10 nhà thiết kế đồ họa bạn không thể không biết

Có một số nhân vật quyền lực trong ngành thiết kế đồ hoạ mà đơn giản là bạn phải biết đến. Tại sao? Vì chúng ta học hỏi từ những người giỏi nhất. Dưới đây RGB xin giới thiệu 10 nhà thiết kế đồ hoạ sẽ gây cảm hứng cho bạn mà bạn nên biết.

[quote] 1. PAUL RAND [/quote]

“Nghệ thuật là một ý tưởng đã tìm được hình hài hoàn hảo của nó.”

Paul Rand đã tự học mà trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ. Những đóng góp to lớn nhất của ông cho lĩnh vực đồ hoạ là sản phẩm cho các tập đoàn. Một vài logo trong số này chắc chắn bạn sẽ nhận ra. Từng làm việc lâu năm trong ngành quảng cáo, Paul đã kết hợp giữa việc sáng tạo và hoàn thành mục tiêu. Ông là người thuyết phục các doanh nhân rằng thiết kế không chỉ đẹp mà còn là công cụ để phát triển doanh nghiệp. Paul Rand cũng là tác giả của một số sách thiết kế mà cho đến nay vẫn phổ biến và mang tính thực tế: “I know a lot of things”, “Little 1”, “Sparkle and spin”.

RGB.VN_10-nha-thiet-ke-do-hoa-ban-khong-the-khong-biet_01

[quote] 2. SOUL BASS [/quote]

Soul Bass được phong là người đã thay đổi bộ mặt của ngành thiết kế đồ hoạ. Trong sự nghiệp của mình ông từng làm việc với Alfred Hitchcock, Stanley Kubrick, Martin Scorsese. Những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông bao gồm phần mở đầu huyền thoại của “Vertigo”, tiêu đề cho “West Side Story”, “North by Northwest” và “Psycho”. Ông đã thực hiện gần 100 poster, từng là nhà sản xuất và đạo diễn, và làm một số logo cho các tập đoàn của Mỹ.

RGB.VN_10-nha-thiet-ke-do-hoa-ban-khong-the-khong-biet_02

[quote] 3. MILTON GLASER [/quote]

Milton Glaser là một trong những nhà thiết kế đồ hoạ nổi tiếng nhất trong ngành. Chắc chắn bạn sẽ nhận ra logo đặc trưng trên trang phục của nhiều du khách. Nhân tiện, ông là người sáng lập nên New York Magazine và đồng sáng lập WBMG, một công ty thiết kế cho báo chí đã phát triển hơn 50 ấn phẩm phát hành định kỳ trên khắp thế giới, bao gồm The Washington Post, O Globo, National Post,…Nếu cần cảm hứng, bạn có thể tham khảo bài phát biểu nổi tiếng của ông “Ten Things I Have Learned”. (– Xin vui lòng hỏi ý kiến tác giả và rgb.vn khi đăng tải lại bản dịch này)

RGB.VN_10-nha-thiet-ke-do-hoa-ban-khong-the-khong-biet_03

[quote] 4. HERB LUBALIN [/quote]

Được biết đến nhiều nhất với thiết kế typeface, ông đã làm việc cho các tạp chí với tên tuổi lớn như Ralph Ginzburgh. Ban đầu, ông liệt kê những tác phẩm typographic của mình vào loại non-typographics. Ông đã nghĩ rằng chúng gần giống những thiết kế khái quát hơn: làm cho tiêu đề, chữ và hình minh hoạ trông hợp với nhau. Aaron Burns gọi chúng là typographics, là cách trình bày tên trên vật thể để làm sao cho chúng thật khó quên. Đó là lý do vì sao Lubalin rất giỏi làm logo – ông ấy khiến mọi thứ trở nên thật khó quên. Lubalin cũng đã sáng tạo nên typeface ITC Avant Garde.

RGB.VN_10-nha-thiet-ke-do-hoa-ban-khong-the-khong-biet_04

[quote] 5. STEFAN SAGMEISTER [/quote]

“Hãy siêng năng. Làm mọi thứ bạn có thể. Làm những gì bạn yêu thích, và quan trọng hơn hết là hãy yêu những thứ bạn đang làm.”

Nhà thiết kế đồ hoạ nổi tiếng thế giới, một người hay thử nghiệm và chuyên gia typography, người sáng lập studio Sagmeister Inc. cực kỳ thành công đã đảm nhận nhiều việc khác nhau: từ thiết kế bìa sách đến bộ định danh cho các đoàn thể. Ông có nguyên tắc là không mở rộng thêm để đảm bảo rằng sự tự do sáng tạo không bị mất đi. Studio làm ra những thiết kế mang tính xã hội, âm nhạc và custom made; đồng thời thực hiện các đơn đặt hàng của công ty, dành nhiều thời gian hợp tác với giới mỹ thuật và cộng đồng khoa học. Stefan dạy ở New York School of Visual Arts. Ông nhận 2 giải Grammy cho thiết kế album ca nhạc và làm việc với The Rolling Stones, HBO, Guggenheim Museum, Brian Eno, Lou Reed, David Byrne, OK Go,…vân vân.

Hãy xem bài học của ông về Happy Design để tìm cảm hứng hoặc bài phát biểu How to bring personal and human into design.

