Trọng Lee – Chàng nghệ sĩ và tình yêu mãnh liệt với Sài Gòn Xưa

Sinh ra tại mảnh đất Ninh Thuận, Trọng Lee lớn lên và tốt nghiệp là một thủ khoa chuyên ngành Kiến Trúc của Đại học Văn Lang, TP.HCM. Trọng Lee có lẽ đang là một cái tên khá nổi gắn liền với thành công của 2 công trình thiết kế lớn: Sứ bia & 6 Degress tại Hà Nội cùng bộ sưu tập Nàng Tiên Cá bằng phong cách Artlines đẹp lung linh. Với bầu nhiệt huyết và ước mơ được dấng thân vào niềm đam mê của mình, anh lại tiếp tục đến với cộng đồng trẻ qua buổi triển lãm “Sài Gòn Xưa” được dự kiến tổ chức vào tháng 1/2015 sắp tới.

Cùng RGB trò chuyện với chàng kiến trúc sư tài năng và đầy tình yêu Sài Gòn này nhé!

 rgb_vn_trong_lee_vietnam_artist_saigon_xua

 

[profile]Tên đầy đủ: Lê Hưng Trọng
Sinh nhật: 19-11-1983
Thích nhất: Du lịch, vẽ tranh,shopping, sắp xếp và bày trí đồ đạc,âm nhạc. Thật kinh khủng nếu một ngày không nghe nhạc
Trang cá nhân: tronglee.com
Facebook | Trọng Lee @RGB [/profile]

Tình yêu mãnh liệt với những giá trị lâu đời

Là một chàng trai phóng khoáng, hiện đại, nhưng Trọng Lee không hề chán ngán những điều xưa cũ, ngược lại, anh trân quý những công trình kiến trúc, con người hay hình ảnh của những thế hệ ngày xưa.

— Cũng gần hết năm 2014 rồi, anh có thể chia sẻ một số dự án mà anh cảm thấy tâm đắc nhất trong thời gian qua?

Có lẽ là hai công trình nhà hàng café lớn ở Hà Nội là: Sứ bia và 6 Degress mình vừa hoàn thành, và cũng được một số trang báo nhắc đến.

— Cảm hứng nào đưa anh đến với dự án “Sài Gòn Xưa”

Mỗi ngày khi đi làm hoặc dạo phố ngắm nhìn những công trình đẹp của thành phố, ngắm những chi tiết hoa văn. .càng ngắm càng thích thú chính là nguồn cảm hứng cho dự án này.

RGB_vn_#1

— Có phải anh là một người sống hoài cổ nên mới lựa chọn chủ đề này?

Là người sống rất hiện đại, suy nghĩ hiện đại phóng khoáng, tuy nhiên có thể do nghề nghiệp kiến trúc đã cho tôi có tình yêu mãnh liệt với những giá trị lịch sử lâu đời của thành phố, những công trình mang kiến trúc đẹp, mỗi cá nhân đều có trách nhiệm gìn giữ những giá trị lâu đời cho chúng ta hôm nay và thế hệ mai sau.

[quote]KTS là người định hướng gout thẫm mỹ cho xã hội, nên tôi thấy tự hào với nghề đã chọn.[/quote]

RGB_vn_#12

Với Trọng Lee, các tác phẩm của anh luôn được thể hiện vừa như phô bày cho người xem những nét độc lạ vừa thách đố họ tìm ra được những chi tiết, câu chuyện ẩn đằng sau những bức vẽ đó.

 — Trong suốt 3 năm chuẩn bị cho buổi triễn lãm “Sài Gòn Xưa”, anh có gặp phải những khó khăn gì không? 

Gặp vô vàn khó khăn:

Thực hiện dự án khi công việc chính là thiết kế kiến trúc của tôi chiếm khá nhiều thời gian, có khi 14-16h mỗi ngày, chính vì thế để cân bằng và có thời gian tôi vẽ mọi lúc khi có thời gian, tuy nhiên cảm hứng mới là điều đáng sợ vì đôi khi bạn có thời gian nhưng không có cảm hứng thì bạn sẽ vẽ nó như một cái máy và ngược lại khi bạn có cảm hứng dạt dào nhưng quĩ thời gian của bạn không có thì không khác gì bạn đang muốn gào thét trong vô vọng, một tác phẩm ra đời là cả một sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân khi vòng quay của cuộc sống vẫn phải luôn đeo bám. Vấn đề lớn nhất khi thực hiện ý tưởng là sợ cạn kiệt nguồn ý tưởng bởi nó tác động từ nhiều khía cạnh khách quan và cả thời gian kéo dài.

RGB_vn_#7

— Có những ai đã hỗ trợ anh trong các khâu thực hiện dự án này?

Có thể nói đến thời điểm bây giờ đều phần lớn dựa vào nỗ lực của bản thân, tài chính của mình để từng bước hoàn thành dự án dài hơi như thế, đôi khi thấy kiệt sức những nghĩ đến thành quả cho tôi có thêm động lực tiếp tục.

RGB_vn_#14

— Trong những công trình mà anh vẽ, có nơi nào giữ nhiều kỷ niệm của anh nhất không?

Đấy là bức tranh vẽ “ Nhà thờ Đức Bà” bởi nó là bức vẽ đầu tiên của dự án cũng như là bức vẽ gây khó khăn nhất cho tôi, nơi đây gắn liền với những lần trốn học cùng với bạn bè café Bệt – nơi đặc sản cho dân kiến trúc, những buổi chụp hình cuối tuần và nhiều kỉ niệm không thể quên được.

