Chọn màu trong định vị thương hiệu

Màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong việc định vị thương hiệu (brand identity). Đó là yếu tố giúp cho công ty có một nét ấn tượng tách biệt so với các công ty khác.  Khi bạn thiết kế logo, mẫu quảng cáo, website… bạn phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề chọn màu để phản ánh được ý tưởng,  mục tiêu, cá tính, nguyên tắc,… của công ty.

Mỗi màu sắc mang một ý nghĩa riêng biệt. Cảm xúc thể hiện qua màu sắc ảnh hưởng mạnh mẽ đến thông điệp công ty muốn truyền đạt, và có thể thu hút sự  chú ý và thích thú của khách hàng. RGB.vn hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn một vài mẹo nhỏ nhưng cũng vô cùng quan trọng khi chọn màu trong định vị thương hiệu.


1. Chọn màu thể hiện tốt nhất cá tính của công ty

Hãy chọn màu sắc có thể tự “nói” lên cá tính của công ty chỉ qua cái nhìn đầu tiên. Đó có thể là màu sắc thể hiện sự tự tin năng động, tính phức tạp, sự hài hước, hay nhiều yếu tố khác.


2. Ảnh hưởng của màu sắc lên tâm lý

Để bảo đảm thông điệp bạn truyền đi đúng như mong muốn, hãy tìm hiểu kỹ về ý nghĩa của các màu sắc. Những công ty về tài chính hay chọn màu xanh dương để biểu đạt sự tin tưởng. Mạng xã hội cũng sử dụng màu này để thể hiện tình bạn thân thiện. Đối tượng công ty phuc vụ khách hàng nữ hay dùng màu hồng. Màu xanh lá thì thường thấy ở các công ty thiên về giao dịch tài sản, bất động sản, hay các tổ chức môi trường.  Rất nhiều điều bạn cần biết về ảnh hưởng của màu sắc lên tâm lý của khách hàng. Hãy tìm hiểu thật kỹ vấn đề này.


3. Hãy chọn màu mang thông điệp tích cực

Hãy chọn màu sắc mang  ảnh hưởng tích cực lên khách hàng, và phù hợp với sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp. Một công ty hoa sẽ chọn màu đỏ bởi nó gợi cho khách hàng liên tưởng tích cực đến sắc hoa hồng. Trong khi đó, công ty sản xuất đồ chơi thì nên dùng nhiều màu sặc sỡ thay vì dùng màu đen vì nó không thu hút trẻ em.


4. Để màu sắc phản ánh cảm xúc

Hãy nói cho khách hàng biết họ sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời như thế nào với công ty của bạn. Dùng màu sắc sặc sỡ như cam vàng đỏ nếu bạn là một công ty năng động trẻ trung. Bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng màu sắc để không làm lệch lạc cảm xúc muốn truyền tải. Nếu bạn là một công ty phức tạp, thì nâu hạt dẻ (với những sắc độ khác nhau), là phù hợp nhất.


5. Hiểu rõ về màu sắc đối thủ dùng

Dựa vào những màu sắc mà các đối thủ đang sử dụng, bạn có thể chọn lựa riêng màu sắc của mình để trở nên tách biệt so với họ. Nhưng tất nhiên, màu sắc đó phải phù hợp với bản chất, ngành nghề của công ty bạn. Hãy chọn những màu đối nghịch lại với đối thủ. Ví dụ: họ sử dụng màu đỏ thì bạn dùng màu xanh. Họ dùng màu vàng, bạn chọn màu tím. Bằng cách này, bạn sẽ tự khiến mình “bật” lên giữa đám đông.


6. Ảnh hưởng của màu sắc lên khách hàng

Các khách hàng thường nhìn vào màu sắc để chọn lựa thương hiệu, và họ cũng dựa vào đó để đưa ra quyết định. Ngoài ý nghĩa, màu sắc còn truyền đạt thông điệp “hành động”. Màu đỏ mang nghĩa cấp thiết. Những biển báo giảm giá, miễn phí thường dùng màu đỏ để thúc giục khách hàng mua sản phẩm ngay trong thời gian áp dụng chương trình. Màu cam như lời mời khách hàng hãy làm gì đó.

Mỗi loại khách hàng cũng bị thu hút bởi những màu sắc khác nhau.Những khách mua hàng ngẫu nhiên không dự tính trước thường thích màu cam, đen, và xanh biển thẫm (royal blue). Những khách chi tiêu tằn tiện thì thích màu xanh ngọc và xanh hải quân.  Với đối tượng khách hàng truyền thống thì bị thu hút bởi màu hồng, xanh da trời và màu đỏ hồng.


7. Yếu tố văn hóa lên màu sắc


Mỗi quốc gia, văn hóa có một màu sắc tượng trưng khác nhau. Bạn cần phải tìm hiểu điều này khi  muốn thâm nhập vào một thị trường mới để gây ấn tượng với khách hàng.


8. Đừng hạn chế bởi một màu


Những tip trình bày trên không có nghĩa là bạn chỉ được phép sử dụng một màu để định vị thương hiệu. Bạn có thể kết hợp nhiều màu để có được một thông điệp mạnh mẽ hơn đến khách hàng. Như Ebay, họ dùng nhiều màu sắc khách nhau để thể hiện sự đa dạng. Bạn không nên tự giới hạn mình khi chọn màu, nhưng vẫn phải cân nhắc những yếu tố ảnh hưởng đã đề cập.


9. Chọn lựa màu sắc hòa hợp

 

Màu sắc không hợp có thể “choảng” nhau gây khó chịu cho mắt người xem. Nó không thu hút ánh nhìn và khách hàng sẽ bỏ qua. Hãy chắc chắn chọn lựa những màu có thể hòa quyện vời nhau nhằm gây hiệu ứng tốt cho người xem.


10. Chọn màu tương phản


Những màu sắc tương phản có thể giúp tiết kiệm được chi phí vì được giới hạn bớt trong bảng màu. Bạn có thể dùng những màu đối lập trong logo của mình mà vẫn gây ấn tượng với người xem. Đây là việc cần khả năng chuyên môn design giỏi.

Đến lượt bạn!

Màu sắc trong việc định vị thương hiệu là rất quan trọng để thể hiện hình ảnh và độ tin cậy của công ty. Cho dù mẫu bạn thiết kế được sử dụng online hay in ra giấy, nó điều ảnh hưởng đến sự đón nhận của khách hàng. Là một người thiết kế, bạn phải hiểu rõ về màu sắc nhằm chọn màu phù hợp cho công ty của mình.

RGB.vn vừa giới thiệu một vài tips chọn lực màu sắc trong việc định vị thương hiệu. Bạn có thể đóng góp những ý kiến cá nhân để bài viết này thêm hoàn chỉnh thêm.

RGB.vn / Dịch bởi Phương Trần RGB
Theo naldzgraphics