6 tips cơ bản cho người bắt đầu học Blender

Dù bạn đã là chuyên gia trong lĩnh vực 3D có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng phần mềm thiết kế mô hình chuyên nghiệp như 3Ds Max, Maya, Rhino,… hay chỉ là một “newbie” đang tìm hiểu về 3D lẫn Blender thì tất cả là những công cụ tuyệt vời và cực kỳ hữu ích đáng để bạn khám phá về nó.

Chúng ta thường bị mê hoặc bởi những trò chơi, ứng dụng AR/VR, hoạt hình 3D, kỹ xảo hay bất kỳ ứng dụng 3D nào khác. Để tạo nên được những sản phẩm hay ứng dụng như vậy, bạn cần phải nắm bắt được những kiến thức và kỹ năng sử dụng thông thạo các phần mềm bổ trợ. Hiện tại có rất nhiều phần mềm 3D sẵn có trên thị trường để đáp ứng cho nhu cầu sáng tạo vô biên của bạn. Phổ biến cho nhu cầu sản xuất các sản phẩm 3D hiện nay của các Studio trên thế giới, chúng ta có thể kể đến các phần mềm nổi tiếng và quen thuộc như Houdini, 3ds Max, Maya, SketchUp, Modo, Maxon Cinema 4D, SideFX, v.v…

Tuy nhiên, những ai muốn làm quen và học về 3D bây giờ đã có sự lựa chọn mới mẻ và dễ dàng sử dụng hơn với Blender, một phần mềm dạng nguồn mở hoàn toàn với đầy đủ các tính năng để phục vụ cho người học 3D từ bước đầu đến khi thành thục.

Top những phần mềm làm 3D tốt nhất hiện nay (NNguồn: Ufo3d)

Nếu bạn muốn biết tại sao phần mềm này lại có sức mạnh diệu kỳ cho những người muốn tìm hiểu và thành thạo về 3D, mời bạn xem bài viết trước về chủ đề: Blender – Chìa khóa vàng cho người học 3D.

3 phút tìm hiểu cơ bản về phần mềm

Còn nếu bạn đang muốn tìm hiểu và học hỏi về 3D với phần mềm Blender nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu và như thế nào, vậy thì hãy bỏ túi ngay cho mình 6 bí quyết cơ bản nhưng cực kỳ hữu dụng dành cho người mới bắt đầu với Blender dưới đây.

Bí quyết 1: Học từ những nguồn tài nguyên sẵn có

Học hỏi từ người khác, phát triển từ nền tảng kiến thức sẵn có của bản thân hoặc tìm hiểu ngay những kiến thức mới của bất cứ thứ gì mà bạn cảm thấy hứng thú là cách nhanh nhất để bạn học được một kỹ năng. Với phần mềm Blender cũng như vậy! Đã qua rồi cái thời kiến thức chỉ bó hẹp trong những cuốn sách giáo khoa dày cộm hay tự bạn phải vật lộn để tìm kiếm những thứ mình muốn. Mạng xã hội phát triển không ngừng bạn đã có thể tự học Blender với nguồn tài nguyên đồ sộ và hoàn toàn miễn phí, bạn có thể nắm bắt những thông tin mình cần trong tầm tay một cách nhanh chóng. Để bắt đầu với nó, bạn có thể tìm đến kênh Youtube của Blender Guru.

Kênh học Blender miễn phí cực kỳ bổ ích, thú vị dành cho bạn
Video hướng dẫn sử dụng cho người mới bắt đầu của kênh Blender Guru thu hút hơn 7 triệu lượt xem

Kênh này cung cấp những video hướng dẫn miễn phí về Blender cực kỳ phong phú và chi tiết do Andrew Price dẫn dắt. Nội dung chia sẻ từ kênh này cung cấp cho bạn những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về các công cụ trong phần mềm này, các bí quyết học tập dành cho người mới bắt đầu và cả những mẹo sử dụng công cụ sao cho tiết kiệm thời gian, đạt được hiệu quả nhanh chóng như ý muốn. Đây là nguồn tài nguyên rất quý giá để bạn bắt đầu làm quen với các công cụ trong phần mềm một cách nhanh chóng.

