Daniel Arsham và chiếc xe Porsche 356 Bonsai phong cách Wabi Sabi với vẻ đẹp không hoàn hảo đầy mê hoặc

Daniel Arsham là một nghệ sĩ liên ngành người Mỹ nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc, kiến trúc, và sắp đặt vượt ra ngoài nền tảng nghệ thuật truyền thống của thế giới. Trong dự án mới nhất kết hợp với Porsche, Daniel Arsham đã lấy cảm hứng từ phong cách Wabi Sabi và quyết định tái tạo lại chiếc Porsche 356 Speedster năm 1955, mang khái niệm vẻ đẹp không hoàn mỹ của Nhật Bản lên chiếc xe thể thao đã gần 70 năm tuổi này. Kết quả là một chiếc xe tốc độ có vẻ ngoài mộc mạc cũ kỹ không hoàn hảo nhưng đầy mê hoặc lạ thường.

Wabi Sabi là một thuật ngữ đại diện cho thẩm mỹ và thế giới quan của văn hoá Nhật Bản, tập trung vào việc chấp nhận tính phù du và sự không hoàn hảo trong cuộc sống chúng ta và tìm ra cách để phát triển nó, đánh giá cao vẻ đẹp trong những điều khiếm khuyết.

Tiếp thu thế giới quan đó, Arsham đã biến chiếc Porsche 356 Speedster cũ kỹ thành một phiên bản mới có tên 356 Bonsai với lớp sơn trần mộc mạc bên ngoài cùng các tấm lưới rỉ sét trên đèn và dàn ghế ngồi chắp vá bên trong.

Tác phẩm độc đáo này của Arsham cũng được Matthew Ammirati từ Bridgehampton Motoring Club và John Willhoit từ Willhoit Auto Restoration trợ giúp để có được vẻ ngoài thô ráp giống như chiếc xe đã trải qua nhiều vết hằn của thời gian.

Phần mái của chiếc xe mui trần được phủ bằng lớp vải denim Nhật. Bên trong xe, ghế bọc cũng được kết hợp với vải bạt nhuộm chàm được may vá theo phong cách Sashiko, một loại hình thêu dệt truyền thống của Nhật Bản.

Các chất liệu được chọn lấy cảm hứng từ các nhà thiết kế Nhật Bản Motofuki ‘Poggy’ Kogi và Yutaka Fujihara từ thương hiệu thời trang BerBerJin. Sự kết hợp của các vật liệu này tạo nên sự mềm mại cho chiếc xe kim loại cứng cáp.

Trong thùng xe, một tấm chiếu tatami cũng được trải xuống để đặt một chiếc lốp dự phòng. Và ngay phía trên tấm biển số cũ kỹ với chữ “BONSAI” là một biểu tượng đính kim sa hình cây bonsai nằm trên nó.

Theo Porsche, Daniel Arsham đã mất hai năm để biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Chiếc xe lấy cảm hứng từ Wabi Sabi này cũng vừa được ra mắt tại sự kiện The Bridge ở Hamptons vài ngày trước.

Ảnh: Porsche

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!