Từ điển Oxford chọn “rizz” là Từ của Năm 2023 

“Rizz”, một từ tiếng lóng phổ biến thể hiện khả năng thu hút người khác thông qua sự quyến rũ và phong cách của một người nào đó, đã được từ điển Oxford chọn làm Word of the Year 2023 – Từ của năm 2023.

Bắt nguồn từ chữ “charisma” (có nghĩa là sức hút), thuật ngữ này trở nên phổ biến sau cuộc phỏng vấn của nam diễn viên Tom Holland về “rizz” của chính anh ấy được đưa tin rộng rãi.

“Rizz” cũng có chức năng như một động từ, như trong “rizz up”, có nghĩa là thu hút hoặc quyến rũ ai đó.

Năm 2023 là một năm mà việc gây sự chú ý dù ở lĩnh vực cá nhân hay nghề nghiệp đều phụ thuộc vào sức hút. Chính vì vậy, “rizz” đã thu hút được hơn 32.000 phiếu bầu và các chuyên gia ngôn ngữ tại Oxford để soán lấy danh hiệu Từ của năm 2023.

Các ứng cử viên khác được Oxford cân nhắc cho Từ của Năm 2023 gồm có “prompt”, một từ thường xuyên xuất hiện trong năm nay bởi sự phát triển vượt bậc và phổ biến của AI.  

Ngoài ra còn có từ “situationship”, mô tả những mối quan hệ tình cảm “gian gian díu díu mập mờ” không rõ ràng, vốn đang phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. 

Cuối cùng là từ “Swiftie”, cũng nằm trong danh sách được đề cử, phản ánh sức ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa fandom xung quanh Taylor Swift.

Theo: Oxford Languages