‘Chút tình gửi Phố’ – bộ tranh Hà Nội nồng nàn và cảm xúc từ họa sĩ người Sài Gòn Phong Hoàng

‘Chút Tình Gửi Phố’ là bộ tranh đầy tình cảm về Hà Nội do họa sĩ Phong Hoàng gửi gắm trong từng nét vẽ.

Những góc phố thân thuộc, những con đường quen, cuộc sống thường nhật êm đềm, một màu sắc “Hà Nội không vội được đâu” trong bộ tranh của họa sĩ Phong Hoàng cứ đưa người xem vào một cảm xúc vừa dạt dào vừa nên thơ. Bộ tranh ‘Chút Tình Gửi Phố’ mà chính tác giả chia sẻ trên group Mê Tranh đã nhanh chóng “chạm” tới cảm xúc nhiều người, chỉ trong vài giờ bộ tranh nhận được hơn 3.000 lượt yêu thích, hơn 700 lượt chia sẻ cùng nhiều lời khen, cảm mến từ những tâm hồn đồng điệu.

Sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, họa sĩ Phong Hoàng trong một dịp ghé thăm Hà Nội vào năm 2017 thì đã trót yêu nơi này. Một tình yêu mà theo anh “không đến từ văn chương hay thơ ca hoặc qua cái nhìn của người khác, một tình yêu cực kỳ chủ quan và cá nhân”.

Và ở nơi đó, một “Hà Nội nhẹ nhàng ấm áp, dịu dàng đậm chất thơ” đã khiến anh “yêu từng góc phố từng con đường, yêu lối sống sinh hoạt gần gũi, gắn liền với những hình ảnh xưa cũ vẫn còn được lưu giữ rõ rệt.” Họa sĩ Phong Hoàng cũng đặc biệt mê mẩn với kiến trúc Hà Thành, các toà nhà, các căn biệt thự trên phố cổ, điều mà anh thể hiện nhiều trên các bức vẽ của mình.

Không chỉ dùng kỹ thuật vẽ, họa sĩ Phong Hoàng còn đưa vào cảm xúc và trải nghiệm của chính mình tại nơi đây, điều khiến cho các bức tranh trở nên có hồn hơn. Anh thường lấy cảm hứng cho mình bằng cách đắm chìm và cảm nhận từng nhịp sống, anh “thích cái không khí sáng sớm tinh mơ, hoặc tầm sau 10 giờ đêm, phố phường tĩnh lặng và thật thanh bình!” Hà Nội có 4 mùa rõ rệt, và hàng năm bắt đầu từ 2017, họa sĩ Phong Hoàng đều đặn ghé thăm để “cảm nhận cho hết, cho đã cái thay đổi của tiết trời từng mùa. Ngắm từng loài hoa đặc trưng của 12 mùa hoa.”

Chia sẻ về quá trình thực hiện, hoạ sĩ Phong Hoàng cho biết các bức tranh được vẽ bằng màu nước trên giấy của hãng Arches (Pháp). “Do đây là dạng chất liệu vẽ kiểu ‘bút sa gà chết’, rất khó chỉnh sửa nên thời gian vẽ thì không lâu , dao động tầm khoảng 1 tuần, nhưng thời gian tính toán, căn chỉnh để thể hiện sẽ lâu hơn, có khi mất một đến vài tháng trước khi đặt bút vẽ”.

Nói về tên gọi “Chút Tình Gửi Phố” của bộ tranh, họa sĩ Phong Hoàng chia sẻ: Được dùng cái nhìn của một người con miền Nam để phác hoạ lại, lưu giữ cái tình trong từng góc phố và xin gói ghém toàn bộ tình cảm gửi cho thủ đô: “Giữa lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, mình mong muốn bộ tranh sẽ giúp lan tỏa một chút năng lượng tích cực tới mọi người, cũng như hy vọng dịch sớm qua để những hình ảnh quen thuộc này được quay trở lại. Hy vọng cả nước từ Bắc vào Nam đồng lòng vượt qua đại dịch!”.

Chính từ từng cảm xúc nhỏ mà họa sĩ đã đặt vào đã khiến bộ tranh chạm được trái tim nhiều người. Những sắc màu Hà Nội đầy thổn thức khiến người xem có thể cảm nhận được từng ánh nắng, những âm thanh và thậm chí có thể ngửi được một cái mùi đặc trưng từ những gánh hoa, những bức tường cũ kỹ hay một quán ăn ven đường. Tất cả những điều đó khiến “Sao trong tâm ta thấy bình yên, Một Hà Nội rất thân quen“. Mời các bạn cùng thưởng thức bộ tranh “Chút tình gửi Phố” từ họa sĩ Phong Hoàng. Xem thêm nhiều tác phẩm của anh tại: Facebook.