VFX Artist trên thế giới và tại Việt Nam thu nhập “khủng” như thế nào?

Bạn là người trẻ đam mê Kỹ xảo Điện ảnh? Bạn mong muốn trở thành một phần trong thế giới điện ảnh đầy sắc màu? Tuy nhiên, vẫn còn đó nỗi băn khoăn về tương lai, công việc này có đủ sống hay không? Mức lương trung bình của một nhân sự VFX là bao nhiêu? Để thu nhập không còn là chướng ngại trên con đường theo đuổi VFX. Thông qua những thông tin hữu ích được Học viện Kỹ xảo Điện ảnh và Hoạt hình MAAC Việt Nam cung cấp dưới đây. Chúng tôi hy vọng sẽ góp phần giúp bạn nhìn thấy rõ hơn tương lai của chính mình.  

Theo báo cáo năm 2019 của Zion Market Research, quy mô thị trường ngành công nghiệp Kỹ xảo điện ảnh (VFX) toàn cầu năm 2018 đạt 11,333 triệu đô và sẽ chạm ngưỡng giá trị 23,854 triệu đô vào năm 2025, với tốc độ trung bình trong giai đoạn 2019 – 2025 là 11,4%. Chính vì thế, có thể nói rằng ngành công nghiệp kỹ xảo điện ảnh (VFX) đang trên đà tăng trưởng cực kỳ ấn tượng, đặc biệt là trong những năm gần đây.

Trong tài liệu mới nhất được công bố vào đầu năm 2021 của Mordor Intelligence, bất chấp sự hoành hành của đại dịch Covid-19 đang khiến nền kinh tế toàn cầu lao đao, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục dẫn đầu thị trường Kỹ xảo điện ảnh toàn cầu về tốc độ tăng trưởng. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn dành cho các bạn trẻ đam mê VFX. 

Mức lương thị trường VFX thế giới 

Theo vị trí công việc

Theo báo cáo của Glassdoor – chuyên trang nổi tiếng về tìm kiếm việc làm, mức thu nhập trung bình mà một VFX Artist tại Mỹ có thể đạt được trong một năm lên đến 81,936$ (tương đương 1,88 tỷ VND). Và dưới đây là mức thu nhập trung bình cho một số vị trí VFX quan trọng tại thị trường Mỹ.

Cấp bậc Mức lương
VFX Internship (Thực tập sinh VFX)$11 – $17/giờ (khoảng 253,000 – 391,000/giờ)
VFX Runner$15/giờ (khoảng 345,000/giờ)
Junior VFX Artist$51,552/năm (khoảng 1,2 tỷ đồng/năm)
Mid-Level VFX Artist$67,724/năm (khoảng 1,6 tỷ đồng/năm)
Senior VFX Artist$104K/năm (khoảng 2,4 tỷ đồng/năm)
VFX Supervisor$160K/năm (khoảng 3,7 tỷ đồng/năm)

Theo kinh nghiệm 

Những con số thu nhập khổng lồ nêu trên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như vị trí chuyên môn hoặc địa điểm mà bạn làm việc. Ví dụ, với cùng vị trí chuyên môn nhưng một VFX Artist tại Mỹ có thể sở hữu mức thu nhập cao hơn so với một VFX Artist tại Ấn Độ. Bên cạnh đó, kinh nghiệm làm việc cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức thu nhập của các nhân sự trong lĩnh vực VFX.

Số năm kinh nghiệmMức lương
Từ 0 – 2 năm $51,552/năm (khoảng 1,18 tỷ đồng/năm) 
Từ 2 năm – 4 năm$67,724/năm (khoảng 1,56 tỷ đồng/năm)
Từ 5 năm trở lên$104,000/năm (khoảng 2,4 tỷ đồng/năm)

Theo từng studio/công ty khác nhau

Tại các studio danh tiếng trên thế giới – môi trường làm việc mơ ước của hàng ngàn con người trong lĩnh vực Kỹ xảo điện ảnh, mức lương dành cho các nhân sự VFX có thể cao hơn rất nhiều. Bởi lẽ, với những yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm đi cùng danh tiếng thương hiệu và tiềm lực tài chính được xây dựng qua hàng chục năm. 