Bí quyết 2: Thách thức bản thân

Chỉ học và làm theo những chỉ dẫn từ nguồn tài nguyên trực tuyến sẵn có là chưa đủ để giúp bạn trở nên thành thạo kỹ năng sử dụng phần mềm. Bạn biết không, các nội dung trực tuyến bao giờ cũng có hai mặt của nó. Bạn hoàn toàn có thể bị phụ thuộc vào hoặc mất phương hướng khi quá lạm dụng vào các bài học trực tuyến. Trong sáng tạo, việc rèn luyện tư duy riêng cho mình là cực kỳ quan trọng. Người khác chỉ có thể đưa ra các chỉ dẫn để giúp bạn hiểu được cách sử dụng một công cụ nào đó nhưng chỉ có tư duy sáng tạo riêng mới giúp bạn tạo nên được những tác phẩm hoàn chỉnh của mình. Bí quyết để bạn có thể chọn lọc được nguồn thông tin hữu ích mà vẫn làm chủ được những kỹ năng học được chính là không ngừng thách thức bản thân. Hãy luôn tự đặt câu hỏi cho mình mỗi ngày, trước mỗi kiến thức hay kỹ năng học được rằng bạn có thể làm tốt hơn không, liệu có cách nào cải tiến tốc độ, chất lượng của thao tác bất kỳ hay không? Đây là phương pháp rất tốt để bạn làm quen với các thao tác, công cụ của Blender và nâng cao năng lực sáng tạo của bản thân qua thời gian.

Bạn có thể bắt đầu bằng những bài luyện tập đơn giản như thế này, sau đó nâng dần độ khó lên

Bí quyết 3: Không ngừng thử nghiệm

Không ngừng thách thức bản thân và đặt ra những câu hỏi trong quá trình học sẽ thôi thúc bạn tìm tòi, khám phá, thử nghiệm những cách thức mới. Điều này giúp bạn tiến bộ nhanh chóng cũng như làm chủ được các công cụ của phần mềm theo cách của riêng bạn. Hãy thường xuyên nghĩ ra những ý tưởng mới và thực hành liên tục. Cùng là một bài tập, bạn hãy thử tạo ra thêm nhiều phiên bản khác cho mỗi bài tập bạn làm bằng cách thay đổi ánh sáng, điều chỉnh góc máy, thay đổi bối cảnh hay thêm các chi tiết cho cảnh. Đây là cách giúp bạn tiến bộ nhanh hơn và biến việc học trở nên thú vị mỗi ngày.

Liên tục thử nghiệm những bài tập khác nhau sẽ giúp việc học của bạn trở nên thú vị hơn mỗi ngày (NNguồn: blender.org)

Bí quyết 4: Khám phá tính năng của công cụ mới

Thật dễ dàng để gắn bó với những công cụ mà bạn đã quen thuộc bởi sự quen thuộc bao giờ cũng giúp bạn thao tác nhanh, chuyên nghiệp và tiết kiệm thời gian nhất. Khi tiếp xúc, bạn cũng đừng quên tìm tòi, khám phá tất cả những tính năng của những công cụ mới mà bạn chưa biết. Ngoài ra, có những công cụ mà bạn tưởng chừng mình đã rất quen thuộc rồi nhưng thực chất chúng vẫn có những tính năng hay ho mà các chỉ dẫn bạn được học trước đây không đề cập tới. Nếu muốn trở thành một master về Blender, bạn cần phải luôn tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm tính năng của các công cụ mới đồng thời khai phá thêm những tính năng cũ mà có thể bạn vẫn chưa chạm đến trước đây.

