13 Điều nên biết về SEO năm 2016 dành cho nhà thiết kế web

Thiết kế website và SEO gần như song hành với nhau trong thời đại tiến tiên hiện nay. Đẹp không vẫn là chưa đủ để có thể dành chiến thắng với thứ hạng cao trên bảng xếp hạng về kết quả tìm kiếm (SERPs).

Hãy cũng RGB xem qua 13 điều dưới đây về , những thứ có thể sẽ giúp các nhà thiết kế web làm nên điều kỳ diệu với website của mình.

rgb_13_dieu_nen_biet_ve_seo_02

[quote]1. Thông minh và thiết kế có tính thích ứng[/quote]

Chìa khóa cho việc SEO website trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm nằm ở sự thu hút lẫn tính thích ứng của nó. Một khi website của bạn trông đẹp và hài hòa tốt trên hầu hết tất cả những thiết bị, thì bạn hoàn toàn có thể coi đó là một thắng lợi. Sự ra đời của thuật toán thân thiện dành cho thiết bị di động của Google và tỷ lệ sử dụng thiết bị thông minh ngày càng gia tăng, chúng sẽ trở nên thật vô ích với một website không có tính thích ứng .

[quote]2. Sắp xếp URL một cách rõ ràng[/quote]

Tạo lập một URL rõ ràng và hợp lý là điều cần thiết đối với một website SEO thân thiện. Công cụ tìm kiếm thường không thích những URL có vẻ mơ hồ. Ví dụ, nếu người nào đó đang tìm kiếm một nhà thiết kế thời trang ở Los Angeles, họ chắc chắn sẽ nhấp vào: www.domain.com/fashion-design-los-angeles

Mặt khác, nếu URL của bạn trông không rõ ràng như: www.domain.com/post/id96538292 , Google sẽ không đánh giá nó hữu dụng.

[quote]3. Các vấn đề về tốc độ[/quote]

Trong việc tìm kiếm ngày nay, tất cả đều xoay quanh tốc độ. Nếu website của bạn không tải một cách nhanh chóng, không những bạn sẽ mất đi khách hàng mà còn không có được những lưu lượng giá trị. Tốc độ chậm trễ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lượt xem, điều sẽ làm hại đến thứ hạng của trang. Vậy nên hãy chắc rằng website của bạn được tải một cách nhanh chóng hoặc là nói lời tạm biệt với khách hàng của bạn.

[quote]4. Sử dụng một ít JavaScript[/quote]

Cùng với sự giúp đỡ của JavaScript, bạn hoàn toàn có thể tạo nên một website phù hợp với xu hướng, nhưng chỉ nên sử dụng một phần rất nhỏ thôi. Việc sử dụng quá nhiều Javascript có thể mang đến những tác động tiêu cực thay vì tích cực. Các công cụ tìm kiếm thường rất hạn chế trong việc dùng đến JavaScript.

rgb_13_dieu_nen_biet_ve_seo_2016-01

[quote]5. Tối ưu hóa hình ảnh[/quote]

Thiết kế một trang bao gồm chủ yếu về màu sắc hay hình ảnh. Chúng thường lớn và làm nổi bật để gây ấn tượng với mọi người. Dù hình ảnh có thể nâng cao sự xuất hiện của website rất đáng kể, nhưng chúng cũng cần phải được tối ưu hóa. Nếu chất lượng ảnh không bị ảnh hưởng, bạn nên nén chúng lại ở một kích thước phù hợp. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là việc thêm alt tags cho ảnh và mô tả chúng ở bất cứ đâu có thể. (– Bài viết do RGB thực hiện, vui lòng xin phép tác giả và rgb.vn khi đăng tải lại bản dịch này)

[quote]6. Hướng dẫn rõ ràng cho khách hàng[/quote]

Khi người dùng truy cập vào trang của bạn, nó bắt buộc phải hướng dẫn cho họ thật rõ ràng để họ có thể dễ dàng tìm kiếm những gì họ cần mà không xảy ra bất cứ rắc rối nào. Hãy chắc chắc rằng các đề nghị đăng ký, giỏ mua hàng, hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác của bạn đều rõ ràng với khách hàng. Điều này có thể không ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn, nhưng lại tác động trực tiếp đến giá trị bán hàng.

[quote]7. Mã code[/quote]

Mã code là thứ gì đó mà nhờ nó rất nhiều điều tuyệt vời sẽ diễn ra trên một website. Tuy nhiên, có hai lời khuyên cần thiết mà một nhà thiết kế tốt cần có trong suy nghĩ:

  1.  Đừng nhồi nhét trang web của bạn. Nếu có quá nhiều vấn đề trong một trang, sẽ trở nên bất khả thi để lĩnh hội tất cả những gì đang xảy ra.

  2.  Dấu hiệu của một Developer tốt chính ở chỗ anh ấy/ cô ấy có thể giảm thiểu tối đa code mà vẫn có thể tạo ra một trang web làm việc hiệu quả.