Điều này cho phép họ có thể tuyển dụng những VFX Artist xuất sắc nhất với mức đãi ngộ hấp dẫn. Dưới đây là thu nhập trung bình của một VFX Artist cấp bậc Mid-Level tại các studio danh tiếng.

Studio Mức lương
Disney VFX Artist$124K – $133K (từ 2,85 tỷ – 3,1 tỷ đồng/năm)
Dreamworks VFX Artist$147K – $160K (từ 3,4 tỷ – 3,7 tỷ đồng/năm)
Blizzard VFX Artist$90K – $100K (từ 2,07 tỷ – 2,3 tỷ đồng/năm)

Những vị trí chuyên môn nào được trả lương cao nhất?

Trên thực tế, mức thu nhập của một nhân sự VFX sẽ tỷ lệ thuận với năng lực và kinh nghiệm của họ. Ngày nay, có rất nhiều VFX Artist tài năng nhưng không phải ai cũng đủ khả năng để trở thành chuyên gia trong một phân mảng VFX nhất định và kiếm được nguồn thu nhập khổng lồ từ vị trí đó. 

Thống kê bên dưới sẽ cho thấy rõ nét thu nhập của những vị trí công việc chuyên môn được trả lương cao nhất trong ngành công nghiệp VFX.

Vị trí chuyên mônMức lương
VFX Supervisor$160K/năm (khoảng 3,7 tỷ đồng/năm) 
Technical Director$92,190/năm (khoảng 2,1 tỷ đồng/năm) 
Compositor$69,655/năm (khoảng 1,6 tỷ đồng/năm)
FX Artist$69,168/năm (khoảng 1,59 tỷ đồng/năm)
VFX Generalist$59,515/năm (khoảng 1,36 tỷ đồng/năm) 
3D Modeler$59,515/năm (khoảng 1,36 tỷ đồng/năm)
Storyboard Artist$41,897/năm (khoảng 963,6 triệu đồng/năm) 
VFX Runner$31,200/năm (khoảng 717,6 triệu đồng/năm) 

Mức lương của VFX Artist tại thị trường Việt Nam

Tại buổi livestream tư vấn hướng nghiệp ngành nghề Kỹ xảo Điện ảnh – Hoạt hình 3D – Game, do Báo Thanh Niên phối hợp cùng Học viện Kỹ xảo Điện ảnh và Hoạt hình MAAC Việt Nam tổ chức vào ngày 28/4/2021, các diễn giả đã đưa ra những chia sẻ thẳng thắn về mức lương của các nhân sự VFX – 3D Animation tại thị trường Việt Nam, giúp các bạn trẻ có cái nhìn trực quan và chân thật nhất về con đường tương lai khi dấn thân vào mảnh đất VFX. 

Các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh – Hoạt hình 3D – Game thông qua buổi tư vấn dưới đây: 

Theo lời chia sẻ của anh Giáp Võ – Former 3D Animator & Rigger tại Silver Swallows Studio/ Former Producer tại SPARX* – A Virtuos Studio, việc thiếu hụt nguồn nhân lực VFX tại các studio Việt Nam xuất phát từ sự khan hiếm về môi trường đào tạo chuyên sâu dành riêng cho lĩnh vực này. 

Vì vậy, hầu hết các Studio Việt Nam hiện nay chấp nhận tuyển dụng những bạn trẻ đã sở hữu kiến thức cơ bản về VFX trước đó và tiếp tục đào tạo chuyên sâu về sau. Trong quá trình đào tạo và học việc này, các bạn sẽ được hưởng mức phụ cấp khoảng 4,000,000 VND/tháng.

Đối với sinh viên vừa tốt nghiệp và bắt đầu đảm nhiệm các vị trí công việc cụ thể trong lĩnh vực VFX, mức thu nhập thông thường sẽ khoảng 9 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, với những bạn có năng lực tốt hơn thì mức lương sẽ dao động khoảng từ 12 triệu – 15 triệu đồng/tháng ngay trong thời gian đầu đi làm.

