L’Arc de Triomphe, Wrapped – biểu tượng của nước Pháp bị bọc kín trong tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của Christo và Jeanne-Claude

Những bức ảnh đầu tiên của tác phẩm sắp đặt L’Arc de Triomphe, Wrapped của Jeanne-Claude và cố nghệ sĩ Christo vừa được tiết lộ trước ngày khai mạc chính thức tại Paris. Khải Hoàn Môn cao 49,5 mét, biểu tượng văn hoá của nước Pháp, được bao phủ bởi 25.000 mét vuông vải màu trắng bạc trên nền xanh, buộc bằng 3.000 mét dây thừng màu đỏ tương phản. Có nhiều ý kiến cho rằng các màu sắc này thể hiện cho màu cờ của nước Pháp.

Dự án này hoàn thành “giấc mơ cả đời” của Christo và Jeanne-Claude, những nghệ sỹ được biết đến bằng việc bọc các tòa nhà nổi tiếng trên khắp thế giới, sau khi Christo qua đời vào năm 2020. Các chi tiết cuối cùng hiện đang được thêm vào L’Arc de Triomphe, Wrapped trước khi nó mở cửa chính thức vào 18/09/2021 sắp tới và sẽ được giữ nguyên trong 16 ngày đến 03/10/2021.

L’Arc de Triomphe, Wrapped được cặp đôi nghệ sỹ tưởng tượng lần đầu tiên vào năm 1961, nhưng Christo chỉ bắt đầu tích cực phát triển dự án này vào năm 2017. Ông đã mô tả dự án là “một vật thể sống sẽ chuyển động trong gió và phản chiếu ánh sáng” mà “mọi người sẽ muốn chạm vào”.

Cả vải và dây thừng đều được làm từ polypropylene, một loại nhựa nhiệt dẻo và có thể tái chế. Sau khi hoàn tất việc lắp đặt, giao lộ Place Charles de Gaulle bao quanh tượng đài sẽ tạm thời chỉ dành cho người đi bộ.

Hơn 1.000 người đã làm việc trong dự án, được hướng dẫn bởi nhóm của Christo cùng với Centre des Monument Nationaux, Trung tâm Pompidou và Thành phố Paris. Nhóm cho biết dự án được tài trợ hoàn toàn thông qua việc bán các tác phẩm nghệ thuật gốc của Christo và Jeanne-Claude.

Ngọn lửa vĩnh cửu của Khải Hoàn Môn tại Lăng mộ của Chiến sĩ Vô danh vẫn sẽ tiếp tục cháy trong suốt quá trình sắp đặt. Nội thất và sân hiên của tượng đài cũng sẽ vẫn mở, với các chuyến tham quan được cập nhật thêm chi tiết về công trình này của bộ đôi nghệ sỹ.

Dự án cuối cùng được thực hiện trước khi qua đời của Christo là The London Mastaba – một chồng thùng khổng lồ có màu sắc rực rỡ được đặt trên Hồ Serpentine ở London.

“Nhiều người cảm thấy các tác phẩm của chúng tôi khó hiểu,” Christo từng chia sẻ. “Cũng dễ hiểu thôi vì chúng không phải là những tác phẩm điêu khắc hay bức tranh bình thường. Chúng là rất nhiều thứ.”

Các tác phẩm sắp đặt nổi tiếng khác của bộ đôi này bao gồm Valley Curtain, một vách ngăn bằng vải màu cam được treo giữa hai ngọn núi ở Colorado và tác phẩm Surrounded Islands ở Florida, nơi họ sử dụng những miếng vải màu hồng phát sáng khổng lồ để bao quanh một loạt hòn đảo ở Vịnh Biscayne.

  • Hình ảnh: Wolfgang Volz, Benjamin Loyseau, Matthias Koddenberg, Lubri, Christo and Jeanne Claude Official