Vào đại học – chúng ta đâu chỉ có một lần quyết định?

Vào đại học là một trong những cột mốc quan trọng trong cuộc đời. Nhưng thực tế thì chúng ta lại có quá ít thời gian để cân nhắc, và quá nhiều áp lực chi phối lên quyết định. Vậy lỡ như ta chọn chưa đúng thì sao?

Khoa Lý và Quỳnh Trân chia sẻ câu chuyện chọn trường của hai bạn, những khó khăn khi học trái đam mê và dũng cảm của các bạn khi quyết định chọn lại con đường cho chính mình theo đam mê.

Có mấy ai lựa chọn đúng ngay từ đầu

Theo dõi các thông tin ngành nghề và nắm được Công nghệ thông tin là một ngành hot, Trần Khoa Lý đăng ký vào chuyên ngành CNTT. Sau giai đoạn căng thẳng của sức ép chọn trường, Lý mới có thêm thời gian để tìm hiểu mở rộng, và nhận thấy mình đam mê đồ họa. Và bạn ấy đăng ký học ARENA Multimedia, học song song với chương trình chính khóa. Đam mê của Lý đã giúp bạn tốt nghiệp ARENA Multimedia với danh hiệu sinh viên xuất sắc, sau 2 năm học chuyên sâu về mọi lĩnh vực trong Mỹ thuật Đa phương tiện.

Khác với Khoa Lý, Quỳnh Trân biết mình có năng khiếu vẽ, nhưng suốt cấp 3 toàn thời gian phải dành cho chương trình chính khóa. Giữa áp lực chọn trường, Trân đành chọn học marketing. Chương trình học bắt đầu, cảm giác lạc lõng luôn đeo bám Quỳnh Trân bởi bạn không yêu thích lĩnh vực đó. Và đã có những lần cảm giác ấy khiến Trân có suy nghĩ muốn ngưng học.

Biết mình lạc hướng, biết mình cần chọn lại

Áp lực muốn làm vui lòng gia đình đã khiến Quỳnh Trân ráng hoàn tất 4 năm học hành để có tấm bằng Đại học. Suốt quãng thời gian đó, Trân hiểu rõ mình đã chọn sai hướng, và may mắn thay, bạn lại nhìn thấy được đam mê thực sự của mình. Giữa lúc bạn bè nô nức đi xin việc và chia sẻ tin vui về mức lương tốt, Trân thuyết phục bố mẹ cho bạn bắt đầu chương trình tại ARENA Multimedia, bỏ ngoài tai những ý kiến trái chiều. Quỳnh Trân đã chọn dũng cảm để theo đuổi đam mê của mình.

Vậy còn Khoa Lý với quyết định học song song, bạn gặp khó khăn gì? Cuộc sống tự lập tại TP.HCM, xung quanh không có người thân để sẻ chia, mà lại học tập gấp đôi những bạn bè khác. Bố mẹ Khoa Lý chỉ mong con có tấm bằng đại học vì nghĩ rằng đó là cánh cửa gần nhất đến sự nghiệp tương lai, nhưng trong thâm tâm, Lý hiểu rõ lý do vì sao bạn ấy nỗ lực mỗi ngày để học thêm chương trình tại ARENA Multimedia.

Dũng cảm dấn bước vì “quả ngọt” đam mê

Quyết định dấn thân của Quỳnh Trân được gia đình ủng hộ, bởi bố mẹ Trân hiểu rõ năng khiếu và niềm yêu thích sáng tạo của con. Trân bồi hồi kể lại những lời của mẹ, rằng mẹ cũng rất thích vẽ từ nhỏ, nhưng thời của mẹ làm sao có điều kiện được học hành chuyên sâu về mỹ thuật như Trân. Và vì vậy, Trân càng thêm quyết tâm học tập để thực hiện ước mơ của cả Trân và cả mẹ.

Thời gian đầu học tại ARENA Multimedia, lượng deadline của các bài tập và đồ án, số giờ thực hành nhiều hơn cả các chương trình chính quy – đã làm Trân choáng. Nhưng không tốn nhiều thời gian, Trân bắt nhịp và quen dần với phong cách đào tạo của ARENA, và bạn ấy còn nhận thêm các dự án freelance, vừa để đỡ đần bố mẹ, vừa là rèn luyện thêm. Suốt quá trình học, Trân luôn đạt kết quả cao. Nhìn lại quá trình thay đổi bản thân tại ARENA Multimedia, Trân chia sẻ: ARENA Multimedia không chỉ trao cho bạn kiến thức và kỹ năng, mà đó còn là nơi Trân tìm được những người bạn tài năng và cá tính, cùng nhau xây dựng nhiều kỷ niệm đẹp. Hai năm học tại ARENA Multimedia là quãng thời gian vất vả, nhưng rất “đáng” – Trân mỉm cười.

Dũng cảm của Lý ở một quyết định khác. Ở năm 2 đại học, khi phải chọn chuyên ngành, Lý nhìn thấy rõ ngành này không phù hợp với bản thân, và Lý quyết định tập trung toàn lực vào ARENA Multimedia.

Không chỉ hoàn thành việc học xuất sắc, Lý còn thử thách bản thân với những dự án freelance, và sau đó là vị trí toàn thời gian ở vị trí Graphic Design. Vừa tốt nghiệp ARENA, Lý bắt đầu ngay chương trình thực tập mảng 3D Animation tại công ty BomBus – một trong những studio hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Nỗ lực học tập song song với làm việc freelance, tạo nên nền tảng kiến thức và kinh nghiệm vững vàng cho thành công của Khoa Lý.

Một quyết định chưa đúng hôm nay không có nghĩa là cả tương lai chúng ta không thể chọn lại. Hãy luôn nghĩ về đam mê của mình, và dũng cảm chọn theo đuổi niềm đam mê ấy. Vì khi bạn làm việc với đam mê, chất lượng công việc và chất lượng cuộc sống của bạn sẽ ngày một thăng hoa.

Bài viết mang đến bởi FPT-Arena Multimedia, trung tâm thuộc tập đoàn FPT liên kết với tập đoàn đào tạo CNTT toàn cầu Aptech.

Được thành lập vào tháng 7-2004, FPT-Arena là trung tâm đầu tiên đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện và cũng là trung tâm đầu tiên triển khai chương trình AMSP của Arena Ấn Độ tại Việt Nam với các chương trình đào tạo: Graphics Suite, Web & Digital Design, Film Making & Game Design, 3D Animation.

Liên hệ FPT Arena Multimedia tại:
Website | Tuyển sinh | Fanpage | Instagram | Youtube