6 màu sắc dự báo “thống trị” năm 2019

RGB.VN_6-mau-thong-tri-2019_01

Màu sắc ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người mua hàng cũng như việc lựa chọn các sản phẩm. Hàng năm đều có xu hướng màu mới và cho dù là nhà tiếp thị kỹ thuật số hay thiết kế đồ họa, việc bạn biết trước những xu hướng này rất hữu ích cho các công việc thiết kế của bạn sắp tới đấy. Cùng RGB để khám phá những màu sắc mới lạ, hấp dẫn 2019 nhé.

Dưới đây là 6 xu hướng màu sắc dự đoán sẽ phổ biến trong giới thiết kế năm 2019.

 

01. Màu san hô (Coral)

Hằng năm Màu sắc chủ đạo của năm được phát triển từ Viện nghiên cứu về màu sắc Pantone đã truyền cảm hứng cho hàng ngàn nhà thiết kế trên toàn cầu. Năm 2018, Màu sắc của năm là màu cực tím (Ultra Violet) và ngay lập tức Ultra Violet được ứng dụng trong thời trang, thiết kế đồ họa và thương hiệu các nhãn hàng. Năm nay, Viện nghiên cứu Pantone đã chọn màu Cam san hô (Living Coral) làm màu chủ đạo.

Đậm hơn hồng và nhẹ hơn đỏ, Màu Cam san hô chính là sự công nhận của các rạn san hô trên khắp thế giới đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Trang chủ của Pantone
Trang chủ của Pantone

Vì cuộc sống luôn luôn phát triển ngày càng nhanh nên đôi khi nhiều người đang tìm một cảm giác bình yên giữa cuộc sống hối hả này. “Màu sắc tựa như một lăng kính cân bằng mà qua đó phản chiếu những thực tại tự nhiên và kỹ thuật số, hơn nữa điều này đặc biệt đúng với màu Cam san hô,” Leatrice Eiseman, giám đốc điều hành của Pantone Color Institute nói với tạp chí Forbes. Leatrice cho rằng “với những người tiêu dùng khao khát sự tương tác và kết nối xã hội của con người, những phẩm chất nhân văn và nồng nhiệt được thể hiện bởi màu Cam san hô Pantone hấp dẫn đã tạo ra một sự phối hợp nhạy bén, tinh tế.”

Nguồn: Quartz
Nguồn: Quartz

Các ông lớn như Apple đã áp dụng xu hướng màu Cam san hô để kết hợp tự nhiên và công nghệ với nhau cho thiết kế iPhone của họ. Đó là một cách để bạn chắc chắn có một con đường thành công dài phía trước cho màu chủ đạo này.

Một màu năng động và rực rỡ, Cam san hô đặc biệt choáng ngợp khi kết hợp với màu xanh navy, các màu nâu sẫm và xám.

02. Các màu sắc sống động

“Ngày nay, ấn tượng đầu tiên được hình thành trong tích tắc, màu sắc có thể giúp một nhà thiết kế bắt được sự chú ý của người dùng và truyền tải một thông điệp. Năm nay, họ đang thu hút sự chú ý với các tác phẩm sống động và màu sắc tươi sáng,” CMDS, cơ quan thiết kế kỹ thuật số và tiếp thị ở New Jersey lý giải.

Thiết kế bởi Mohamed Samir
Thiết kế bởi Mohamed Samir

Đến lúc phải bước ra khỏi việc hành động an toàn với những màu tối trong thiết kế của bạn. Trong năm 2019, các nhà thiết kế sẽ chứng kiến sự “thống trị” của những màu sắc tươi sáng và sống động.

Đầu năm 2019, Apple công bố iPad Pro mới. Nhưng không giống với những sự kiện trước đó, những lời mời thường xuyên của họ được thay thế bởi một thứ độc đáo. Các nhà thiết kế (in-house desgners) đã tạo ra các phiên bản bespoke mới cho logo của họ mà sau đó sẽ được sử dụng để gửi lời mời các nhân theo phong cách mới lạ, khác biệt.

Nguồn: The Verge
Nguồn: The Verge

Ngoài ra, còn có những màu sắc sống động như màu vàng electric, xanh, và đỏ – loại màu mà chúng tôi dự đoán sẽ được chú ý trong năm nay.

Spotify đã luôn là nơi ứng dụng sớm những xu hướng thiết kế. Ví dụ, họ đã áp dụng những thiết kế chuyển màu và phẳng vào đầu năm 2017 với những thiết kế như ở dưới đây.

Ứng dụng thiết kế bởi Spotify
Ứng dụng thiết kế bởi Spotify

Bây giờ ta thấy Spotify kết hợp màu sắc sống động trong các chiến dịch tiếp thị của họ. Dưới đây là một ví dụ cho chiến dịch ‘những mục tiêu 2018’ của họ.

RGB.VN_6-mau-thong-tri-2019_07

Màu sắc sống động cũng có thể cho phép thiết kế của bạn một cảm giác vị lai và khiến cho khách hàng của bạn cảm thấy thương hiệu của bạn hiện đại và mới mẻ.

Hiển thị web của Funemployed kết hợp cả màu sắc sống động và màu chìm trên trang chủ.
Hiển thị web của Funemployed kết hợp cả màu sắc sống động và màu chìm trên trang chủ.