Đồng ý kiến, anh Nguyễn Minh Nhật – Art Director đến từ nhóm Lighting/VFX tại SPARX* – A Virtuos Studio cũng khẳng định mức thu nhập trung bình của các nhân sự VFX thị trường Việt Nam sau một năm làm việc sẽ từ 12 triệu – 15 triệu đồng/tháng.

Hơn thế nữa, sau khoảng thời gian dài làm việc cùng mức độ am hiểu và những trải nghiệm tích lũy được trong ngành công nghiệp Kỹ xảo Điện ảnh, bạn hoàn toàn có thể thăng tiến đến cấp bậc Supervisor/Director và chạm tay vào mức thu nhập đáng mơ ước lên đến 50 triệu đồng/tháng.

Mức lương trung bình của VFX Artist tại Việt Nam

Vị trí chuyên mônMức lương
Học việc4 triệu đồng/tháng
Junior VFX Artist (0-2 năm kinh nghiệm)9 triệu – 15 triệu đồng/tháng
Senior VFX Artist (2-5 năm kinh nghiệm)15 triệu – 25 triệu đồng/tháng
VFX Supervisor/Art DirectorLên đến 50 triệu đồng/tháng

Tất nhiên, không thể so sánh mức lương của các VFX Artist tại Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên, từ đó có thể thấy rằng, con số mà các bạn trẻ làm Kỹ xảo điện ảnh nhận được hàng tháng tại Việt Nam (kể từ khi mới bắt đầu cho đến lúc thăng tiến lên những vị trí cao hơn) so với những ngành khác đa phần đều nhỉnh hơn rất nhiều. 

Khởi đầu ước mơ VFX cùng Học viện Kỹ xảo Điện ảnh và Hoạt hình MAAC Việt Nam 

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh và Hoạt hình MAAC Việt Nam mang sứ mệnh kiến tạo một lực lượng nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền công nghiệp Kỹ xảo điện ảnh và Hoạt hình Việt Nam. Tại đây, các học viên sẽ được cung cấp một chương trình giảng dạy và phương pháp học tập tiên tiến với đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đang làm việc trực tiếp trong lĩnh vực VFX – 3D Animation. Đây là cơ hội nhằm giúp học viên có được nền tảng kiến thức chuyên nghiệp và những trải nghiệm thực tế ngay trong quá trình học.

Tự hào là học viên đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đào tạo bài bản và chuyên sâu về VFX – 3D Animation. Học viện MAAC với các đối tác chiến lược là những công ty truyền thông, studio hàng đầu Việt Nam như Bad Clay, SPARX* – A Virtuos Studio, VEGA Animation Studio, ALIEN Media, HETA, LUCIDIgital, Sparta Visual Effects,… hứa hẹn sẽ là điểm tựa vững chắc đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục thế giới VFX đầy rộng lớn. 

Nguồn tham khảo: EBook “How to Land a VFX Job”, Livestream tư vấn hướng nghiệp hướng nghiệp cho ngành Kỹ xảo Điện ảnh – Hoạt hình 3D – Game

HỎI ĐÁP & TƯ VẤN NGÀNH HỌC KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH, VFX, GAME CÙNG HỌC VIỆN MAAC

Bài viết mang đến bởi Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) là thương hiệu đào tạo Truyền thông & Giải trí (Media & Entertainment) của tập đoàn Aptech. MAAC có mạng lưới 160 trung tâm trên toàn thế giới, cung cấp dịch vụ đào tạo nghề bài bản, chuyên sâu, chất lượng cao trong các lĩnh vực:
· Hoạt hình 3D (3D Animation) – 24 tháng
· Kỹ xảo Điện ảnh (VFX – Visual Effects) – 24 tháng
· Thiết kế Game (Game Art & Design) – 24 tháng

Địa chỉ: 24-26 Phan Liêm, phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM
Hotline: 1900 2096
Website | Tuyển sinh | Fanpage | Youtube | Instagram

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!