ArtStation bị nhiều nghệ sĩ chỉ trích sau khi liên tục đăng tải hình ảnh do AI tạo ra

ArtStation là trang web rất có tiếng dành cho các nghệ sĩ chuyên nghiệp, đặc biệt là những người làm việc trong lĩnh vực giải trí. Hầu hết các nghệ sĩ đều có portfolios và đăng tải những tác phẩm tâm huyết đầy tự hào của mình lên nền tảng này. Đây cũng là lý do tại sao việc ArtStation gần đây liên tục cho phép hình ảnh do AI tạo ra xuất hiện đã trở thành đề tài gây tranh cãi với người dùng.

Tính đến thời điểm này, ArtStation vẫn chưa có chính sách nào để hạn chế việc lưu trữ và hiển thị hình ảnh do AI tạo ra trên trang web. Điều này đã dẫn đến nhiều trường hợp các hình ảnh do AI tạo ra liên tục nổi lên và “chiếm sóng” ở mục “Explore” của ArtStation, vốn để dành giới thiệu tác phẩm ấn tượng của các nghệ sĩ.

Và nó đã chọc giận rất nhiều người. Chỉ trong 24 giờ qua, rất nhiều nghệ sĩ đã vô cùng tức giận trước sự “thờ ơ” của ArtStation về hình ảnh do AI tạo ra và bắt đầu dùng chính portfolios của họ để cất lên tiếng nói. 

Một cuộc phản đối do họa sĩ minh họa Nicholas Kole và nhà thiết kế trang phục Imogen Chayes châm ngòi, sử dụng bức hình của nghệ sĩ Alexander Nanitchkov với ý nghĩa “Nói không với hình ảnh do AI tạo ra” đã liên tục được chia sẻ lại bởi hàng trăm nghệ sĩ và khiến cho trang nhất của ArtStation hiện tràn ngập các hình ảnh phản đối AI này.

Theo các nghệ sĩ, việc lạm dụng hình ảnh tạo ra bởi AI sẽ khiến internet trở thành một mớ hỗn độn. Đặc biệt hơn, việc chúng xuất hiện trên một trang web được thiết kế để giới thiệu tác phẩm tạo ra bởi các nghệ sĩ tài năng là một điều vô cùng tồi tệ.

“Nguyên tắc nội dung của ArtStation không cấm sử dụng các công cụ AI trong quá trình tạo tác phẩm nghệ thuật để chia sẻ với cộng đồng,” người phát ngôn của Epic Games, chủ sở hữu của ArtStation, cho biết. “Tuy vậy, ArtStation vẫn là một nền tảng được thiết kế để nâng cao và tôn vinh tính độc đáo của cộng đồng nghệ sĩ. Portfolios của người dùng chỉ nên chứa các tác phẩm nghệ thuật do chính họ tạo ra và chúng tôi khuyến khích người dùng minh bạch trong quá trình này.” 

Trước nhiều than phiền về việc thiếu kiểm duyệt dẫn đến các tác phẩm tạo ra bởi AI tiếp tục tràn ngập nền tảng, ArtStation cho biết họ “đang trong quá trình cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cách các tác phẩm được chia sẻ và gắn nhãn, đồng thời sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết trong tương lai gần.”

Theo: Kotaku

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!