A’seedbot – robot tự hành dễ thương như WALL-E được phát minh để trồng cây trên sa mạc

Một sinh viên ngành thiết kế vừa phát triển một robot tự hành thu nhỏ có thể luồn lách qua các địa hình sa mạc rộng lớn và gieo hạt giống khi nó tìm thấy một khu vực màu mỡ phù hợp để trồng cây.

Có tên là A’seedbot, em robot có vẻ ngoài khá dễ thương gợi nhớ đến WALL-E của Disney này được phát minh bởi Mazyar Etehadi từ Viện Thiết kế và Sáng tạo Dubai, trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp hiệu quả để biến những vùng đất sa mạc cằn cỗi thành các thảm xanh tươi tốt. Nó vừa được ra mắt tại Global Grad Show, một sự kiện nơi mà các nhà thiết kế giới thiệu những đổi mới có thể giải quyết các vấn đề môi trường ngày nay.

“Tôi mong muốn ngoài kia sẽ có ngày càng nhiều cây xanh hơn”, Etehadi nói với CNN.

A’seedbot dài khoảng 20cm, được trang bị các tấm pin mặt trời giúp nó sạc lại pin vào ban ngày và tiếp tục làm việc suốt đêm. Nó có thể hoạt động trong vòng bán kính 5km, sử dụng chân được làm bằng công nghệ in 3D để trườn qua các đụn cát nhằm tìm kiếm các vị trí khả thi để gieo hạt cây.

Theo Interesting Engineering, A’seedbot được tích hợp hệ thống tránh va chạm và cảm biến khoảng cách mà nó sử dụng để báo cáo về trung tâm điều khiển. Con người chỉ can thiệp vào hệ thống này khi cần phải nạp thêm hạt giống cho robot.

“Đây là một giải pháp dễ dàng mà lại chưa có ai thực sự nghĩ ra nó”, Etehadi cho biết.

Trong tương lai, anh hy vọng ý tưởng của mình có thể được chính phủ, ngành nông nghiệp và những người nông dân áp dụng như một cách hiệu quả hơn để trồng cây.

Ảnh: Global Grad Show