Xu hướng màu sắc cho thiết kế năm 2012

Năm mới sắp đến, trong những tháng cuối năm này việc dự đoán xu hướng màu sắc cho năm 2012 trở thành tâm điểm được nói đến rất nhiều trên khắp các blog lớn nhỏ. Có nhiều ý tưởng hấp dẫn và mới lạ được đưa ra vì năm nay rất là được trông đợi. Lý do thì chắc hẳn ai cũng biết, tận thế mà! 😉

Trong số những dự đoán mà RGB giới thiệu với các bạn dưới đây, nghiêm túc có và điên khùng cũng có, nổi bật lên hai xu hướng màu sắc cho năm tới đó là Pantone spring/summer 2012 và Benjamin Moore’s ColorPulse “Preservation” theme. Có nhiều ý tưởng tuyệt vời, nhưng cũng chỉ là những ước tính và dự đoán, vì xu hướng có thể sẽ thay đổi bất cứ lúc nào và tùy vào nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Mời các bạn cùng xem qua 13 xu hướng màu sắc cho năm tới tha hồ cho bạn chọn lựa và “nạp” cảm hứng.


Pantone Trends (Xu hướng Pantone)

Đầu tiên, chúng ta có Pantone. Dự đoán cả 2 xu hướng có thể được sử dụng trong thiết kế nhà cửa và từ đó có thể sẽ phát triển thành xu hướng thời trang, Pantone đã thiết lập toàn bộ tổng thể trong 9 bảng màu, mỗi bảng màu với những chủ đề riêng của nó. Những chủ đề này là Nonchalance, Resilience, Transcending Time, Indigo Effects, The Comics, Back to the Fuchsia, Nouveau Neon và Reflections.

Mỗi chủ đề đều có một bộ màu độc đáo tạo ra nhiều cảm nhận thú vị, những cái nhìn ôn hòa, nhẹ nhàng sẽ phổ biến trong những tháng lạnh,  với một ít sắc thái đậm và sâu đan xen cùng nhau. Hãy thử nhìn vào từng chủ đề với RGB nào:

Nonchalance

Bảng màu này truyền tải những khoảng lặng tự nhiên của những băn khoăn trong cảm xúc và có một chút vô tình. Từng sắc thái màu nhẹ nhàng và mang lại cảm giác về một căn phòng dễ chịu. Màu xanh như màu xanh của bầu trời, gợi cảm giác một ngày trong trẻo và sẽ không có một chút vấn đề hay rắc rối nào cả.

 

Resilience

Một đặc điểm của bảng màu này là sự thể hiện sức mạnh và tính lâu bền. Nó khiến bạn nhớ đến những món ăn nào đó, ví dụ như mù tạt, ô-liu, dưa hấu và chocolate. Cũng có một chút gì đó cổ điển trong hệ màu, và nó làm tôi liên tưởng tới xu hướng thời trang và thiết kế của những thập niên 60.

 

Subtleties

Như những màu thông thường nhưng rõ nét hơn, Pantone tìm những màu sắc ở khoảng giữa.  Đặc điểm của bảng màu này là gợi một cảm giác thân thuộc và biến chuyển nó một cách tinh vi hơn. Kết quả có thể thay đổi dựa trên cách mà bạn hòa trộn chúng, nhưng đây là một tone màu giàu có và thích mắt.

 

Transcending Time

Màu sắc luôn có cách đặc biệt của nó để mang đến chúng ta cảm xúc về thời gian. Chúng mang những hoài niệm về quá khứ và tạo ra một cảm xúc vượt khỏi thời điểm hiện tại. Hãy suy nghĩ về những vật gia truyền và đồ cổ mà thời gian không thể đo được. Màu sắc được dùng một cách tao nhã, như là màu rượu nho đỏ và màu mận tím.

 

Indigo Effects

Khi đa số màu sắc thường ngả về tone màu như là xanh đâm, chúng có thể bị phá vỡ khi được dùng cả hai sắc độ trung gian và tương phản. Bạn có màu xám, ví dụ như là màu tím và nâu sẫm. Sau đó, bạn có màu hồng nhạt quyến rũ và màu be khiến người khác bị mê hoặc, và đôi khi nó làm cho người khác cảm thấy bí ẩn.

 

The Comics

Không phải tất cả các bảng màu đều cứng nhắc. Nếu muốn dùng để mang lại cảm giác vui vẻ, ngây thơ, bạn có thể dừng lại một chút ở bảng màu The Comics. Bảng màu đặt tất cả những đường kẻ màu sáng, hầu hết chúng có độ tương phản với một số ít màu hòa với những sắc độ đậm. Bảng màu này sẽ rất tuyệt nếu dung chúng cho việc trang trí phòng của trẻ hay là phòng giải trí.

