Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây toà nhà chọc trời hình lập phương lớn nhất thế giới

Sau thành phố tuyến tính dài 170km The Line, chính phủ Ả Rập Saudi vừa công bố kế hoạch xây dựng một tòa nhà chọc trời hình lập phương khổng lồ có tên Mukaab như một phần của kế hoạch xây dựng khu đô thị trung tâm Murabba rộng 19 km2 ở thủ đô Riyadh.

Với chiều cao mỗi cạnh 400 mét, Mukaab sẽ trở thành tòa nhà cao nhất trong thành phố và là “một trong những cấu trúc được xây dựng lớn nhất trên thế giới”.

Tòa nhà sẽ được bao bọc trong một mặt tiền làm bằng các hình tam giác chồng lên nhau theo phong cách kiến trúc Najdi hiện đại. Nó sẽ gồm hai triệu mét vuông cửa hàng, điểm tham quan văn hóa và du lịch, cũng như chứa một tòa tháp hình xoắn ốc bên trong.

“Khối lập phương” Mukaab sẽ tạo thành một phần của quận Murabba rộng lớn hơn được công bố kế hoạch phát triển bởi hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman, chủ tịch của Công ty New Murabba Development mới thành lập.

Khu đô thị này sẽ bao gồm hơn 100.000 căn hộ dân cư và 9.000 phòng khách sạn cùng với hơn 980.000 mét vuông cửa hàng và 1,4 triệu mét vuông văn phòng.

Nó cũng sẽ bao gồm 80 địa điểm giải trí và văn hóa, trường đại học công nghệ và thiết kế, một nhà hát đa năng và một bảo tàng “mang tính biểu tượng”.

Theo chính phủ Ả Rập Saudi, dự án dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2030 với tổng chi phí ước tính lên đến 800 tỷ đô la Mỹ.

Theo: Dezeen