hướng của bản thân. Trước những ngã rẽ ấy, thay vì trốn tránh Đức Viễn đã chọn cách đối mặt và cho chính mình cơ hội để tìm ra đam mê thực sự. “Mình bắt đầu mọi thứ từ những video nhỏ theo sở thích. Trong quá trình thực hiện có thể gặp những khó khăn, nhưng điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ mình có thực sự đam mê với nghề phim này hay không. Vì ngành phim rất khó khăn, đòi hỏi nhiều yếu tố, sau đó nếu cảm nhận được đam mê thuộc về ngành này thì hãy đăng ký cho mình một trường dạy làm phim” đó cũng chính là lời khuyên mà chàng đạo diễn trẻ đa tài này gửi đến những bạn trẻ đang còn phân vân với tương lai của mình như anh ngày trước.

Để gặp gỡ TRỰC TIẾP Đạo diễn FAPTV hãy ghé Arena Multimedia thứ 7 ngày 21/7 này nhé!

Trò chuyện Design#2: NGHỀ LÀM PHIM – Đến bao giờ thì giàu?Thời gian: 9h00 ngày 21/7/2018 (thứ Bảy)

Địa điểm:

– TP HCM: Arena Multimedia, 212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3

– Hà Nội: Arena Multimedia, D29 Phạm Văn Bạch, Q. Cầu Giấy

=> Link đăng ký tham dự: https://goo.gl/forms/uB8TakjYOJRPL4C83

 

 

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!