 

Back to the Fuchsia

Với 1 cái tên vô cùng độc đáo, trên đây là sự biến tấu từ màu tím đỏ trang nhã. Ngoài việc thay đổi sắc độ, Pantone đã thêm vào một chút tím và đỏ để tạo nên sự fong fú trong bảng màu. Ngoài màu tím mận, bên ngoài cũng còn có màu xanh lá cây để tạo sự khác biệt và tăng thêm chiều sâu cho bảng màu. Vì màu xanh ấy gần giống như màu xanh lơ, nên nó vẫn có thể phù hợp với những màu khác trong bảng màu

 

Nouveau Neon

Tươi sáng như giai điệu của mùa hè, đây là một trong những chủ đề thiết kế hiếm hoi để khám phá về màu vàng và cam có thể tìm thấy ở khoảng màu nhẹ hơn phía trên quang phổ. Nhưng pantone hòa trộn nó với một chút màu hồng mọng và màu tím nho đậm trong khi vẫn giữ một ít màu hung hung be. Tất cả đều mang đến cho tâm trí liên tưởng đến những buổi dã ngoại và những ly cocktail trên bãi biển.

 

Reflections

Có lẽ là phần tối nhất trong tất cả bảng màu, là một số màu truyền thống và tìm ra một phiên bản nhẹ nhàng hơn, ôn hòa hơn. Bạn có màu một xanh đậm, một màu xanh nhẹ hơn, một màu hạt dẻ, một màu xám, một màu be nâu vàng, trắng nhạt và xám đậm. Tất cả chúng đều vừa phải và gợi tôi nhớ đến chủ đề về ngành hàng hải.

 

Benjamin Moore’s Preservation

Bảo quản thiết lập thông số màu sẽ đem lại cho bạn một chút thú vị. Thay vì được tạo thành từ một tập hợp màu cụ thể, bảng màu này nói nhiều hơn về cảm xúc – điều luôn hiện diện trong tất cả chúng ta – một mong muốn để vừa phù hợp với quá khứ trong cuộc sống chúng ta và những thế hệ đi trước với những tác động của cuộc sống hiện đại bây giờ. Gồm có bốn phần: Heritage, Process, Protection và Enlightenment.

 

Heritage

Yếu tố này là tất cả về sự bảo tồn những truyền thống và quá khứ của thế giới  chúng ta, không quan tâm chúng ta từ đâu đến. Tập hợp rất nhiều màu nâu, đỏ, xanh, màu be và những màu cát – bất cứ điều gì xuất hiện chủ yếu trong giai đoạn hình thành thiên nhiên và trái đất.

 

Process

Đây là một yếu tố đại diện cho sự tiến hóa của nhân loại. Nó bao gồm các khái niệm phức tạp đến với cuộc sống cho sự tiến bộ của loài người và sự chấp nhận của tất cả những cuôc hành trình trong cuộc sống.

Màu trung tính hiện đại chiếm phần lớn, chẳng hạn như màu xanh dương, trắng và những sắc xám khác nhau. Những bản in kỹ thuật và những tấm bản đồ sẽ được mong đợi được dùng như vật trang trí, với sự hồi sinh của thể loại trang trí “hàn lâm”.

 

Protection

Trong quá khứ, đã có nhiều xu hướng thiết kế chuyên dụng hướng tới tinh thần. Trong năm tới này, có thể những thiết kế sẽ hướng nhiều hơn đến vật chất như là sắt, thép, kim loại…

Màu sắc: Đen, xám, và chrome cho tự nhiên, hồng nhạt, màu tía đậm sẽ là màu tiềm năng.

Kim loại sẽ phổ biến như bạc, đồng và vàng.

 

Enlightenment

Một phần của sự giác ngộ về khái niệm vượt ra ngoài hiện tại và hướng tới những bức tranh lớn hơn trong tương lai. Kỷ niệm sự tái sinh và những gì sắp đến. Âm mưu, bí ẩn và dự định. Đức tin – khoảng trống, thể hiện ở những màu dịu. Ẩn dụ tương lai và hình ảnh phản chiếu trong gương được sử dụng

Màu sắc thoáng, với những đám mây trắng và khói xám, kết cấu sương mù và màu tía, xanh đậm. Vàng đồng và vàng chói có thể được trộn lẫn vào trong để cung cấp độ sang cho bảng màu. Màu bạc làm khung và điểm nhấn tốt.

RGB.vn / dịch bởi J.S
Theo Designrfix