B Ray và “Thiêu Thân” – “Đừng tiếc nuối thứ chẳng thể ở lại” và mạnh mẽ lao vào tương lai

Vào ngày 12/9/2022 vừa qua, B Ray là cái tên trong giới nghệ sĩ tiếp theo bước chân vào thế giới blockchain với tác phẩm “Thiêu Thân” trên nền tảng Tuniver – một sân chơi âm nhạc hoàn toàn mới, dẫn đầu trào lưu blockchain hoá âm nhạc. Sự kiện này thu hút sự chú ý cực lớn từ cộng đồng fans âm nhạc và blockchain, dẫn đầu làn sóng gia nhập thị trường NFT của giới nghệ sĩ Việt.

Theo thông tin từ nhà phát hành Tuniver và đại diện B Ray, ngoài bộ sưu tập NFT chứng minh sự sở hữu và chia sẻ bản quyền số của bài hát “Thiêu Thân”, chàng rapper đa tài cũng phát hành một bộ sưu tập NFT đặc biệt mang tên chính mình: TuniPass B Ray, một NFT “thẻ thành viên fan cứng” đặc biệt, mang đến cho chủ sở hữu những đặc quyền mà B Ray dành riêng cho fans của mình như phiên bản đặc biệt của bài hát “Thiêu Thân”, áo hoodie thiết kế riêng, hay buổi giao lưu dành riêng cho fans sở hữu,… Bộ sưu tập NFT của B Ray sẽ được mở bán trên nền tảng Tuniver và được giao dịch thứ cấp trên chợ NFT của Binance – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thị trường.

Sau 28 năm World Wide Web ra đời, sự bùng nổ của Web2 (hình thái hiện tại của Internet, có nhiều nội dung do người dùng tạo ra và khả năng sử dụng cho người dùng đầu cuối) giúp mọi người khắp nơi trên thế giới kết nối với nhau, đặc biệt là với sự xuất hiện của mạng xã hội. Web2 đã và đang làm tốt nhiệm vụ truyền tải và tiếp nhận hàng triệu nội dung số, trở thành công cụ không thể thiếu trong công việc cũng như giải trí của người dùng mạng. Có thể nói, Web2 đối với cả thế giới nói chung và đối với ngành công nghiệp giải trí âm nhạc nói riêng mang một vai trò hết sức quan trọng, là nền tảng cho phép những sáng tạo của nghệ sĩ đến gần hơn với công chúng, mang âm nhạc đến gần hơn với mọi người và mang mọi người đến gần nhau hơn.

Công nghệ chuỗi khối (blockchain) được cho là nhân tố tạo nên cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo khi những ứng dụng dựa trên chuỗi khối bùng nổ, vì đặc tính phi tập trung, không thể thay thế dữ liệu và khả năng mở rộng của nó. Blockchain tạo ra một không gian kết nối hoàn toàn mới mang tên web3 – nơi người dùng không chỉ sáng tạo nên nội dung, mà còn có thể định danh, sở hữu và truyền tải những giá trị mà nội dung mang lại.

Đã đến lúc chúng ta bắt đầu đặt câu hỏi: tiếp theo sau những nền tảng cho phép sáng tạo và chia sẻ giá trị âm nhạc như Spotify hay Apple Music, tương lai của ngành công nghiệp âm nhạc sẽ như thế nào? Bài toán tiếp theo mà ngành công nghiệp giải trí này phải giải quyết là gì? Có một nền tảng nào cho phép những giá trị nghệ thuật được tạo ra không chỉ được đón nhận, mà chính khán giả là những người trực tiếp đóng góp vào việc hình thành, xây dựng và quyết định sự thành công của nghệ sĩ một cách trực tiếp? Nền tảng nào cho phép ươm mầm những hạt giống tài năng mới, đầu tư vào những sản phẩm âm nhạc đầy tiềm năng?

Tuniver ra đời với sứ mệnh ‘kết nối nghệ sĩ và fans thông qua nền tảng âm nhạc web3’. Nền tảng âm nhạc của Tuniver là một sân chơi hoàn toàn mới cho nghệ sĩ và fans âm nhạc khi giờ đây những giá trị nội dung mà nghệ sĩ tạo nên như bài hát, những buổi hoà nhạc và những trải nghiệm kết nối với fans có thể được “sở hữu” bởi fans nhờ vào sự phát triển của công nghệ chuỗi khối (blockchain) và các hợp đồng thông minh (smart-contract) mang tên NFTs (Non-fungible tokens, được hiểu là những đơn vị dữ liệu không thể thay thế được).

Với NFTs, những thoả thuận về việc cùng nhau phát triển như nghệ sĩ ra mắt bài hát/ album/ buổi hoà nhạc mới; mang đến cho fans những trải nghiệm đặc biệt; hay việc fans ủng hộ sự phát triển của các sản phẩm do nghệ sĩ tạo nên như #stream nhạc hay đầu tư vào các dự án âm nhạc, v.v… sẽ được ghi nhận bằng những”hợp đồng thông minh” không thể chỉnh sửa, không thể thay thế và có tính thực thi bắt buộc khi các điều kiện của hợp đồng thông minh được thoả mãn.

Với nền tảng mới của Tuniver, những giá trị mà cộng đồng âm nhạc bao gồm nghệ sĩ, fans và các nhà phát hành âm nhạc tạo ra cho nhau sẽ được kết nối và truyền tải một cách xuyên suốt, tạo nên một không gian âm nhạc hoàn toàn mới của kỷ nguyên web3!

Thông tin chi tiết về cách mua hộp nhạc, tạo TuniPass và sở hữu RoyalTune có thể được tham khảo tại www.tuniver.io. Tham gia cộng đồng những người yêu thích NFTs âm nhạc của Tuniver để được hướng dẫn chi tiết về cách thức sở hữu tại Telegram Group https://t.me/tunivervietnam_official