Bạn sẽ học được rất nhiều kiến thức hay ho khi khám phá thêm những công cụ mới (Nguồn: blender.org)

Bí quyết 5: Đặt ra giới hạn thời gian và cố gắng đạt được

Một trong những thách thức của người mới bắt đầu tiếp xúc với phần mềm 3D chính là mọi thứ có thể mất quá nhiều thời gian để thực hiện. Trong quá trình đó, bạn sẽ thường xuyên sinh ra cảm giác mệt mỏi, mất phương hướng hay thất vọng về bản thân. Điều này nếu kéo dài lâu ngày, bạn có thể sẽ bỏ cuộc hoặc chỉ đạt đến mức ổn định trong các kỹ năng của mình. Một bí quyết hiệu quả giúp bạn nâng cao tốc độ, bắt kịp nhịp độ làm việc trong môi trường áp lực cao đó chính là tự đặt ra cho mình giới hạn về thời gian cho mỗi bài tập hoặc nhiệm vụ cần thực thiện. Chẳng hạn, bạn có thể đặt nhiệm vụ cho mình phải dựng hoàn thiện xong mô hình một chiếc ghế trong vòng 2 giờ đồng hồ, sau đó tăng dần tốc độ lên, thu hẹp thời gian xuống còn 1 giờ, 45 phút, 30 phút,… Bằng cách liên tục đặt ra các giới hạn cho bản thân như vậy, bạn sẽ cải thiện được kỹ năng cũng như tốc độ làm việc của mình một cách nhanh chóng.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các tips giúp đẩy nhanh quá trình dựng mẫu trong Blender thông qua những chia sẻ từ chuyên viên trong ngành

Bí quyết 6: Tạo các bảng ghi nhớ phím tắt và chức năng theo cách của bạn

Một trong những bí quyết giúp bạn đẩy nhanh tốc độ thao tác trên phần mềm Blender hay các phần mềm khác chính là sử dụng phím tắt. Tuy nhiên, không dễ để bạn học thuộc tất cả các lệnh tắt trong một thời gian ngắn phải không? Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đẩy nhanh tiến độ bằng cách viết ra các bảng ghi nhớ và dán nó ở xung quanh chỗ làm việc của mình. Mỗi khi bạn cần thao tác một lệnh nào đó, hãy nhìn vào những lời nhắc mà bạn đã tạo. Những lời nhắc hữu ích đó giúp bạn tiết kiệm thời gian truy cập Google để tìm lại. Dần dần, bạn sẽ tự động ghi nhớ và thuộc làu một kho phím tắt phục vụ cho quá trình sử dụng của bản thân.

Thường xuyên ghi chép lại các phím tắt bạn hay quên để tra cứu nhanh nhất khi cần (Nguồn: 3dtotal)

Ngoài 6 bí quyết trên, để học đúng hướng, giúp bạn cải thiện kỹ năng một cách nhanh chóng, bạn nên lựa chọn một ngôi trường đào tạo khóa học blender 3D chuyên nghiệp để theo học. Dưới sự hướng dẫn, chỉ dạy của các chuyên gia trong ngành, con đường chinh phục  phần mềm này bao giờ cũng thuận lợi hơn so với việc bạn phải tự tìm tòi và học hỏi.

HỌC VIỆN MAAC – MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP VỀ BLENDER LÝ TƯỞNG DÀNH CHO BẠN

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC là một môi trường lý tưởng để bạn bắt đầu con đường với Blender và tiến thân sâu hơn trong lĩnh vực 3D và Animation. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một nơi để đầu tư nghiêm túc cho việc học, hãy gia nhập MAAC ngay từ hôm nay.

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC, nơi giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực 3D Animation (Nguồn: MAAC Vietnam)

Học cùng chuyên gia 3D và Founder của cộng đồng BlenderVN

Tại MAAC, bạn sẽ được chỉ dẫn cực kỳ chi tiết và tận tâm từ các giảng viên 3D và Animation, những người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm sản xuất các dự án phim hoạt hình, game và chương trình gameshow lớn. Đặc biệt, đến với MAAC, bạn sẽ được học hỏi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm từ founder của cộng đồng BlenderVN, thầy Phạm Nhật An.

