[Nhân vật của tuần] Lâm Thanh Tùng: Làm Designer phải “Khùng”

Nhân vật của tuần kỳ này trên RGB.vn là một nhân vật trẻ, nhiều tham vọng và có một cá tính rất đặc biệt – designer Lâm Thanh Tùng.

Là một designer đa tài, từ thiết kế graphic, photography, biên tập cho đến… sáng tác nhạc. Lâm Thanh Tùng rất biết vận dụng các khả năng đó, phối hợp với nhau để làm nên những tác phẩm không những đẹp mà còn hiệu quả. Thế mạnh của Tùng là typography, chính vì thế mà chữ trong những thiết kế của anh luôn được chỉnh chu. Tuy nhiên có một lần gặp, trò chuyện với Tùng mới thấy được những nét đặc biệt, “khác người” của người trẻ tài năng này cũng giống như ấn tượng của RGB khi lần đầu tiếp xúc với anh.

Cùng trò chuyện với Lâm Thanh Tùng trong bài viết này và để hiểu hơn về công việc và những điều làm nên các tác phẩm đặc sắc của anh. Đồng hành cùng “Nhân vật của tuần” để gặp gỡ, kết nối với những designer tài năng của Việt Nam và chia sẻ mọi thứ trong lĩnh vực Multimedia.

Lâm Thanh Tùng

Sinh nhật: 28 – 04

Thích nhất: làm việc

Ghét nhất: không có gì để làm

Trang cá nhân: facebook.com/lamthanhtung

“Tùng luôn nghĩ rằng mình chỉ có “1 lần” để sống, vậy thì Tùng phải làm cho “1 lần” đó thật hoành tráng và ấn tượng..”

 

RGB.vn | Designer Lâm Thanh Tùng - làm thiết kế phải "khùng"

Trông Tùng lúc nào cũng nhiều năng lượng :D, hiện Tùng đang đầu quân cho công ty nào?

Tại sao phải tốn cả ngày dài để chui vào 1 căn phòng ngợp thở quanh năm suốt tháng trong khi thế giới còn có hàng núi thứ phải khám phá ? Cho nên Tùng hiện đang làm việc tự do ^^

RGB.vn | showcase Tác phẩm ấn tượng của Lâm Thanh Tùng

Từng là “con cưng” của nhiều công ty, nhiều cơ hội lớn đang đến vậy tại sao Tùng lại chọn cho mình con đường hiện tại là freelancer?

12 năm trời bị ba mẹ vứt vào trường học, Tùng hận cuộc đời mình trắng tay chẳng có “điều kiện” để làm gì, đến khi 15 tuổi thì Tùng hoạch định cuộc đời, buổi sáng đến trường, chiều về ôm máy “luyện game” Photoshop, vừa xong 12 là tìm việc làm, suốt 4 năm đi làm công cho người ta, Tùng cảm thấy 1 ngày 24 giờ quá ngắn để suy nghĩ và sáng tác ! ồ dze ! làm tự do cho khỏe ! và bây giờ Tùng đã tự tạo ra cho mình rất nhiều “điều kiện” để làm việc ! ^^

RGB.vn | showcase Tác phẩm ấn tượng của Lâm Thanh Tùng

Có vẻ Tùng rất thích tự mình lên ý tưởng, thiết kế riêng nhiều bộ ảnh cho chính mình, vì sao thế?

Không học đại học đâu có nghĩa là ngừng học, đấy là những “bài tập” mà Tùng cần phải làm thật nhiều để nâng cao tay nghề, tự mình làm ra, mọi người đón nhận và đánh giá cho điểm, không ai bắt mình ngừng lại thì việc gì không chạy hết sức khi mình còn trẻ ! ^^\

RGB.vn | showcase Tác phẩm ấn tượng của Lâm Thanh Tùng

Được biết Tùng từng làm graphic design, photograph, làm hình hiệu và cả biên tập, copywrite.. Vậy Tùng hướng mình theo mảng chính nào trong thời gian tới?

Nói trước sợ không may mắn, thôi Tùng không kể ra đâu ! ^^

RGB.vn | showcase Tác phẩm ấn tượng của Lâm Thanh Tùng

Tự nhận xét về phong cách thiết kế của Tùng được chứ?

Già chác ! Luôn dùng những phương pháp cổ lỗ sĩ cũ kỹ, mỗi sản phẩm của Tùng đều phải mất rất nhiều thời gian cho ý tưởng và vật liệu chuẩn bị, làm ra chất thì Tùng mới làm !

RGB.vn | showcase Tác phẩm ấn tượng của Lâm Thanh Tùng

Tùng có bị ảnh hưởng bởi ai hay điều gì trong những thiết kế của mình?

Tùng may mắn được tiếp xúc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp từ khi 16 tuổi, và điều hiển nhiên, gần mực thì đen mà ! Đến bây giờ thì Tùng hay cứng đầu giữ lập trường riêng của mình, thôi cứ kệ, Tùng ghét làm việc tập thể lắm !

RGB.vn | Lâm Thanh Tùng - Làm Design phải "Khùng"

Nguồn cảm hứng cho việc thiết kế của Tùng?

