Đắc Trung: “Có bao giờ bạn đã vẽ ra những căng thẳng chưa?”

Tôi có trải nghiệm khá thú vị với những bức tranh trên nền tảng mạng xã hội mà tôi tìm thấy. Mỗi tác phẩm như muốn nói lên những tâm tình gì đó của người vẽ khiến tôi không ngần ngại tìm hiểu về nó. Một trong số đó, tôi rất ấn tượng với họa sĩ Đắc Trung, tôi đã liên hệ và chúng tôi có một trò chuyện vui vẻ vào một ngày cuối tuần – điều này làm tôi thích thú trong việc luyện vẽ hơn từng ngày..

Đắc Trung (Trần Đắc Trung) từng tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh tại Singapore. Hiện anh đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Kuala Lumpur thuộc Malaysia. “Công việc ban ngày của mình là marketing tại Shopee, ban đêm mình làm người minh họa” – Anh hài hước chia sẻ

Trung có thổ lộ với tôi thêm: “Hết cấp ba mình đi du học ở Singapore, ngành Quản trị kinh doanh. Do từ bé thích vẽ bậy nên lúc học đại học mình vẫn tiếp tục vẽ, tới năm ba đại học thì bắt đầu vẽ lặt vặt như vẽ thiệp cưới, tranh nho nhỏ, mình hay nhận để trang trải tiền trong lúc đi học.

Lúc đi làm mình làm đúng ngành học, nên công việc cũng không liên quan gì đến vẽ, nhưng mình vẫn hay nhận công việc vẽ và tham gia các cuộc thi minh họa để theo đuổi đam mê. Thời gian biểu chủ yếu đi làm tầm 8-9h về thì vẽ, hoặc vẽ lúc cuối tuần mình vẫn duy trì tới bây giờ.” 

“Mình chỉ muốn khoe với mọi người rằng, mình được ‘đề tên’ trên những cuốn sách mình từng minh họa..” 

Dự án minh họa cá nhân của Đắc Trung khai thác các chủ đề mang tính hoài niệm về tuổi thơ, sự hồn nhiên, vô tư và thoải mái. Lý do anh hay hướng về chủ đề này, Trung bày tỏ: “Về dự án cá nhân mình vẽ để giải tỏa được những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Đơn giản khi vẽ những điều bé nhỏ: một góc Sài Gòn xưa, vỉa hè hay tranh cổ tích nó làm cho mình cảm thấy thoải mái hơn..

Chủ đề khác mà mình thực hiện là nét đẹp văn hóa Việt Nam: Mình có khoảng thời gian ở nước ngoài khá lâu, đã 10 năm. Dự án thực hiện để ‘đỡ nhớ nhà’, các hình ảnh được mô tả như múa rối nước, hình ảnh lá sen yếm đào hay những nét văn hóa khác mà mình đã trải nghiệm trong quá khứ,”

Ngoài những dự án cá nhân ra, anh chủ yếu vẽ sách tranh thiếu nhi. “Bản thân mình thích vẽ minh họa sách vì họ có mạch chuyện, bối cảnh rõ ràng. Những sách như thế này giúp mình có thể bồi thêm bằng trí tưởng tượng bản thân để tạo ra những hình ảnh phong phú hơn, rực rỡ hơn.”

Anh giải thích thêm việc vẽ giúp anh giải tỏa những căng thẳng: “Công việc ở nước ngoài vốn khó khăn và nặng nề do mức độ cạnh tranh khá gay gắt. Mình gặp không ít những áp lực, có khi mình nhìn lại không rõ bản thân đã làm gì, đạt gì hay chỉ đốt thời gian tuổi trẻ để đổi lấy tiền lương.

Khi mình vẽ các dự án minh họa sách, mình cảm nhận được bản thân như góp phần xuất bản ra nhiều quyển sách nó. Niềm tự hào này được mình cho là thành tựu nhỏ, mình chỉ muốn nói với mọi người là mình đã làm ra nó đó! Điều này cho mình cảm giác mãn nguyện và hạnh phúc hơn rất nhiều.”

“Việc vẽ lại bức tranh như giải lại một bài toán với lần thứ hai, thứ ba. Nó đòi hỏi mình tư duy, lập luận ra sao..”

Tôi có hỏi về quá trình thực hiện một bức vẽ như thế nào, anh kể lại với tôi: “Thường một tranh mình sẽ phác thảo hình thu nhỏ bé bằng lòng bàn tay để tìm bố cục và phối cảnh ưng ý. Sau đó thì bắt đầu phác thảo tiếp trên khổ giấy thật với đủ chi tiết.