Mã code trở nên quá phức tạp với các công cụ tìm kiếm nếu chúng có mặt quá nhiều trên cùng một trang. Trên thực tế, tất cả mọi thứ đều có thể hiển thị với một trật tự hợp lý, nhưng những mã cồng kềnh có thể gây rắc rối cho quá trình thu thập của công cụ tìm kiếm. Do đó, chúng có thể sẽ khó khăn trong việc nhận ra trang của bạn một cách dễ dàng.

[quote]8. Hạn chế sử dụng Flash[/quote]

Bạn nên hạn chế việc sử dụng flash. Hầu hết các thiết bị và công cụ tìm kiếm đều không phản ứng thân thiện lại với flash. Chúng thường được khuyến khích tránh xa hoàn toàn nếu có thể trong việc thiết kế một website SEO thân thiện. Tuy vậy, nếu bạn đang sử dụng flash thì cũng không cần nó cho việc hoàn chỉnh trang web của mình đâu. Thêm vào đó, bạn không cần phải sử dụng flash làm công cụ điều hướng. Mẹo nhỏ cuối cùng là đừng áp dụng flash vào văn bản của bạn.

[quote]9. Tạo Navigation dễ dàng đối với tất cả mọi người[/quote]

Việc chuyển hướng dễ dàng trên website của bạn đối với người sử dụng và cả các công cụ tìm kiếm là điều cân thiết. Những mục lục của bạn cần phải hữu ích và đầy đủ chức năng. Cần có sự liên kết giữa các trang với nhau. Nếu người dùng của bạn không tìm ra được cách thức điều chuyển, họ sẽ tắt website của bạn và chuyển sang sử dụng một website khác.

[quote]10. Sử dụng CSS Image Sprites[/quote]

CSS image Sprites rất hiệu quả trong việc giảm tải cho máy chủ. Một”image sprite” về cơ bản là một bộ sưu tập gồm các hình ảnh kết hợp với nhau thành một tệp lớn hơn. So với nhiều hình ảnh có kích thước nhỏ, thì một tệp lớn sẽ dễ dàng và nhanh hơn khi tải về.

[quote]11. Giao diện thân thiện [/quote]

Sở hữu một website với giao diện thân thiệt rất quan trọng. Đối với những khách tham quan website, thì nó có thể giúp họ lưu lại thông tin để xem lại hoặc đọc chúng trong lúc họ rảnh rỗi. Hãy chắc rằng các văn bản của bạn không quá khó đọc, không có trang trống, hoặc không có phiền hà gì xuất hiện. Sử dụng CSS, từng trang trên website của bạn có thể được hiển thị với độ vỡ thấp nhất. Tổng hợp tất cả các điểm này lại, nội dung trang của bạn sẽ được đảm bảo.

[quote]12. Thích hợp với nhiều độ phân giải khác nhau[/quote]

Một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng đó chính là website của bạn nên có sự linh hoạt để có thể thu nhỏ lại. Trang web của bạn cần hòa hợp tốt với nhiều mức độ phân giải và kích cỡ màn hình. Nó không chỉ bao gồm các thiết bị di động với nhiều kích cỡ màn hình và độ phân giải (Ipad, smartphone, etc.) mà cả màn hình desktop với kích cỡ và độ phân giải giao động từ “19?” đến “24+”. Khi website của bạn đáp ứng được những điều đó, nó sẽ có thể hoạt động tốt với tất cả những biến thể. (– Bài viết do RGB thực hiện, vui lòng xin phép tác giả và rgb.vn khi đăng tải lại bản dịch này)

[quote]13. HTML5 và CSS3 (Validated)[/quote]

HTML5 và CSS3 làm việc tốt với nhau, giúp cho website của bạn bóng bẩy hơn, rõ ràng và nhanh chóng. HTML5 đủ linh hoạt để thu nhỏ lại theo yêu cầu của các phương tiện truyền thông mới. HTML5 có những chức năng tiên tiến hơn so với HTML cũ. CSS3 tăng tốc độ tải trang và đem lại cho website của bạn cảm giác mới mẻ trong sự tương tác. Quy trình đánh giá là một trong những yếu tố bắt buộc của việc phát triển mã code tốt, cho dù một trang vẫn có thể làm việc tốt nếu không có nó. Tuy nhiên, một nhà thiết kế web nên trau chuốt kĩ càng số mã code thì HTML mới có thể được đánh giá chính xác. Quy trình đánh giá này cũng cần thiết đối với CSS. Nhìn chung, quy trình đánh giá nên được coi như là một thành phần thiết yếu trong sự phát triển mã code tốt.

Nguồn: justcreative.com | Biên tập và biên dịch: Lauren.b | Ban biên tập RGB
Xin ý kiến tác giả khi sử dụng lại bản dịch này.