100 Thức Ngon Sài Gòn qua nét vẽ sống động của nghệ sỹ Daniel Tingcungco

(This article is also available in English)

Sau loạt tranh vẽ 100 Góc Phố Sài Gòn vô cùng thành công ra mắt vào năm ngoái khi thành phố vẫn còn đang chìm trong đại dịch, nghệ sỹ đến từ Philippines Daniel Tingcungco nay đã tái xuất với một dự án về Sài Gòn khác cũng độc đáo và vô cùng đẹp mắt không kém có tên 100 Thức Ngon Sài Gòn. Trong series lần này, Daniel chọn chủ thể là những món ăn vô cùng đặc trưng và phổ biến ở Sài Gòn và biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật thật sự, qua đó thể hiện tình yêu của anh đối với nơi đây.

RGB rất vui khi một lần nữa được Daniel chọn làm nơi đầu tiên chia sẻ dự án này đến công chúng. Hãy cùng chúng tôi nghe anh ấy chia sẻ về dự án đầy thú vị này nhé! 

Chào Dan! Rất vui khi thấy bạn đã trở lại với một dự án tranh vẽ về Sài Gòn mới! Dan có thể chia sẻ cho mọi người biết một chút về series 100 Thức Ngon Sài Gòn này được không?

Dan: Rất vui khi được chia sẻ món ngon, à không, dự án này với RGB! Chắc có lẽ là sau khi đi khắp các phố phường Sài Gòn thì Dan cũng khá mệt và đói bụng nên đã nảy ra ý tưởng về dự án này 😁! Đùa thôi chứ thật ra thì ý tưởng này đã ở trong đầu từ lúc Dan đang thực hiện series 100 Góc Phố Sài Gòn rồi cơ. Sau sự thành công của dự án đó thì Dan quyết định vẽ một series tranh đầy đủ về các món ngon ở Sài Gòn này.

Dan mê đồ ăn Việt lắm mà đúng không? Có phải đây là lý do và động lực chính cho dự án lần này? 

Dan: Đúng rồi! Dan rất yêu thích các món ăn của Việt Nam, mặc dù đã sống ở đất nước của các bạn nhiều năm rồi nhưng Dan vẫn chưa khám phá hết được nhiều món nữa. Dự án này đã giúp Dan mở mang thêm một số kiến thức về ẩm thực của Việt Nam, không chỉ quanh quẩn trong phở và bánh mì nữa. Và Dan nghĩ là Sài Gòn xứng đáng được gọi là thiên đường của ẩm thực!

100 Thức Ngon Sài Gòn có phải là sequel – phần tiếp theo của 100 Góc Phố Sài Gòn không?

Dan: Mình nghĩ nó có thể được gọi là phần tiếp theo bởi vì series này được truyền cảm hứng từ 100 Góc Phố Sài Gòn. Tuy nhiên nó cũng có thể đứng riêng như một dự án độc lập bởi nội dung phong phú của chính nó, thể hiện một khía cạnh văn hoá quan trọng của Sài Gòn.

So với dự án trước thì dự án lần này có sự khác biệt hay tương đồng nào không về quá trình sáng tạo hay cách tiếp cận vậy Dan? 

Dan: Thực ra là cũng tương đồng. Dan phải thử các món ăn này trước rồi sau đó mới quyết định mình có muốn vẽ về nó và chia sẻ với mọi người hay không. Mình nhận được rất nhiều lời giới thiệu từ bạn bè và followers. Đôi khi mình biết đến món ăn đó nhờ đọc qua các bài báo hoặc là chỉ ngẫu nhiên thôi nhưng ngon quá và mình quyết định vẽ chúng. Dan sẽ tận hưởng cảm giác, mùi thơm, độ nóng hay độ mát, sự rung cảm, hương vị, trải nghiệm tổng thể của món ăn… Sau đó chụp lại các ảnh tham khảo rồi vẽ minh hoạ lại chúng theo cách riêng của mình, cố gắng hết sức để truyền tải món ăn dựa theo kỷ niệm đẹp nhất của cá nhân.

Dan có gặp khó khăn gì trong quá trình sáng tác không? Thách thức lớn nhất trong việc vẽ thức ăn là gì?  

Dan: Khó khăn lớn nhất đó chính là số lượng của các món ăn, vì thực sự có quá nhiều món ăn ngon ở Sài Gòn, 100 là không đủ! Tiếp đến đó chính là chọn ra phiên bản nào để vẽ, chẳng hạn như tô hủ tiếu của tiệm này không giống như của tiệm kế bên, Dan phải chọn ra phiên bản nào phù hợp với mình nhất.

Phong cảnh và món ăn, cái nào dễ vẽ hơn? 

Dan: Giữa phong cảnh và thức ăn thì thực sự là thức ăn “dễ” vẽ hơn, nhưng Dan cũng đã có nhiều kinh nghiệm vẽ tranh phong cảnh nên mình không ngại chủ đề nào cả, miễn là mình thích cái chủ thể mà mình đang vẽ mà thôi. Áp dụng những gì mình học được với tính ‘tổng thể’ và hoàn chỉnh’ trong việc vẽ tranh phong cảnh, Dan đã có cách tiếp cận tương tự với thực phẩm – không chỉ món ăn mà còn cả bối cảnh của nó, càng chân thực trong trí nhớ của mình càng tốt. Thức ăn là một chủ đề thân thuộc đối với Dan vì mình là một người cũng khá mê ăn uống, vì vậy, mình sẽ dễ dàng đi vào chi tiết hơn, nhưng cũng cố gắng tiết chế bản thân để chỉ bày ra vừa đủ – cũng giống như bạn không thể nấu quá chín hoặc ăn quá nhiều! Chọn màu sắc phù hợp và tạo ra sự rung cảm để tăng cường sự hấp dẫn cho món ăn cũng là một thách thức, nhưng Dan đã học được rất nhiều trong quá trình thực hiện.

Dan từng chia sẻ với RGB trong đợt phỏng vấn trước rằng bún thịt nướng là món Việt mà mình yêu thích nhất. Vậy đến giờ thì đã có món nào khác “soán ngôi” chưa? 

Dan: Bún thịt nướng vẫn là món yêu thích của Dan, nhưng mà dạo gần đây Dan khá là bị mê mệt món bún đậu mắm tôm và phở sa tế luôn, ăn hoài vẫn chưa thấy ngán! Dan rất thích hương vị mạnh mẽ của nước dùng/nước sốt, chúng tương phản với vị nhẹ của các thành phần khác trong những món ăn này, mang lại một tổng thể rất tuyệt vời. Khẩu vị của Dan thì cũng hay thay đổi theo mùa, nhưng mà các món trên vẫn nằm trong top các món ưa thích của Dan.

Dan có đang “ủ trứng” dự án nào nữa không chia sẻ cho RGB biết với nào!

Dan: Hiện mình vẫn đang tập trung hoàn tất dự án 100 Thức Ngon Sài Gòn này, nhưng mà chắc chắn là cũng đang ấp ủ một cái gì đó nha! 😉

Xem toàn bộ series 100 Thức Ngon Sài Gòn ở Instagram và Behance của Dan.