RGB.VN_10-nha-thiet-ke-do-hoa-ban-khong-the-khong-biet_05

[quote] 6. PAULA SCHER [/quote]

Một trong những phụ nữ đáng chú ý nhất trong thiết kế đồ hoạ hiện đại và người phụ nữ duy nhất là đối tác của hãng thiết kế quốc tế lớn nhất, “Pentagram”. Huyền thoại sống của ngành thiết kế thế giới hiện đã sở hữu hàng trăm giải thưởng, bao gồm 4 đề cử cho thiết kế bìa của Grammy từ National Association of Recording Arts and Sciences. Các tác phẩm nổi tiếng nhất của bà là bộ nhận diện thương hiệu cho CityBank, sản phẩm cho Windows 8, Tiffany & Co., Swatch. Bộ nhận diện thương hiệu cho Nhà hát công cộng New York trở thành một cột mốc quan trọng đối với thiết kế cho các tổ chức văn hoá, và thể hiện một khía cạnh khác trong tài năng của Paula. Bà đã thực hiện bộ định danh cho Metropolitan Opera (2006), New York City Ballet (2008) và New York Philharmonic and MOMA (2009).

RGB.VN_10-nha-thiet-ke-do-hoa-ban-khong-the-khong-biet_06

[quote] 7. ALVIN LUSTIG [/quote]

Ông thật sự đã làm nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực thiết kế sách, tạp chí, nội thất và thời trang. Ông khởi đầu là một người đánh chữ, sau đó ông thiết kế bìa sách, rồi trở thành người điều hành Visual Research của Look Magazine. Sự nghiệp 20 năm của ông gồm đầy những kiệt tác: bìa sách nổi tiếng – “The Great Gasby” của F. Scott Fitzgerald hoặc “Flowers of Evil” của Baudelaire. Ông cũng được biết đến nhiều nhờ thiết kế ghế cho văn phòng Paramount, poster, các công trình kiến trúc như khách sạn Beverly-Carlton Apartment tại Los Angeles và l ‘Institute of Jewish Education.

RGB.VN_10-nha-thiet-ke-do-hoa-ban-khong-the-khong-biet_07

[quote] 8. MASSIMO VIGNELLI [/quote]

“Thiết kế là duy nhất – vì không có nhiều loại thiết kế. Những nguyên tắc thiết kế có thể dùng cho nhiều dự án khác nhau còn phong cách thì không quan trọng. Thiết kế còn đáng kể hơn bất kỳ phong cách nào.”

Thuộc hạng nhất trong ngành thiết kế đồ hoạ, công nghiệp và kiến trúc của thế giới. Sự hài hoà về hình học và câu nói “Thiết kế là duy nhất” là những nguyên tắc chủ chốt của ông. Ông thích dùng font Helvetica trong các sản phẩm của mình và ưa sự đơn giản. Vignelli là một bậc thầy ở nhiều lĩnh vực khác nhau, thiết kế đồ nội thất, trang trí triển lãm, dàn dựng các vở diễn, làm việc với đất sét, gỗ, thuỷ tinh, kim loại, nhựa, v…v. Những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là bản đồ tàu điện ngầm New York, logo cho American Airlines, United Colors of Benetton, Cinzano, túi nâu cho Bloomingdales.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Vignelli, hãy xem một tập của Helvetica hoặc từ bộ phim tài liệu Design is one.

Ông cũng nghĩ rằng không thể có sự sáng tạo nếu không kiến thức nào có sẵn cho những người mới bắt đầu. Vì thế bạn có thể đọc sách của ông ấy The Vignelli Canon ngay tại đây.

RGB.VN_10-nha-thiet-ke-do-hoa-ban-khong-the-khong-biet_08

[quote] 9. ALEXEY BRODOVITCH [/quote]

Người đàn ông tạo ra bản mẫu đầu tiên của tạp chí thời trang hiện đại. Ông làm nên một cuộc cách mạng trong thế giới ấn phẩm định kỳ, kết hợp văn bản và hình ảnh trên các trang của Harper’s Bazaar Magazine. Dấu ấn của ông là lối xếp các khối văn bản vào những vị trí cụ thể khi các bài viết và tiêu đề được in theo cùng một cách nhưng ở những góc độ khác nhau. Ông là thầy của những nhiếp ảnh gia như Irving Penn và Richard Avedon. Chúng ta cũng nên nhắc tới phần trang trí của ông cho Russian Ballet của S.P.Dyagilev, bức tranh in trên vải Paul Puare, giải nhất cuộc thi The Best Design of the Poster for Benefit Le Bal Banal (Pablo Picasso được hạng nhì), poster cho Bộ Tài chính Mỹ, Red Cross Society, Informational service of the USA, và album ảnh “The Ballet” của ông ấy. (–Xin vui lòng hỏi ý kiến tác giả và rgb.vn khi đăng tải lại bản dịch này)

RGB.VN_10-nha-thiet-ke-do-hoa-ban-khong-the-khong-biet_09

[quote] 10. CHIP KIDD [/quote]

Chip Kidd là nhà văn và thiết kế bìa sách nổi tiếng đã thực hiện hàng ngàn bìa sách, khiến ông trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ hạng nhất. Ông làm việc cùng Alfred A. Knopf và từng là biên tập viên cho Pantheon comics. Những bìa sách xuất sắc của ông không chỉ cho độc giả nhìn và đọc mà còn cảm nhận chúng nữa. Trong tay ông, một chiếc bìa sách có thể biến thành một tập hợp nhiều hình dáng khác nhau: từ cứng cáp và mạnh mẽ đến mềm mại và tinh tế.

Bạn có muốn biết thêm về Chip không?

Hãy xem bài phát biểu của ông trên TED nói về thiết kế sách, phát biểu cho viện bảo tàng Hammer hoặc ghé thăm website để tìm cảm hứng.

RGB.VN_10-nha-thiet-ke-do-hoa-ban-khong-the-khong-biet_10

Nguồn: designcontest.com | Biên dịch và biên tập: Cá Ngừ | Ban biên tập: RGB.vn
Xin ý kiến tác giả khi đăngtải lại bài viết

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!