Twitter đồng ý bán mình cho Elon Musk với giá 44 tỷ USD

Minh họa bởi Kristen Radtke / The Verge

Twitter vừa thông báo họ đã đồng ý bán mình cho Elon Musk trong một trong những thương vụ đắt đỏ nhất giới công nghệ. Việc mua lại Twitter của Elon được nhiều người dự đoán sẽ mở rộng đế chế kinh doanh của ông chủ Tesla và đưa người đàn ông giàu nhất hành tinh này lên nắm quyền điều hành một trong những mạng xã hội có ảnh hưởng nhất thế giới.

Thỏa thuận này sẽ biến Twitter trở thành công ty tư nhân, đóng lại khoảng thời gian thương thảo khá ồn ào gần đây giữa hai bên. Chỉ vài tuần trước vào đầu tháng 4, Elon Musk và SpaceX đã trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Twitter với 9,1% cổ phần. Twitter đề nghị Elon một ghế trong hội đồng quản trị của công ty tuy nhiên ông chủ Tesla đã từ chối vì điều này đồng nghĩa với việc Elon chỉ được quyền sở hữu tối đa 15% cổ phần của Twitter. Sau đó Elon đã công khai đấu thầu mua lại toàn bộ công ty với mức giá kỷ lục, biến Twitter thành sở hữu của mình với toàn quyền định đoạt – tất cả đều diễn ra trong vòng chưa đến một tháng.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, các cổ đông sẽ nhận được 54,20 USD tiền mặt cho mỗi cổ phiếu Twitter mà họ sở hữu, khớp với lời đề nghị ban đầu của Musk và cao hơn 38% so với giá cổ phiếu một ngày trước khi Musk tiết lộ cổ phần của mình trong công ty.

“Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ đang hoạt động, và Twitter là quảng trường thị trấn kỹ thuật số nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận”, Musk nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai. “Twitter có tiềm năng to lớn – tôi mong muốn được hợp tác với công ty và cộng đồng người dùng để mở khóa nó.”

Thỏa thuận đã được hội đồng quản trị của Twitter nhất trí thông qua, dự kiến ​​sẽ kết thúc trong năm nay. Nó diễn ra sau khi Musk tiết lộ vào tuần trước rằng ông đã huy động tài chính đến 46,5 tỷ USD để mua lại công ty, một bước ngoặt rõ ràng buộc hội đồng quản trị của Twitter phải xem xét nghiêm túc thỏa thuận này vào buổi họp Chủ nhật vừa qua để đánh giá lời đề nghị của Musk.

“Hội đồng quản trị Twitter đã tiến hành một quy trình chu đáo và toàn diện để đánh giá đề xuất của Elon với trọng tâm là giá trị, sự chắc chắn và tài chính”, chủ tịch hội đồng quản trị độc lập Twitter, Bret Taylor cho biết trong một tuyên bố, đồng thời gọi thỏa thuận này là “con đường tốt nhất về phía trước cho các cổ đông của Twitter.”

Cổ phiếu Twitter đã tăng gần 6% sau khi công bố thỏa thuận, dao động quanh mức 51,84 đô la. Thương vụ này đang chờ sự chấp thuận của các cổ đông và cơ quan quản lý.

Trong một thông điệp nội bộ gửi tới các nhân viên mà CNN thu được, Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp toàn thể với chủ tịch hội đồng quản trị độc lập Bret Taylor vào chiều thứ Hai để trả lời các câu hỏi về thỏa thuận này. “Tôi biết đây là một sự thay đổi lớn và bạn có thể đang tự hỏi điều này có ý nghĩa như thế nào đối với các bạn và tương lai của Twitter”, ông nói.

👉 Tại sao Elon Musk mua lại Twitter và tương lai gì đang đợi chờ nền tảng này?

Theo: CNN

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!