City Oasis Apartments – ốc đảo xanh mát giữa lòng Sài Gòn

[Dẫn lời KTS]

City Oasis là căn hộ dịch vụ được thiết kế và xây dựng lại từ một tòa nhà cũ với 27 phòng có diện tích khác nhau (24 – 45m2). Tòa nhà tọa lạc trên một khu đất rộng 330 mét vuông, ở trung tâm TP.HCM.

Sống trong một thành phố đông đúc với nhiệt độ trung bình cao quanh năm, mọi người khó tìm ra một nơi nào đó gần đó để tận hưởng những ngày nghỉ ngắn ngày hay những kỳ nghỉ tránh xa cái nóng bức và nhịp sống hối hả của đô thị. Với mong muốn tạo ra một không gian xanh đầy sắc thái để giúp mọi người tận hưởng kỳ nghỉ của họ mà không cần rời khỏi thành phố, nhóm KTS quyết định kết nối mọi người với thiên nhiên thông qua thiết kế của mình.

Khi ra ngoài địa điểm để quan sát và đánh giá, KTS nhận thấy không gian và các tầng xử lý không phù hợp, phòng ngột ngạt, cột ban công nặng và không cần thiết… Thay vì mở rộng diện tích xây dựng, KTS cố gắng giữ một khoảng trống lớn trong khu vực cũng như tôn trọng và bảo tồn hầu hết các loài thực vật hiện tại.

Các giải pháp mà KTS đưa ra cho việc này là giữ lại các cột và dầm kết cấu, loại bỏ tất cả những thứ thừa và nhường chỗ cho ánh sáng ban ngày và cây cối, áp dụng hệ thống thông gió cho các không gian – bao gồm cả hành lang và cuối cùng là đề xuất các bức tường rèm lớn để tạo ranh giới giữa bên trong và bên ngoài mờ dần tạo nên những khu vườn khác nhau cho từng phòng. Từ cổng vào, một con đường cong ngắn dẫn vào bên trong, khiến nó giống như một cuộc dạo chơi thú vị giữa các loại cây, nước và ánh sáng đa dạng trước khi mọi người đến sảnh và di chuyển vào phòng riêng của mình.

Diện mạo của tòa nhà cũng như mặt tiền được tạo nên từ những đường cong tự nhiên, bao quanh bởi lớp cây xanh với nhiều loại cây nhiệt đới nhỏ thay đổi tùy theo vị trí. Do đó, hệ thống ban công ở mỗi tầng không giống nhau. Các khoảng trống giữa ban công tầng này được ưu tiên trồng các loại cây cao, mang lại không khí trong lành và thư thái cho căn hộ.

Mỗi phòng được xem như một ngôi nhà, do đó nội thất tối giản được ưa chuộng. Để thúc đẩy sự tương tác giữa con người và thiên nhiên, các vật liệu thân thiện với môi trường và vật liệu thủ công truyền thống như gỗ tái sinh tự nhiên, đá chẻ địa phương, bê tông nhẹ, đá mài, mây,… được ưu tiên sử dụng.

Tòa nhà như cho một khu rừng nhiệt đới, nơi mỗi người có thể trải nghiệm khu vườn yên bình của riêng mình mà không bị quấy rầy bởi ồn ào, khói bụi nơi đô thị. Tòa nhà còn có một hồ bơi nhỏ uốn lượn, nơi mọi người có thể đắm mình trong làn nước tận hưởng không gian cây xanh yên tĩnh xung quanh trong một mùa hè khô nóng.

  • Thiết kế: K.A Studio
  • Diện tích: 330 m²
  • Địa điểm: Q.1, TP.HCM
  • Năm: 2020
  • Hình ảnh: Hiroyuki Oki