Vì sao vũ trụ Marvel không có các anh hùng đồng tính?

Nhân vật phản diện nổi tiếng Loki, chiến binh Valkyrie của “Thor” hay nữ tướng Okoye của “Black Panther” đều bị biến thành dị tính dù trong truyện tranh gốc thì không phải thế.

rgb_creative_phim_marvel_anh_hung_dong_tinh_lgbt

“Đã năm 2018 rồi và chúng ta vẫn thắc mắc vì sao Marvel tiếp tục xóa bỏ các nhân vật đồng tính, song tính, chuyển giới?”, trang Huffington Post nêu vấn đề. Có các nhân vật vốn không phải dị tính trong bản truyện tranh gốc, nhưng khi đưa họ lên màn ảnh, Marvel tìm mọi cách để giấu nhẹm điều này.

Về vũ trụ điện ảnh Marvel, có không ít con số khổng lồ như 19 bộ phim điện ảnh, tổng doanh thu 15,5 tỷ USD. Nhưng có một thứ rất ít ỏi là số lượng nhân vật ngoài dị tính được thể hiện công khai trên màn ảnh: 0 nhân vật.

Vấn đề là, điều này hoàn toàn trái ngược so với trong truyện tranh gốc.

[quote]Giới tính thật bị che giấu của Loki, Valkyrie, Okoye[/quote]

Trong truyện tranh Marvel luôn tồn tại các nhân vật từ nhiều giới tính và xu hướng tình dục khác nhau. LGBTQ (đồng tính, song tính, chuyển giới và các xu hướng khác) là điều không hề xa lạ với vũ trụ Marvel trong suốt 30 năm qua.

Cụ thể, Marvel có nhân vật đồng tính nam công khai đầu tiên vào năm 1992. Đám cưới đồng tính đầu tiên xuất hiện vào năm 2012. Một số nhân vật nổi tiếng trong vũ trụ Marvel không phải là người dị tính, nổi tiếng nhất là vai phản diện được yêu thích Loki (Tom Hiddleston đóng) – vốn được biết đến như người “mù giới tính” (pansexual, yêu thích nhiều giới) và xuất hiện với hình hài lúc nam, lúc nữ trong truyện tranh.

Trong truyện tranh, Loki từng biến hình thành động vật và nữ giới trong quá khứ, rồi có mối quan hệ tình cảm với cả nam lẫn nữ. Nhưng trên màn ảnh rộng, giới tính của nhân vật hầu như không được đề cập và cũng chỉ có mỗi tạo hình nam giới. Chính vua Odin cũng từng thừa nhận con trai mình là “cả nam lẫn nữ”.

Trong Thor: Ragnarok, nhân vật chiến binh Valkyrie (Tessa Thompson) vốn là người song tính (bisexual), nhưng cảnh phim một phụ nữ rời khỏi phòng tắm của cô vào sáng sớm vẫn bị cắt bỏ, dù đã được quay.

rgb_creative_ideas_design_marvel_lgbt_Valkyrie_gif_2— Nhân vật Valkyrie, một nữ chiến binh đầy nam tính và sức mạnh trong Thor: Ragnarok. Ảnh: Marvel.
Đầu năm 2018, người hâm mộ Black Panther cũng háo hức chờ xem những cảnh tình cảm của hai nhân vật Okoye (Danai Gurira) và Ayo (Florence Kasumb) – cặp nữ tướng và chiến binh dũng mãnh luôn sát cánh bên nhau. Nhưng họ đã phải thất vọng vì Marvel biến nhân vật thành “thẳng”, biến Okoye thành vợ của viên tướng W’Kabi (Daniel Kaluuya).Joe Robert Cole, biên kịch của Black Panther, đã thẳng thừng gạt đi phương án thể hiện Okoye và Ayo như một cặp đồng tình nữ trên màn ảnh rộng.

rgb_creative_ideas_design_marvel_lgbt_okoye

[quote]Marvel cố tình nhắm mắt lờ đi?[/quote]

“Có 400 nhân vật xuất hiện trong Avengers: Infinity War nhưng không một ai thuộc LGBTQ?”, họa sĩ hoạt hình Kate Leth từng nói về phần phim Marvel mới nhất. Ý kiến này trên Twitter đã được chia sẻ rất nhiều.

Bên cạnh những phấn khích về phần phim bom tấn này, người hâm mộ cũng có phần thất vọng khi không hề có yếu tố LGBTQ trong phim, dựa trên thực tế là vũ trụ Marvel không thiếu các siêu anh hùng LGBTQ.

Một cách cố tình, giới tính thực của các siêu anh hùng bị biến thành chuyện hậu trường, hoặc tệ hơn, bị phủ nhận hoàn toàn.

rgb_creative_ideas_design_marvel_lgbt_avengers

Cần phải nói rõ rằng, Marvel không cho nhân vật LGBTQ thể hiện công khai nhưng thể hiện ngầm thì có. Với Guardians of the Galaxy, đạo diễn James Gunn từng thừa nhận: “Tôi tưởng tượng rằng có những nhân vật đồng tính trong vũ trụ Marvel, nhưng không xác định rõ là những ai”.

Trong Spider-man: Homecoming, một nhân vật tên là Seymour (J.J. Totah) cũng được người hâm mộ cho là LGBTQ. Nhưng Totah lại gạt đi điều này khi nói với The Wrap rằng Seymour “chưa bao giờ quyết định thể hiện rõ xu hướng giới tính cụ thể”, và không có căn cứ nào trong phim về giới tính của nhân vật này.

Bởi vậy, vấn đề không phải là những nhân vật đó không tồn tại, mà là Marvel kiên quyết phủ nhận sự tồn tại của giới tính họ bằng cách xóa mờ nó trong phim, đồng thời không xác nhận trong các phỏng vấn quảng bá phim.

Khi Thor: Ragnarok ra rạp vào năm ngoái, nữ diễn viên Tessa Thompson xác nhận nhân vật Valkyrie của cô là người song tính, và tiếc nuối khi cảnh phim trên bị cắt. Cô cũng cho biết đạo diễn Taika Waititi muốn giữ cảnh này nhưng Marvel vẫn quyết tâm cắt bỏ, vì “gây mất tập trung”. Sau đó, bản DVD của phim cũng không có cảnh này.

Với Black Panther cũng tương tự. Vanity Fair chỉ ra rằng, cảnh phim Okoye nhìn Ayo đầy tình tứ và được Ayo khen ngợi “Em đẹp quá” đã bị cắt khỏi bộ phim.

Disney, nơi sở hữu Marvel, đang hoàn tất thương vụ để sở hữu 21st Century Fox, nên người hâm mộ hy vọng một loạt siêu anh hùng LGBTQ sẽ đổ bộ vũ trụ Marvel, như: Deadpool, Shatterstar và các X-Men như Iceman, Mystique, Prodigy và Jubilee.

Nguồn: Hạ Huyền / Zing