100 Views of Saigon – Những gam màu Sài Gòn qua góc nhìn của Artist Philippines – Daniel Tingcungco

Không chỉ dừng lại ở sự tò mò, nghệ sĩ người Philippines – Daniel Tingcungco dành sự yêu mến đặc biệt cho Sài Gòn, nơi có một sức hấp dẫn kỳ lạ đối với anh.

100 Views of Saigon là một cách anh lưu giữ những kỷ niệm đặc biệt về nơi này, thông qua các tác phẩm minh họa dưới góc nhìn và cảm xúc của mình. Bên cạnh đó, Daniel cũng hy vọng mang đến cho mọi người có một cái nhìn khác về thành phố, một góc nhìn mới mẻ.

Chia sẻ với RGB, nghệ sỹ minh họa Daniel Ansel Tingcungco đến từ Philippines cho biết anh bắt đầu “100 Views of Saigon / 100 Góc Phố Sài Gòn” như một sự tiếp nối từ dự án khá dài hơi trước đó của anh đó chính là “100 Views of Manila”.

Các tác phẩm này được lấy cảm hứng từ loạt bản họa nổi tiếng “100 Famous Views of Edo / Trăm Danh Thắng Của Edo” của nghệ sỹ vĩ đại dòng tranh phù thế (Ukigyo-e) Nhật Bản là Hiroshige, thể hiện cái nhìn của Daniel về Manila – quê nhà của anh – và giờ đây chính là Sài Gòn.

Là một Illustrator, Art Director người Philippines – Daniel Tingcungco chuyển đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam từ năm 2019. Và cũng tại đây, anh dành thời gian của mình để ngắm nhìn, cảm nhận nhiều hơn về một Sài Gòn đầy sức thu hút đối với riêng anh.

“Nơi đây có một sức hấp dẫn kỳ lạ, sự pha trộn giữa cũ và mới, một cảm giác hồi hộp luôn thôi thúc tôi khám phá Sài Gòn dưới góc nhìn của một người mới chưa biết nhiều về nó.”


Nghệ sĩ Daniel Tingcungco (aka cafedandy)
Trang cá nhân: www.danieltingcungco.com
Behance | Instagram | Facebook

Chuyển đến sinh sống tại TP. HCM vào năm ngoái để làm việc trong ngành quảng cáo, Daniel đã dành tuần đầu tiên cho việc đi thăm thú thành phố và cũng chính trong khoảng thời gian này mà anh đã phải lòng với Sài Gòn. “Nơi đây có một sức hấp dẫn kỳ lạ, sự pha trộn giữa cũ và mới, một cảm giác hồi hộp luôn thôi thúc tôi khám phá Sài Gòn dưới góc nhìn của một người mới chưa biết nhiều về nó.”, Daniel chia sẻ.

Daniel bắt đầu vẽ “100 Views of Saigon / 100 Góc Phố Sài Gòn” vào dịp Tết vừa rồi, khi anh vừa hoàn thành series về Manila của mình và cũng ngay sau đó là đại dịch Covid bắt đầu hoành hành. Bị hạn chế về việc đi lại, anh xem lại những bức ảnh mình đã chụp trong những tháng trước đó và bắt đầu dự án vẽ về Sài Gòn như một cách để anh đi “du lịch” mà không cần phải đi ra ngoài. Quyển sách “Exploring Saigon-Chợ Lớn: Vanishing heritage of Hồ Chí Minh City” của Tim Doling cũng đã truyền cảm hứng cho Daniel rất nhiều, giúp anh có cái nhìn chuẩn xác hơn về kiến trúc của thành phố này. Bên cạnh đó, bạn bè cũng giới thiệu nhiều địa điểm thú vị cho anh, còn lại một số địa điểm khác thì đơn thuần chỉ là tình cờ anh đi ngang qua thấy hay và ghi lại.

“Tôi thực sự hy vọng rằng bằng cách riêng của tôi, dự án này sẽ giúp nhiều người trân trọng và tìm hiểu về vẻ đẹp của Sài Gòn, nếu họ chưa từng đến nơi đây, để có một cái nhìn khác về thành phố, một góc nhìn mới mẻ.”, Daniel nói. “Tôi hy vọng các tác phẩm của tôi đã có thể một phần nào đó nắm bắt được nét đẹp của thành phố này.”

Daniel đã hoàn thành gần xong dự án này và lên kế hoạch đăng tải dần trên Instagramwebsite của mình, tuy nhiên anh vẫn thỉnh thoảng quay lại một số tác phẩm đã vẽ để cải thiện và điều chỉnh chút ít. Sự điều chỉnh mà đối với Daniel chính là sự phát triển này mang lại cho anh một sự thích thú vô cùng. “Bất cứ khi nào tôi ra ngoài cho dù là đi bộ hay đi xe, tôi vẫn cố gắng giữ cho mình góc nhìn của một người mới như lúc tôi vừa đặt chân đến đây, và vẽ lại nó chính là cách để giúp tôi lưu giữ lại những kỷ niệm về nơi này.”

Follow trang cá nhân của Daniel Tingcungco (aka cafedandy) để theo dõi tiếp các góc nhìn khác về Sài Gòn trong project này cũng như có thể xem lại dự án 100 Views of Manila của anh. Bạn đọc cũng đừng quên theo dõi bài phỏng vấn của anh trên RGB trong thời gian sắp tới nhé!


100 VIEWS OF MANILA

Biên tập: Lam Tran | RGB.vn