Beats of Hanoi – những thanh âm Hà Nội qua tiếng trống của Ilya Levchenko

Beats of Hanoi là những âm thanh tươi tắn hòa cùng nhịp sống đô thị, giữa màu sắc mộc mạc mà thân thuộc của Hà Nội thực hiện bởi Ilya Levchenko – anh chàng drummer 26 tuổi đến từ Ukraine.

(See the article in English here)

Thanh ray xe lửa, cầu Long Biên.
Một chiếc vại, quả dừa tươi, bên bờ Hồ Tây.
Con thiên nga, trò đạp vịt, giữa Hồ Trúc Bạch.
Những cái xô, chiếc ghế nhựa, hộp sữa cũ, giữa chợ hoa đông đúc.

Dường như không gì có thể làm khó được Ilya Levchenko, chàng thanh niên 26 tuổi đến từ Ukraine, người có thể chơi trống trên bất kỳ thứ gì và bất cứ nơi đâu. Beats of Hanoi là dự án mới nhất của Ilya với tinh thần khám phá vẻ đẹp của Hà Nội và phô diễn khả năng chơi trống điêu luyện cực ấn tượng của mình.

RGB đã có cuộc trò chuyện nho nhỏ với Ilya về đam mê chơi trống của anh cũng như quá trình anh thực hiện dự án này.

Bạn có thể giới thiệu một chút về mình được không?

Tôi vốn là một kỹ sư ngành điện có niềm đam mê lớn với bộ môn đánh trống. Tôi tự học và chơi trống được hơn 10 năm nay rồi. Tôi rất thích đi đó đây và đã kết hợp biểu diễn vòng quanh Châu Âu và Mỹ trong những chuyến du lịch của mình. Tôi đến Việt Nam để du lịch cũng như thực hiện dự án của mình với tư cách là một tay trống, nhưng rồi phải lòng đất nước này lúc nào không hay và đã ở lại đây được hơn một năm rưỡi rồi. Đôi khi tôi cũng làm người mẫu, giáo viên dạy tiếng Anh và dạy trống vào lúc rảnh rỗi.

Điều gì đã thúc đẩy bạn thực hiện dự án Beats of Hanoi này?

Tôi rất rất là mê trống. Bất cứ khi nào tôi có đủ thời gian và tiền bạc, tôi đều đầu tư vào nó. Tôi chơi trống hầu như mỗi ngày và cố gắng tạo ra nhiều nội dung nhất có thể để thỏa mãn niềm đam mê của mình cũng như truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh.

Trong những ngày đầu ở Việt Nam, tôi làm quen với một người bạn mà bây giờ cũng chính là cameraman cho Beats of Hanoi, Alex Varninschi. Anh ấy làm việc cùng tôi trên kênh Youtube và các trang mạng xã hội của tôi. Một ngày nọ, trong buổi gặp thường kỳ, trong lúc thảo luận về nội dung mà chúng tôi nên thực hiện tiếp theo, anh ấy đã đề xuất ý tưởng về dự án Beats of Hanoi với tinh thần khám phá vẻ đẹp của Hà Nội, nơi mà chúng tôi đang sinh sống, thông qua tiếng trống và kỹ năng chơi trống trên bất cứ thứ gì ở bất cứ nơi đâu của tôi.

Quá trình thực hiện series này của bạn như thế nào?

Tất cả mọi thứ tôi làm đều là ngẫu hứng 100%, không có tập dợt trước gì cả. Vì vậy, bất cứ khi nào chúng tôi đến một địa điểm nào đó, Alex bảo “Chơi!” là tôi “chơi” ngay. Ban đầu mọi thứ khá khó khăn vì có quá nhiều thứ trước mặt và xung quanh khiến tôi xao nhãng và khó tập trung, cũng như không phải bất cứ thứ gì cũng cho ra âm thanh hay được. Tuy nhiên sau nhiều thử nghiệm tôi quen dần với mọi thứ quanh mình cũng như nhận ra thứ gì có thể cho ra được âm thanh phù hợp. Ví dụ như cái thùng nhựa lớn có thể thay thế cho cái trống đập (kick drum), hoặc cái xô nhỏ có thể dùng làm cái trống lẫy (snare drum), v.v… Bằng cách này hay cách khác, tất cả mọi thứ xung quanh tôi sẽ biến thành một bộ trống hoàn chỉnh.

Đôi khi Alex cũng khá vất vả với việc quay phim tôi. Ví dụ như làm sao để quay được một video đẹp khi mà cả hai đều đang đạp vịt trên hồ Trúc Bạch. Chúng rung lắc rất nhiều và gió thì cứ thổi mạnh khiến 2 con thiên nga cứ quay mòng mòng.

Rồi anh ấy phải lựa góc máy tốt, ánh sáng đẹp, lúc tôi xuất thần chơi hay nữa. Chưa kể anh ấy còn phải cố gắng rất nhiều để không làm rơi máy quay của mình xuống hồ.

Có trải nghiệm vui nào không?

Đôi khi có những “tai nạn” hài hước xảy ra, như có lần tôi chơi ở Hồ Tây và làm rớt chiếc gậy đánh trống xuống nước. May mắn thay là các cơn sóng đã đánh nó quay trở lại với tôi để chúng tôi có thể quay tiếp (vì hôm đó tôi quên chỉ mang có một cặp theo thôi).

Đối với tôi hầu như tất cả mọi lúc đều là trải nghiệm vui. Khi tôi chơi trống, mọi người xung quanh tò mò và ngừng lại để xem, điều này khiến tôi hạnh phúc. Và cũng thật tuyệt khi mọi người sẵn sàng cho tôi mượn “đồ nghề” để “tác vụ” mà không yêu cầu bất cứ thứ gì để đổi lại.

Bạn có dự định gì trong tương lai?

Tôi hy vọng dự án này sẽ được mở rộng không chỉ ở Hà Nội mà còn tới các thành phố lớn khác của Việt Nam như Sài Gòn, Đà Nẵng, hay Phú Quốc. Năm vừa rồi là năm hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi vì tôi đang thực hiện ước mơ của mình. Tôi rất vui và hy vọng có cơ hội được trải nghiệm, gặp gỡ và cộng tác với nhiều người tuyệt vời hơn nữa.

Kết nối với Ilya Levchenko:
Instagram
TikTok
Facebook

Ngoài ra Ilya cũng cover trống nhiều bài hát nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế:

Ilyya trình diễn trống bài Đi Đu Đưa Đi
Một màn trình diễn trống của Ilyya