VAC Library – thư viện Vườn Ao Chuồng tích hợp trong không gian đô thị

[Dẫn lời KTS]

Ở các thành phố lớn ở nước ta hiện nay, mọi người thường có xu hướng tạo những điểm nhấn nhỏ trong nhà, trong đó có việc đặt hồ cá, có thể là hồ cá nhỏ hoặc hồ cá Koi với mức đầu tư cao hơn. Ngoài ra, tình trạng rau ô nhiễm ở thành phố cũng khiến nhiều người mong muốn trồng rau sạch ngay trong nhà của mình. Tuy nhiên đa số là theo phương pháp tự phát, không có quy hoạch bài bản và tính thẩm mỹ kiến ​​trúc với những thùng xốp trồng rau được đặt ở không gian hẹp trong nhà, hoặc sân vườn khu vực ban công, sân thượng.

Vì vậy Farming Architects đề xuất một mô hình Vườn – Ao – Chuồng có tên VAC Library được thiết kế dành riêng cho không gian đô thị. Mục đích không chỉ là tạo ra việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn là thử nghiệm trong việc sử dụng các loại cây trồng và vật nuôi khác nhau ngay trong môi trường thành phố.

VAC Library hoạt động như thế nào?

Đặc điểm cốt lõi cho thiết kế của VAC Library là Aquaponics. Đây là một hệ thống kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản thông thường (nuôi động vật thủy sinh) với thủy canh (trồng cây trong nước) trong một môi trường cộng sinh. Aquaponics sử dụng nước tuần hoàn từ ao cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrit sẽ chuyển chất thải từ bể cá thành một loại phân bón giàu dinh dưỡng thích hợp cho cây trồng. Thực vật sẽ lọc sạch nước và cung cấp lại cho bể cá. Hệ thống được thiết kế với mục tiêu tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo (bằng cách truyền năng lượng mặt trời) và giảm số lượng máy bơm bằng cách để nước chảy xuống tự nhiên càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, điện để thắp sáng và máy bơm cũng được cung cấp từ các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Ngôn ngữ cấu trúc

VAC Library có ngôn ngữ cấu trúc bắt nguồn từ việc sử dụng các khung gỗ. Hình thức kỹ thuật này giúp tạo ra một cấu trúc linh hoạt và thích ứng. Nó cũng có tác dụng như một tổ chức không gian, phân chia thành các khu chức năng khác nhau. VAC Library cũng hướng đến một không gian thư viện mở cho trẻ em. Trẻ em trong khu vực và các nơi khác có thể đến đây vui chơi cùng nhau, đọc sách, tìm hiểu trực quan mô hình sinh thái này ngay tại tòa nhà. Các bé sẽ biết cá Koi không chỉ là vật nuôi để ngắm mà còn biết được chất thải của chúng sẽ được đưa lên giàn trồng rau như thế nào, nguồn nước cung cấp cho rau rồi lọc trở lại ao như thế nào. Những con gà được nuôi trong chuồng bên cạnh sẽ đẻ trứng và phục vụ bữa ăn, phân của chúng cũng rất tốt để thả vườn.

  • Thiết kế: Farming Architects
  • Địa điểm: Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
  • Diện tích: 55m2
  • Năm: 2018
  • Hình ảnh: Thai Thach, Viet Dung An