Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây toà tháp cao 2km, hơn gấp đôi toà nhà cao nhất thế giới hiện tại Burj Khalifa

Có vẻ như Ả Rập Saudi đang muốn trở thành đất nước có toà nhà cao nhất thế giới. Bằng chứng là quốc gia Trung Đông này lên kế hoạch cho xây một tòa tháp chọc trời mới với chiều cao dự kiến hơn gấp đôi toà nhà cao nhất thế giới hiện tại Burj Khalifa (828 mét) ở quốc gia láng giềng UAE.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, tòa tháp tương lai ở thành phố Riyadh này sẽ có chiều cao không tưởng là 2 km (1,24 dặm) và chiếm diện tích 17,8 km vuông, theo tạp chí tình báo kinh doanh Trung Đông (MEED). Ngoài ra, ước tính chi phí xây dựng “siêu kiến trúc” này sẽ là 5 tỷ đô la.

Quốc gia này đang tổ chức một cuộc thi thiết kế với phí tham gia là 1 triệu đô la để chuẩn bị cho công trình. Theo nguồn tin, có 8 công ty trên toàn thế giới đã được mời để tham gia. Saudi Arabia chọn những công ty này dựa trên các công trình kiến trúc lớn mà họ đã thực hiện trước đây ở các địa danh nổi tiếng khác.

Tòa tháp đang được xây dựng cùng với một sân bay được quy hoạch tổng thể, dự kiến sẽ sẵn sàng vào năm 2030. Sau khi hoàn thành, sân bay sẽ có diện tích 57 km vuông với sáu đường băng song song và sẽ có sức chứa số lượng hành khách lớn nhất thế giới.

Ở những vùng khác của Vương quốc, siêu đô thị NEOM cũng đang được triển khai, nơi du khách tương lai sẽ tìm thấy một khu nghỉ mát trượt tuyết trên sa mạc và một thành phố tuyến tính dài 170 km thẳng tắp nằm trong những bức tường gương được gọi là The Line.

Nguồn: tổng hợp
Ảnh: Nick Merrick | Hedrich Blessing