Pornhub Cares: Ý tưởng Marketing gây sốt khi vô-lý-một-cách-hợp-lý!

Từ đây đến 31/10, Pornhub tuyên bố sẽ trao học bổng Pornhub Cares trị giá $25,000 cho người trả lời xuất sắc nhất câu hỏi: Làm thế nào để khiến người khác hạnh phúc?”

pornhub scholarship

Hãy thành thật trả lời: “Nhắc đến Pornhub.com, bạn nghĩ gì?”. Một trang web để xem phim người lớn, đầy đủ các thể loại, dịch vụ “tươi mát” hay một nơi đề cao tầm quan trọng của giáo dục?

KHI Ý TƯỞNG BỊ CHO LÀ LỐ BỊCH

Có lẽ không cần phải bàn đến khối lợi nhuận khổng lồ mà Pornhub thu về hàng năm khi là một trong những ông trùm trong ngành công nghiệp giải trí dành cho người lớn với hàng tá chiêu trò phô diễn trước giới truyền thông. Vậy, liệu có mâu thuẫn khi Pornhub tuyên bố thành lập học bổng Pornhub Cares trị giá $25,000 với mục đích khuyến khích và hỗ trợ các nữ sinh được học đại học? Bạn chỉ cần quay một đoạn video ngắn và giải đáp được câu hỏi: “Làm thế nào để khiến người khác hạnh phúc?”, người có câu trả lời hay và ý nghĩa nhất sẽ nhận được học bổng.

Trong cuộc phỏng vấn gần nhất về ý tưởng của học bổng này, đại diện từ Pornhub cho biết: “Đừng nghĩ làm phim người lớn là công việc đơn giản. Chúng tôi đã lao động thực sự nghiêm túc để đem đến hạnh phúc (?) cho các bạn mỗi ngày. Do đó, chúng tôi mong rằng người chiến thắng học bổng này cũng sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc đem đến hạnh phúc cho người khác khi thực hiện thử thách từ chúng tôi.”

rgb_creative_pornhub_cares

Đây được giới truyền thông cho là phát ngôn thiếu thuyết phục từ Pornhub và bị liệt vào danh sách những câu trả lời “củ chuối” nhất trên các mặt báo cũng như hứng chịu sự chỉ trích từ Cục phòng chống Lạm dụng tình dục Hoa Kỳ: “Rất nhiều bạn trẻ không nhận thức được hậu quả của việc chụp hình hoặc tham gia đóng các cảnh đồi truỵ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sau này của các bạn gồm công việc và các mối quan hệ… Thật đáng buồn là vài người trong số chúng ta lại khuyến khích bọn trẻ cởi đồ và buôn bán chính cơ thể của chúng!”

Tuy nhiên, nếu lật lại lịch sử các ngôi sao từ lò đào tạo Pornhub, không thể bỏ qua trường hợp điển hình của Belle Knox, một cô gái 18 tuổi bước chân vào ngành công nghiệp phim người lớn để có tiền chi trả học phí đại học. Câu chuyện của cô sau khi được đăng tải đã được dựng thành phóng sự và trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ, là động lực thôi thúc họ dấn thân vào ngành công nghiệp đầy hấp dẫn nhưng cũng đầy cám dỗ này.

Cá nhân Belle không ngần ngại chia sẻ: “Dường như truyền thông đang khai thác thác quá đà vào chuyện tôi đóng phim người lớn để chi trả học phí đại học. Tuy nhiên, hãy nhìn vào thực tế trước khi phán xét quyết định của tôi. Học phí cao ngất ngưỡng nhưng người người, nhà nhà vẫn khuyến khích con cái mình đi học đại học, cao đẳng mà không thực sự quan tâm đến kế hoạch tương lai hay khả năng chi trả cho đến khi tốt nghiệp của chúng. Và có hay không câu chuyên thần tiên rằng: hãy vui vẻ đến trường và đừng lo gì cả, chính phủ sẽ chi trả tất cả?”

pornhub scholarship

VÔ LÝ MỘT CÁCH HỢP LÝ? 

Pornhub thực sự đã rất khôn ngoan khi phát ngôn trước báo giới một câu trả lời nước đôi, từ đó làm dấy lên 2 luồng dư luận rất rõ ràng: Ủng hộ và Phản đối (hay còn gọi là Defend – Attack trong marketing) để rồi ung dung chờ tên mình xuất hiện trên khắp các mặt báo từ chính thống đến online. Cách làm này khiến chúng ta liên tưởng ngay đến ông trùm công nghệ – Apple. Mỗi khi Apple tung ra thị trường một sản phẩm mới, sẽ có một bên “cánh hữu” nâng Apple lên “9 tầng mây”; ngược lại, “cánh tả” sẽ chuyên đi soi lỗi trong các thiết bị của Apple và cuộc chiến giữa hai phiến quân này được cho là không hồi kết. Đây được xem là một trong những chiêu PR đỉnh cao khi thương hiệu của mình được người khác đem ra bàn tán và tranh luận.

rgb_creative_marketing_campaign_pornhub_scholarship

Không dừng lại ở đó, Phó chủ tịch Pornhub, ông Corey Price cũng thẳng thắng đáp trả: “Chúng tôi lập học bổng này không nhằm mục đích cổ xuý các bạn trẻ dấn thân vào ngành giải trí dành cho người lớn. Hãy nhớ lại mục đích cao đẹp của học bổng này là dành cho việc đến trường!”. Đây được xem như câu nói “lay động lòng người”, đặc biệt với các bạn nữ có hoàn cảnh tương tự Belle Knox. Pornhub đã khá nhanh nhạy trong việc nắm bắt xu hướng là chính tôi” của giới trẻ toàn cầu và lồng ghép khéo léo trong bối cảnh “nước Mỹ không như là mơ” khi nạn lạm dụng tình dục hoành hành, gái mại dâm (là sinh viên) ở khắp nơi, vậy tại sao không cho họ cơ hội hợp-pháp-hoá và kiếm tiền một cách đường đường chính chính trong ngành công nghiệp này?

Nếu trước đây, chúng ta nghĩ rằng, PR cho ngành giải trí phim người lớn là điều hết sức thô thiển thì nay lại không thể phủ nhận Pornhub gần như đã thực hiện được cuộc cách mạng đầy thuyết phục khi trao học bổng được xem như hoạt động CSR (vai trò của công ty đối với xã hội) để thu về cho mình những gương mặt tiềm năng cũng như giáng vào định kiến xã hội về nghề “diễn viên đóng phim người lớn” rằng: những cô gái trong phim, họ có thật sự là những người ngớ ngẩn, không có học thức và lười lao động?

rgb_creative_pornhub_giphy

 

 Thực hiện: Vee | Ban biên tập RGB
Vui lòng xin ý kiến tác giả trước khi đăng tải lại bài viết