Cuộc thi vẽ minh họa “Hà Nội là…” – cảm nhận đa sắc về một thành phố sáng tạo

Sau hơn một tháng phát động từ 6/8 – 9/9/2021, gần 250 nghệ sĩ trẻ đến từ trong và ngoài nước đã đón nhận và hưởng ứng cuộc thi vẽ minh họa “Hà Nội là…” do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), và Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) tổ chức với sự đồng hành của nhóm Vietnam Local Artist Group (VLAG). Cuộc thi vẽ “Hà Nội là…” kêu gọi các nghệ sĩ trẻ cùng thúc đẩy Danh hiệu “Hà Nội – Thành phố Sáng tạo” do UNESCO trao tặng năm 2019, bằng những tác phẩm minh họa về Hà Nội.

Với chủ đề mang tính gợi mở: ‘“Hà Nội là…’’, các tác giả đã đem đến những ý tưởng bất ngờ, mới mẻ, lồng ghép nhiều câu chuyện và cảm xúc riêng, khắc họa Hà Nội với muôn màu độc đáo. Những góc Thành phố Sáng tạo được thể hiện bằng những chất liệu đa dạng, như vẽ kỹ thuật số (digital), lụa, cắt dán, sơn dầu, sơn mài…

Những tác phẩm gửi về khám phá và trưng bày những nét đa dạng trong không gian, thời gian, văn hóa và cảm xúc về Hà Nội. Những tác phẩm này đã hình ảnh hóa giá trị cốt lõi của một thành phố sáng tạo của UNESCO: khi chúng ta kết nối những giá trị xưa với màu sắc hiện đại ngày nay.

Bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng Ban Văn hóa, văn phòng UNESCO tại Việt Nam

Sau quá trình chấm điểm và thảo luận chuyên môn, hội đồng giám khảo đã thống nhất chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi “Hà Nội là…”

Giải Nhất

4 Giải Nhì

Giải Bình Chọn

Tác phẩm nổi bật

Cuộc thi vẽ minh họa ‘’Hà Nội là…’’ thuộc dự án Hà Nội Rethink do UNESCO, UN-Habitat và UNIDO với sự hỗ trợ của Tập Đoàn SOVICO khởi xướng nhằm hỗ trợ thành phố Hà Nội thực hiện tầm nhìn chiến lược trở thành Thành phố Sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế, sử dụng di sản văn hóa cùng với sự tham gia của thế hệ trẻ Việt Nam – là yếu tố thiết yếu cho việc đổi mới, sáng tạo và thay đổi. Cuộc thi được tổ chức bởi UNESCO và UN-Habitat, với sự đồng hành của nhóm Vietnam Local Artist Group (VLAG).

Thông tin liên hệ báo chí:
Bà Hoàng Huyền, Cán bộ truyền thông, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam
th.hoang@unesco.org | 0858 288 266

Về Hà Nội Rethink: 

Năm 2019, Hà Nội được UNESCO công nhận là Thành phố Sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế. Để hỗ trợ thành phố thực hiện cam kết lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững, và hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một trung tâm sáng tạo dẫn đầu Đông Nam Á, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) và Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO), với sự hỗ trợ của Tập Đoàn SOVICO UNESCO thực hiện dự án “Hà Nội Rethink - Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên hướng tới phát triển Hà Nội thành Kinh đô Sáng tạo”.  

Về Vietnam Local Artist Group (VLAG):

Vietnam Local Artist Group (VLAG) được thành lập từ năm 2019 bởi nhóm các bạn trẻ sáng lập TiredCity. VLAG trở thành một sân chơi giao lưu, gặp gỡ, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm của  các họa sĩ và những khán giả của cộng đồng nghệ thuật, không phân biệt trình độ, lứa tuổi hay phong cách. Hiện VLAG đã có gần 50.000 thành viên với những cuộc thi vẽ và hoạt động giao lưu thường xuyên.