Sau khi hoàn chỉnh các phác thảo mình bắt đầu lướt Behance, Artstation đề làm moodboard hay tìm tham khảo cho màu sắc. Khi làm đầy bảng moodboard rồi mình sẽ bắt đầu tô từ khối đến chi tiết. Trung bình 1 tranh mình vẽ cả giai đoạn tầm 6-8 tiếng.”

Với anh, phần làm bố cục và phối cảnh phải tốt, luôn có tương phản giữa chính và phụ, vừa có khoảng trống vừa có trọng tâm để thu hút con mắt người nhìn. Bối cảnh được sắp xếp một cách chủ ý chứ không bừa bãi nhằm tối ưu hóa thông điệp của tranh vẽ và thể hiện hết ý của mình. “Luật về bố cục và phối cảnh thì rất nhiều sách vở đã nói, tùy họa sĩ tìm hiểu và tham khảo. Cái quan trọng nhất cũng vẫn là kinh nghiệm của bản thân phải vẽ và thử nghiệm đủ để phân biệt được hợp và không hợp trong quá trình vẽ.

Trước khi tô màu mình sẽ bỏ 30-40 phút dạo các trang web tham khảo như đã nói, tìm các tranh có màu hợp ý theo mood của tranh mình đang vẽ. Ví dụ như tranh buồn mình sẽ tìm các tranh có màu lạnh, hoặc tông thiên tối để tham khảo. Mình sẽ tham khảo màu từ các tranh để tạo nên bảng màu phù hợp với ý tranh mình muốn thể hiện.”

Giai đoạn khó khăn nhất đối với Trung là phần tô màu: “Vì phần này mình rất hay dễ bị thấy thất vọng với tác phẩm và hay có xu hướng xóa hết để vẽ lại. Nếu qua được đoạn đầu này thì mình sẽ vào ‘guồng’ và vẽ thoải mái hơn rất nhiều. 

Xóa tranh đi vẽ lại thì khi vẽ lần hai mình sẽ tự hiểu rõ hơn ý mình đang muốn thể hiện, giống như làm toán cùng một bài thì lần thứ hai mình sẽ hiểu đề rõ hơn lần một. Tranh khó thì có lúc mình phải vẽ lại đến lần thứ ba hoặc thứ tư mới tốt. Nên thực ra với mình vẽ tranh rất giống như đang giải quyết một vấn đề phức tạp, không phải là vẽ theo cảm xúc mà là một bài toán đỏi hòi nhiều suy luận và làm nháp” – Anh bộc bạch.

Trải nghiệm thú vị nhất là khi anh vẽ dự án Lời Mẹ Dặn (Mom Says) – một quyển sách tranh cho thiếu nhi cũng là mình vẽ cho bản thân. Cảm hứng của cuốn sách từ kỉ niệm tuổi thơ những gì mà họa sĩ Đắc Trung nhớ lại kỉ niệm tuổi thơ khi còn ở Sài Gòn.

“Mình còn nhớ những ngày mình còn ở nhà trong hẻm, những lúc la cà, hay ở nhà 1 mình. Để vẽ sách này mình có tranh thủ về Việt Nam thăm nhà một đợt và nhờ bạn chở mình đi qua các đường phố hẻm cũ ở Quận 4, Quận 5, Quận 8 để lấy hình tham khảo. Chuyến đi đó mình được nhìn thấy các góc của Sài Gòn mà mình chưa từng được thấy, vừa lạ vừa quen mà mình vẫn nhớ đến tận bây giờ.”

Trong thời gian sắp tới, Đắc Trung mong muốn tạm gác những công việc văn phòng và bắt đầu tập trung hơn vào việc vẽ để xem bản thân có thể bám nghề này toàn thời gian không. Anh cũng khiêm tốn nói với tôi rằng sẽ đầu tư đi học vẽ một cách bài bản nghiêm túc để nâng cao tay nghề hơn..

Lưu ý: Bài viết được thực hiện vào năm 2022, chỉ đúng trong thời điểm hiện tại với trải nghiệm của người viết và chia sẻ của nhân vật. Có thể ở một thời điểm khác những trải nghiệm sẽ được thay đổi với góc nhìn mới. RGB rất vui khi được chia sẻ bài viết này đến với quý độc giả!

Độc giả có thể xem thêm các dự án của Đắc Trung tại đây!

Viết bài: Lê Quan Thuận

Hình ảnh được nhân vật cung cấp.

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!