ArtStation phản hồi tranh cãi về AI, khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn

Jeremy Vitry

Trước làn sóng phản đối đến từ giới nghệ sĩ về việc đăng tải hình ảnh do AI tạo ra, ArtStation đã chính thức phản hồi. Thế nhưng thay vì giải quyết vấn đề, câu trả lời mới đây của nền tảng này lại có vẻ khiến cho tình hình lại ngày càng trở nên tồi tệ hơn, với việc các nghệ sĩ tiếp tục chiến dịch tẩy chay “lần thứ 2”.

Trước đó, ArtStation đã có động thái xoa dịu khi cho biết họ sẽ cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cách các tác phẩm được chia sẻ và gắn nhãn. Tuy nhiên, trong một phản hồi mới nhất, nền tảng này lại có khuynh hướng ủng hộ việc “nghiên cứu và thương mại hóa AI” khi tuyên bố họ “không có quyền ngăn cản” điều này diễn ra.

Cụ thể, khi được hỏi về hướng giải quyết tình trạng các tác phẩm tạo nên bởi AI đang ngày càng xâm lấn nền tảng, ArtStation đã trả lời:

“Chúng tôi tin rằng các nghệ sĩ nên được tự do quyết định cách nghệ thuật của họ được sử dụng, đồng thời chúng tôi không muốn trở thành người gác cổng với các điều khoản cản trở việc nghiên cứu và thương mại hóa AI nếu nó tôn trọng các lựa chọn của nghệ sĩ và luật bản quyền. Vì vậy, đây là kế hoạch hiện tại của chúng tôi:

Chúng tôi dự định thêm các thẻ (tags) cho phép nghệ sĩ lựa chọn giữa việc cho phép hoặc không cho phép sử dụng các tác phẩm nghệ thuật của họ để (1) đào tạo nghiên cứu AI phi thương mại và (2) đào tạo AI thương mại. Chúng tôi cũng dự định cập nhật Điều khoản dịch vụ của ArtStation để không cho phép AI sử dụng các tác phẩm khi nghệ sĩ chọn không cho phép. Chúng tôi không có kế hoạch thêm một trong hai thẻ này theo mặc định, trong trường hợp đó, việc sử dụng tác phẩm nghệ thuật của AI sẽ chỉ chịu sự điều chỉnh của luật bản quyền thay vì các hạn chế trong Điều khoản dịch vụ của chúng tôi.

Chúng tôi hoan nghênh phản hồi về chủ đề đang phát triển nhanh chóng này.”

Phản hồi này của ArtStation được nhiều người xem như là “cú tát” vào mặt cộng đồng nghệ sĩ, những người đã góp phần biến trang web này phát triển được như ngày hôm nay với các tác phẩm tâm huyết được sáng tạo chỉn chu của mình.

“Chà, vậy là mọi hy vọng của tôi về việc ArtStation sẽ trở thành nền tảng tốt nhất để các nghệ sĩ xây dựng cộng đồng giờ đã không còn nữa”, một người dùng Twitter đã phản hồi trên câu tweet thông báo của nền tảng. 

“Rõ ràng là họ đang lo lắng về việc không làm phật lòng các ông lớn công nghệ hơn là bảo vệ tác phẩm thực thụ của nghệ sĩ trên nền tảng của họ” – một người khác nói.

Cũng đã có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng làm việc trong lĩnh trò chơi điện tử và phim ảnh chia sẻ ảnh chụp màn hình về việc họ xóa tài khoản của mình.

Liệu ArtStation sẽ chịu “thực sự lắng nghe” tâm tư của nghệ sĩ hay không, điều này còn chưa biết. Nhưng có một điều chắc chắn là làn sóng phản đối các tác phẩm tạo ra bởi AI vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo: Kotaku