Disney Channel, Star World, lang thang một mình ngồi cafe, mỗi lần buồn chán thì lên Facebook xem lại những lời khen động viên từ bạn bè, năng lượng nhiều ghê gớm lắm ! ^^

RGB.vn | showcase Tác phẩm ấn tượng của Lâm Thanh Tùng

Tùng đã tiếp cận với nghề design từ khi nào và có kế hoạch học tiếp hay không?

Chắc là từ … mẫu giáo, khi 4 tuổi, ba mẹ mua Tivi về, Tùng xem quảng cáo suốt cả ngày, cắt dán những logo trên các hộp sữa, bánh kẹo, dán lại thành những poster quảng cáo rất hoành tráng, đợi đến năm 2012 khi Tùng kỷ niệm 7 năm design thì Tùng sẽ show các sản phẩm từ thời bé tí ấy ! Còn chuyện nâng cao thêm kiến thức thì Tùng vẫn đang làm hàng ngày mà …

RGB.vn | Lâm Thanh Tùng - Làm design phải "khùng"

Tự học như vậy có đủ không? Chẳng lẽ chỉ “quanh quẩn” trong thế giới của mỗi  mình?

Tất nhiên rồi ! phải chấp nhận sự cô đơn một mình lủi thủi suốt ngày như vậy để đánh đổi lại những sản phẩm của Tùng đấy thôi, Tùng có cả ngày dài để tha hồ suy nghĩ và làm những gì mình thích …

RGB.vn | showcase Tác phẩm ấn tượng của Lâm Thanh Tùng

Tùng còn có một “biệt tài” khác là sáng tác nhạc, vậy phải gọi Tùng là designer hay composer đây?

Thôi mấy cái đó đâu có quan trọng ! Chỉ cần nhìn vào những gì Tùng làm là được rồi …

RGB.vn | showcase Tác phẩm ấn tượng của Lâm Thanh Tùng

Tùng có thấy mình “lan man” quá không?

Tùng không có lan man, ngược lại, Tùng làm mọi thứ chậm mà chắc, luôn lui 1 bước, nhìn ngắm đối thủ, tìm chiến lược cho mình, âm thầm làm việc, hẹn ngày tiến 3 bước nhé ! “Thành công” là khi ta làm hết sức mình chỉ để được mọi người công nhận hay sao ? Dù cuối cùng thế nào, mọi chuyện đều giúp ta lớn lên và trưởng thành, nên cảm ơn “Thất bại” nữa chứ !

RGB.vn | showcase Tác phẩm ấn tượng của Lâm Thanh Tùng

Thẳng thắn nhé, Tùng rất nghệ sỹ nhưng cũng rất “khùng” khi từ bỏ nhiều công việc tốt, có rất nhiều quan niệm rất “khác người”, đi “lan man” và có vẻ chỉ tin những gì mình thích là đúng. Tùng có nhận thấy đây là một “yếu điểm” của mình chứ?

Tầm bậy tầm bạ ! Công việc tốt thì kệ tía công việc tốt ! Người làm ra việc chứ đâu phải việc làm ra người ! Mỗi tháng vài chục triệu hay trắng tay không có tài sản gì thì cũng là người bình thường 1 cái đầu 2 tay 2 chân thôi ! Tùng luôn nghĩ rằng mình chỉ có “1 lần” để sống, vậy thì Tùng phải làm cho “1 lần” đó thật hoành tráng và ấn tượng chứ !

RGB.vn | Lâm Thanh Tùng - làm design phải "khùng"

Cái “khùng” có ảnh hưởng thế nào đến những thiết kế của Tùng?

Hình như người hỏi Tùng câu này cũng bị “khùng” lắm rồi đó ! Có ai đi hỏi là “anh đi tắm có mặc quần áo không ?” Tính cách thế nào thì tất nhiên cả đời sẽ thể hiện như vậy ! ^^

RGB.vn | showcase Tác phẩm ấn tượng của Lâm Thanh Tùng

Theo Tùng thì để trở thành một designer giỏi thì cần những tố chất gì?

“Khùng”, cà tưng, tự kỷ, và bạn phải là 1 nghệ sĩ, nếu không nghệ sĩ thì làm ơn làm phước đi làm kinh tế giùm đi!

RGB.vn | showcase Tác phẩm ấn tượng của Lâm Thanh Tùng

Thấy có khá nhiều người ủng hộ mỗi khi Tùng khoe thiết kế mới trên facebook, vậy đã có ai “ghét” Tùng vì những tính cách rất “khác người” của mình không?

Hình như là hông ! Tùng cũng không để ý, ai cho mình ăn kẹo thì mình cảm ơn, chứ ai chọi đá thì mình né cho yên chuyện, dành thời gian quý giá để mà suy nghĩ và làm những gì mình thích !^^

Rất cảm ơn Lâm Thanh Tùng đã có những chia sẻ rất thú vị với độc giả RGB cũng như những người đam mê lĩnh vực này. Chúc bạn sẽ tiếp tục có nhiều thành công hơn nữa và hẹn bạn trong những bài phỏng vấn tiếp theo. Dưới đây là một món quà mà RGB dành tặng cho Tùng, hy vọng Tùng sẽ thích!

[Tác phẩm được vẽ bởi Ni Mun]

RGB.vn / KiênR thực hiện

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!