RGB_vn_#6

— Anh có thể chia sẻ thêm về những chi tiết tâm đắc trong tác phẩm của mình không?

Nếu các bạn để ý sẽ thấy trong mỗi công trình mình vẽ ngoài nét đặc trưng của công trình sẵn có thì những nét vẽ kèm theo chính là ý nghĩa câu chuyện mình muốn truyền tải đến công chúng bằng ngôn ngữ cá tính riêng của bản thân thông qua nghệ thuật Artlines, càng ngắm sẽ càng khám phá nhiều chi tiết thú vị trong mỗi bức tranh.

RGB_vn_#5

Biến công trình tĩnh thành một câu chuyện sống động

So với Sài Gòn của các họa sĩ khác, Sài Gòn của Trọng Lee hiện lên là một thành phố thần tiên với những chi tiết cổ điển và xa lạ so với thế giới thực lại được lồng ghép vào tác phẩm của anh, tạo nên một nét quyến rũ kỳ dị, mới mẻ.

 — Anh mất bao lâu để hoàn thành 1 tác phẩm của mình?

Thời gian từ 48-đến hơn 200 giờ cho mỗi bức vẽ.

RGB_vn_#8

— Theo anh, điểm nào tạo nên sự khác biệt của mình so với các tác phẩm vẽ về Sài Gòn xưa? 

Điểm khác biệt chính là sự kết hợp hình tượng sẵn có với nét vẽ khác biệt, chi tiết phong phú nhằm biến mỗi công trình tĩnh thành một câu chuyện sống động, một thế giới Thần Tiên giữa đời thường.

RGB_vn_#3

— Ngoài các bức vẽ về Sài Gòn xưa, buổi triển lãm còn có những ấn phẩm, sản phẩm nào khác không?

Gồm có Áo thun, sổ Da phiên bản số lượng có hạn, combo sổ tay mini, huy hiệu, Postcard,tranh in

RGB_vn_#10

— Anh có thể chia sẻ thêm 1 vài thông tin về tập sách về Sài Gòn xưa không? Đây có phải là tập sách đầu tay của anh?

Đây là tập sách đầu tay trong dự án dài hơi với những chủ đề khác nhau về Sài Gòn trong thơi gian tới, tập sách đầu tiên với tựa: “Hòn ngọc Viễn Đông”, được phát hành bởi Phương Nam books

RGB_vn_#4

— Sắp tới có phải anh dự định mở 1 lớp dạy vẽ Artlines và màu nước?:

Thể theo yêu câu của nhiều bạn đã từng mong ước tôi mở lớp từ mấy năm nay thì hy vọng đầu năm 2015 sẽ có điều kiện để mở dạy 2 lóp là ARTLINES và MÀU NƯỚC cho những bạn yêu nghệ thuật , đồng thời là sân chơi để tìm kiếm những bạn có đam mê, tình yêu với Sài Gòn có thể tiếp bước với tôi cho những dự án tiếp theo trong thời gian gần.

RGB_vn_#11

— Ngoài các dự án trên, anh còn có thêm những kế hoạch nào cho tương lai không?

Tiếp tục thêm nhiều dự án về Sài Gòn cho công đồng và một dự án về Sách dành cho kiến trúc.

 RGB_vn_#2

Lan man:

— Miêu tả bản thân bằng 1 công trình Sài Gòn. Lý do ngắn gọn?

Bản thân như chóp nhọn của tháp chuông nhà thờ Đức Bà, luôn muốn vươn lên, vươn lên dù có phải chịu Sét đánh.

— Thường làm gì khi rảnh rỗi?

Không cho phép bản thân rảnh rỗi vì sẽ suy nghĩ tiêu cực, dành thời gian đấy để sáng tạo những bức vẽ nhân vật thần tiên mà tôi đã tạo ra (nhân vật “ Tiên Cá “ là nhân vật cho tôi niềm cảm hứng vô tận).

— Ngoài Sài Gòn ra, còn thích thành phố nào khác?

Đà Lạt, Hà Nội

— Lời nhắn nhủ đến cộng đồng nghệ sĩ:

Khi bạn sáng tạo bằng tình yêu và con tim, bạn sẽ nhận lại những điều xứng đáng, đấy là điều tôi luôn cố gắng thực hiện mỗi ngày.Thông qua dự án này tôi muốn kêu gọi những bạn có niềm đam mê với Sài Gòn, cụ thể là hình ảnh Sài Gòn” Hòn Ngọc Viễn Đông” ngày xưa cùng tôi tiếp bước cho những dự án về mảnh đất thương yêu này, nhằm tạo ra sự phong phú ngôn ngữ thể hiện, thời gian dến gần hơn, sớm hơn với công chúng.

Cảm ơn anh đã chia sẻ với RGB. Chúc anh và triển lãm Sài Gòn Xưa sẽ thật thành công và truyền cảm hứng thật nhiều cho các bạn trẻ.

RGB_vn_#9

 Xem thêm thông tin về dự án Sài Gòn Xưa tại RGB

 

Hồng Nhi thực hiện  – Ban Biên Tập RGB.vn
Liên hệ tác giả trước khi đăng tải lại bài viết