Chia sẻ về sự khác biệt trong giảng dạy bộ môn Blender tại MAAC, thầy Nhật An cho biết: “Ở thời điểm hiện tại, Học viện MAAC đưa Blender vào giảng dạy trong ngành 3D Animation đã là sự khác biệt nhất. Giáo trình giảng dạy không cứng nhắc mà được phép linh hoạt dạy kèm, giao các bài tập bổ trợ, thực hiện các buổi chuyên đề nâng cao hay tổ chức các cuộc thi nhỏ trong lớp. Chương trình đào tạo sẽ bao gồm cả phần giảng dạy cách tư duy về làm phim và kỹ thuật, kỹ năng chuyên môn.”

Về phương pháp giảng dạy, thầy Nhật An cũng có những bí quyết riêng để hỗ trợ các bạn học viên của mình: “Việc dạy học không thể áp dụng đại trà các phương pháp chung vào tất cả học viên của mình. Thầy đã chia phương pháp giảng dạy thành 4 loại, mỗi loại ứng với cá tính và năng lực của các bạn. Giai đoạn 1, thầy cho các bạn làm chung một dạng bài tập để phân loại. Giai đoạn 2, thầy dạy kèm riêng mỗi bạn tùy theo năng lực. Giai đoạn 3, thầy nâng cao các dạng bài tập để các bạn rèn luyện thêm. Giai đoạn 4, những bạn làm tốt sẽ được thầy kèm thêm để tham gia cọ xát với các dự án thực tế.”

Gia nhập Học viện MAAC, bạn sẽ có cơ hội được học tập và dẫn dắt bởi thầy Nhật An, giảng viên bộ môn Blender và cũng là founder của cộng đồng BlenderVN (Nguồn: MAAC Vietnam)

Hơn cả một khóa học chuyên sâu về Blender

Nếu bạn đam mê thế giới 3D sống động, lựa chọn theo học chương trình đào tạo Hoạt hình 3D (3D Animation), bạn không chỉ được tiếp cận với những kiến thức, kỹ năng sử dụng thành thạo phần mềm Blender như thiết kế và tạo mô hình 3D (3D Design & Modeling), làm vật liệu (Texturing), chuyển động hạt (Particle Dynamics), diễn hoạt (Animation),… mà còn được định hướng một cách chuyên sâu trong ngành hoạt hình 3D với các kỳ học phần mềm cao cấp hơn như Maya, Zbrush,…

Nhận bằng quốc tế

Hoàn thành khóa học 3D Animation tại MAAC trong vòng 24 tháng, bạn sẽ nhận được bằng quốc tế Advanced Diploma in 3D Animation. Đây là tấm vé thông hành để bạn phát triển sự nghiệp của bản thân tại môi trường chuyên nghiệp trong nước và quốc tế.

👉 Khám phá chi tiết khóa học 3D Animation tại MAAC:  Lộ Trình Học 3D Animation

Bắt đầu với phần mềm này không phải là việc dễ dàng nhưng bạn hoàn toàn có thể chinh phục và trở nên thành thạo các tính năng hữu dụng của phần mềm để phục vụ cho những ý tưởng sáng tạo 3D và làm phim hoạt hình của mình. Hy vọng rằng, với 6 tips cơ bản được MAAC giới thiệu trên đây, con đường đến với Blender của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bài viết mang đến bởi Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) là thương hiệu đào tạo Truyền thông & Giải trí (Media & Entertainment) của tập đoàn Aptech. MAAC có mạng lưới 160 trung tâm trên toàn thế giới, cung cấp dịch vụ đào tạo nghề bài bản, chuyên sâu, chất lượng cao trong các lĩnh vực:
· Hoạt hình 3D (3D Animation) – 24 tháng
· Kỹ xảo Điện ảnh (VFX – Visual Effects) – 24 tháng
· Thiết kế Truyền hình (Broadcast Design) – 18 tháng

Địa chỉ: 24-26 Phan Liêm, phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM
Hotline: 1900 2096
Website | Tuyển sinh | Fanpage | Youtube | Instagram

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!