Tumblr cho phép đăng ảnh khoả thân trở lại, nhưng phải mang tính “nghệ thuật”

The Met Collection / Gizmodo

Tumblr một thời đã từng là “thánh đường” của thể loại nội dung nhạy cảm trước khi chính thức cấm chúng vào năm 2018. Tuy nhiên cũng kể từ đó, nền tảng này đã gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với các đối thủ khác trên mạng xã hội để thu hút sự chú ý của người dùng.

Giờ đây, nền tảng tiểu blog một thời làm mưa làm gió đang có động thái mở lại cánh cửa cho ảnh khoả thân một lần nữa, theo một thông báo vào hôm thứ Ba tuần trước. Nhưng đừng nhầm tưởng, vì nó sẽ không đi theo hướng của OnlyFans đâu.

Nền tảng này nhấn mạnh rằng nội dung dành cho người trưởng thành trên Tumblr sẽ thiên về nghệ thuật và thể hiện cá tính. Động thái này được cho là nỗ lực của Tumblr trong việc lôi kéo thêm nhiều người dùng về nền tảng trong khi vẫn giữ sự tôn trọng và đúng mực với các thành viên khác của cộng đồng.

“Giờ đây, chúng tôi hoan nghênh một loạt các biểu hiện, sự sáng tạo và nghệ thuật trên Tumblr, bao gồm cả nội dung mô tả nhân dạng (vâng, nó bao gồm cả hình dạng người khỏa thân),” đội ngũ ở Tumblr tuyên bố. 

“Vì vậy, ngay cả khi các tác phẩm của bạn chứa ảnh khỏa thân, chủ đề người lớn hoặc chủ đề tình dục, giờ đây bạn có thể chia sẻ chúng trên Tumblr bằng cách sử dụng Nhãn Cộng đồng (Community Label) phù hợp để các người dùng khác vẫn có thể kiểm soát được các loại nội dung mà họ muốn thấy trên trang của mình.”

Có vẻ như Tumblr đã chuẩn bị cho điều này từ lâu. Vào tháng 9 vừa qua, nền tảng đã ra mắt tính năng “Nhãn Cộng đồng” khuyến khích người dùng gắn thẻ các phương tiện không nhất thiết dành cho người xem phổ thông, như các bài đăng đề cập đến bạo lực, chất kích thích và rượu.

Bộ tiêu chuẩn cộng đồng được cập nhật của Tumblr cho biết nền tảng này cho phép “các hình thức nghệ thuật có ý nghĩa lịch sử mô tả các hành vi tình dục mà bạn có thể tìm thấy trong một bảo tàng chính thống – chẳng hạn như từ Đế chế Sunga của Ấn Độ”. Ảnh khỏa thân và các loại tài liệu người lớn khác cũng được hoan nghênh, miễn là chúng được dán nhãn phù hợp.

“Chúng tôi không ở đây để đánh giá nghệ thuật của bạn, chúng tôi chỉ yêu cầu bạn thêm Nhãn Cộng đồng vào nội dung dành cho người trưởng thành để mọi người có thể chọn lọc nội dung đó ra khỏi trang của họ nếu họ muốn”, công ty cho biết thêm.

Cũng cần nói thêm rằng “mô tả trực quan về các hành vi khiêu dâm (hoặc nội dung tập trung quá nhiều vào cơ quan sinh dục)” vẫn không được phép đăng tải lên nền tảng này. Chúng bao gồm hình ảnh, video, GIF, hình vẽ, CGI hoặc bất kỳ thứ gì tương tự.

“Chúng tôi hy vọng sự thay đổi này sẽ tạo ra nhiều không gian hơn cho việc thể hiện nghệ thuật phát triển trên Tumblr, đồng thời trao quyền cho mỗi người trong số các bạn tạo ra trải nghiệm của riêng mình cũng như khám phá những điều mình yêu thích một cách an toàn.”

Hầu hết các nền tảng mạng xã hội hiện nay được xem là không thân thiện với các nội dung khoả thân, dù cho chúng có mang tính nghệ thuật hay không. Điều này khiến nhiều người không hài lòng. Nhiều bảo tàng ở nước Áo đã từng đem các tác phẩm nghệ thuật của mình lên OnlyFans để trưng bày vì quá chán ngán việc bị kiểm duyệt.