Airbag Clothes – bộ quần áo được trang bị túi khí dành cho người đi xe máy đầu tiên trên thế giới

Mo’cycle, thương hiệu thời trang công nghệ đến từ Thụy Điển vừa phát triển thành công bộ quần áo đầu tiên trên thế giới có thể phồng lên như túi khí để bảo vệ cơ thể người lái xe máy trong trường hợp xảy ra tai nạn. 

Được đặt tên là Airbag Clothes, bên trong bộ quần áo đặc biệt này là một hộp CO2 có khả năng giải phóng khí gas để làm phồng vải ngay tức khắc khi người lái bị ngã khỏi xe.

“Bộ quần áo được làm bằng vải chống thấm nước, thoáng khí và chống mài mòn. Trước khi được kích hoạt, túi khí hoàn toàn vô hình đồng thời cũng mang lại cảm giác mặc thoải mái như bất kỳ loại quần áo nào khác”, Mo’cycle tuyên bố trên trang web của họ.

Tuy nhiên, để bộ quần áo hoạt động hoàn chỉnh và bắt được cảm giác rơi ngã, nó cần được nối với xe thông qua một sợi dây buộc. Sợi dây này được làm bằng vật liệu đàn hồi cho phép người lái di chuyển cơ thể một cách thoải mái và linh hoạt trong khi vẫn được kết nối vào chiếc xe. Điều này có nghĩa là  chiếc xe máy không cần bất kỳ tuỳ chỉnh đặc biệt nào để gắn dây buộc.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn và người lái bị văng ra khỏi vị trí, dây buộc cũng bị kéo và tách ra khỏi bộ quần áo. Lúc này, túi khí của Airbag Clothes được kích hoạt bằng cách giải phóng một pít-tông có lò xo xuyên qua hộp khí CO2, giúp làm phồng quần áo ngay tức thì. Quá trình này diễn ra cực kỳ nhanh chóng, cho phép các túi khí được bơm căng hoàn toàn trước khi người lái chạm đất.

Đối với những ai lo lắng rằng bất kỳ chuyển động nào cũng có thể khiến nó phồng lên thì có thể yên tâm vì túi khí cần một lực tác động khoảng 40kg để kích hoạt. “Chỉ một cú ngã từ chiếc xe máy mới có thể kích hoạt được nó”, theo DailyMotion.

Người đi xe máy có tỷ lệ chấn thương cao nhất trong tất cả những người tham gia giao thông vì họ hoàn toàn không được bảo vệ trên xe của mình. Đây có thể nói là một sáng chế hữu dụng cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho một bộ phận dân số đặc biệt dễ bị tổn thương.

Airbag Clothes hiện đã có sẵn để đặt hàng trên website với mức giá 499 đô la Mỹ cho từng sản phẩm.

Theo: Interesting Engineering
Ảnh: Mo’cycle