Lời khuyên thiết kế:

Carrie Cousins từ Design Shack gợi ý rằng mặc dù rất tuyệt khi dùng những màu sống động trong thiết kế của bạn, nhưng cũng quan trọng đối với việc “chú trọng đến sự tương phản giữa các yếu tố nền và tiền cảnh để đảm bảo rằng mỗi yếu tố đều dể nhìn và đọc.”

03. Hồng

Như RGB đã đề cập, 2019 sẽ là về việc nắm bắt sự chú ý của khách hàng và kích thích cảm xúc. Cách nào tốt hơn để làm điều này với một chút màu hồng? Mila Jones Cann từ nền tảng sáng tạo 99designs tuyên bố rằng màu hồng là “màu phổ biến và linh hoạt nhất của thập kỷ.”

Năm 2016, Pantone đã xướng tên Rose Quartz và Serenity là màu sắc của năm, từ đó, có vẻ như ai cũng phát cuồng về màu hồng.

Màu sắc của năm của Pantone
Màu sắc của năm của Pantone

Chuyển hóa ý nghĩa giới tính truyền thống, màu hồng đang chứng minh là một màu linh hoạt trong giới thiết kế – tìm thấy được ở bất cứ đâu từ các tài liệu tiếp thị tới iPhone.

Apple IPhone 6S
Apple IPhone 6S

Và trong khi ‘hồng millenial’ tiếp tục nằm trong xu thế, phổ màu hồng chúng ta sử dụng trong năm 2019 được thiết lập để phát triển. Hãy suy nghĩ thiết kế 3D với tông màu sáng hơn và gradient hồng.

Thiết kế bởi Vasjen Katro
Thiết kế bởi Vasjen Katro

04. Màu vôi xanh

Đầu năm, Shuttestock công bố báo cáo xu hướng màu năm 2019 của họ. “Bằng cách thu gọn dữ liệu pixel và mã hex, chúng tôi phát hiện ra màu sắc mà khách hàng của chúng tôi phát cuồng về nó” Eleanor Innis từ Shuttestock giải thích.

Trong báo cáo này, họ phát hiện ra trằng màu xanh UFO, hồng plastic, và tím proton đang chứng tỏ có sự hấp dẫn phổ biến.

Ba màu phát triển nhanh nhất năm 2019 theo Shutterstock
Ba màu phát triển nhanh nhất năm 2019 theo Shutterstock

Dựa trên phân tích và dữ liệu từ hàng tỷ tấm hình được tìm kiếm trên trang của họ Shutterstock cũng nhận thấy rằng màu vôi xanh đang là màu được tìm kiếm nhiều nhất ở Mỹ.

Màu xanh vôi là màu liên quan đến tự nhiên, tự tin, và năng động. Và theo những chuyên gia tâm lý màu sắc, nó được cho rằng thúc đẩy cảm giác sống động, tươi mới, và sáng tạo.

05. Tông màu đất

Với việc lạm dụng quá mức các phương tiện truyền thông, một số nhà thiết kế đang tìm kiếm một cách tiếp cận tự nhiên hơn trong năm 2019.

“Tông màu đất (Earth tones) đang nổi lên như một xu hướng hàng đầu,” Sue Wadden, Giám đốc Tiếp thị Màu tại Sherwin-Williams giải thích với Forbes. Sue dự đoán rằng chúng ta sẽ thấy những tông màu đất sẽ lên ngôi trong các năm tới như màu taupe, xanh lá cây, xanh biển, và yến mạch trong các ấn phẩm thiết kế.

Thiết kế bởi Nina Bell
Thiết kế bởi Nina Bell

Nếu bạn đang tìm cách thu hẹp khoảng cách giữa tự nhiên và thiết kế, bạn sẽ thấy những màu sắc thoải mái này hoản hảo và phù hợp cho thiết kế của bạn.

06. Màu vàng kim

Vàng kim toát lên sự sang trọng, thành công và chiến thắng. Nó cũng có mối quan hệ mật thiết với hoàng gia, tài sản và thường là giai cấp.

Vàng kim từ lâu đã là màu chủ đạo trong thiết kế, nhưng nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ – cả ở trên màn ảnh và bản in – chưa bao giờ có một thời điểm tốt hơn để sử dụng màu vàng kim trong thiết kế của bạn như hiện tại.

Thiết kế bởi Cait Goodman
Thiết kế bởi Cait Goodman

Thêm điểm nhấn của vàng trong thiết kế của bạn sẽ cho thấy một cảm giác xa xỉ và sang trọng. Màu vàng sáng hơn sẽ thu hút khán giả của bạn, trong khi vàng tối hơn sẽ mang lại sự phong phú và ấm áp cho thiết kế củ bạn. Bạn cũng có thể thêm một chút điểm nhấn vàng vào bảng màu tự nhiên gồm cam, xanh lá cây, nâu hoặc thậm chí Cam san hô để thêm hiệu ứng.

Thiết kế bởi Bravo
Thiết kế bởi Bravo

Theo xu hướng táo bạo khác chúng ta sẽ thấy trong năm 2019 – một sự thay đổi so với xu hướng thiết kế phẳng của năm 2018 – việc sử dụng màu sắc các yếu tố kim loại sẽ giúp bạn cũng cố thêm trong các ấn phẩm thiết kế và kiểu chữ của mình trong các năm tới.