Lan Anh Ng & Dự án thiết kế chữ cổ vũ tinh thần bạn trẻ đang gặp áp lực trong cuộc sống

Dự án lettering (thiết kế con chữ) của nhà thiết kế sáng tạo Lan Anh Ng trong khuôn khổ ‘triển lãm trực tuyến’ Bông Hoa Nhỏ, được công bố trong thời gian gần qua. Với nội dung: Sự bất an dẫn đến tự ti của những người làm sáng tạo được gói ghém trong bộ ba tác phẩm thiết kế chữ (artwork lettering) định dạng gấp.

Về Bapxao – nhóm tổ chức triển lãm cho hay: “Bông Hoa Nhỏ như một lời cỗ vũ tinh thần gửi đến các bạn trẻ và cũng là nơi để các nghệ sĩ, nhà thiết kế trẻ có thể thổ lộ những áp lực vô hình của họ. Các tác phẩm như những món quà muốn gửi gắm đến các bạn trẻ ngoài kia – những người đang phải đối mặt với áp lực tương tự của riêng mình. Bên cạnh đó, Bông hoa nhỏ mong muốn kết nối những bạn làm sáng tạo đến sân chơi bé nhỏ thông qua các dự án”

Triển lãm diễn ra từ ngày 03/09/2022 – 20/09/2022 trên fanpage của Bapxao và nền tảng gather với sự tham gia của 30 nghệ sĩ, nhà thiết kế trẻ: Lan Anh Ng, alectruha, Manx Motion, Octomundo, Trâm %, Mai Trung Kiên, Ming Sang, Xuân Phan, Cheryl Vo, Leo Triết, Tường Vi Ngô, Nguyễn Quốc An…

Chúng tôi có cơ hội trò chuyện với dự án của Lan Anh – mở đầu tại Bông Hoa Nhỏ. Nguyễn Ngọc Lan Anh hay với tên gọi thân thương Lan Anh Ng, hiện là nhà thiết kế đồ họa / họa sĩ vẽ chữ (lettering artist) tại Sài Gòn. Cô kể thêm về công việc của bản thân: “Nói về công việc ở thời điểm hiện tại thì thật ra cũng khá bối rối với mình. Nhưng có thể nói ngắn gọn là mình đang trong giai đoạn theo đuổi mục tiêu cá nhân, thực hành để tìm kiếm điều mà mình thấy thoải mái. Mình đang làm ở các dự án một cách tự do (freelance),”

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện dự án lettering tại Bông Hoa Nhỏ, Lan Anh thổ lộ: “Chúng ta luôn nhận được  những ‘lời’ người khác dành cho mình và đồng thời thường âm thầm có những ‘lời’ chính mình dành cho mình. Những lúc mệt mỏi thì sự tự trấn an là cần thiết, đôi khi nhìn vào gương và tự đóng vai ‘những người ngoài kia’ để dành cho mình những lời tốt đẹp thường là một cách để tự động viên mình. Khi nhận đề tài này, nghĩ về nó thì mình thấy chính bản thân mình trong đó, tác phẩm mình làm ra là những khoảnh khắc rất riêng của mình và mình tin rằng ngoài kia sẽ có người đồng cảm với mình.”

Các tác phẩm được chia làm ba nội dung chính với ba hình tượng: “(1) Cửa sổ – những câu nói giằng xé khi nhìn vào sản phẩm người khác làm và cảm thấy tự ti. (2) Chiếc gương – những câu tự trách mình khi soi gương, thấy vẻ ngoài mỏi mệt của mình vào thời khắc cuối ngày. (3) Bông hoa – những lời tươi đẹp mình dành cho người khác, chứ chưa bao giờ tặng cho bản thân.” – Trích nội dung từ Bông Hoa Nhỏ.

Dù đề bài về chủ đề của triển lãm đối với Lan Anh Ng không quá mới mẻ, đã được nhắc lại nhiều trong khoản thời gian COVID-19 diễn ra trong năm 2021 khi mà thành phố giãn cách xã hội: “Tuy câu chuyện cũ nhưng mình muốn thử kể lại bằng một cách khác, một góc nhìn khác. Quan trọng hơn là mình muốn những cảm xúc cá nhân sẽ trở thành lời động viên tích cực lan tỏa đến với mọi người. Hãy mở lòng với chính ‘tình cảm’ của mình, đây là một cách để nhìn nhận, động viên và vượt qua áp lực.” – Cô nói thêm.

Để hoàn thiện một dự án, cô bắt đầu những quá trình như sau: “Thông thường mình sẽ nhào vào phân tích trước, sau đó thành phẩm mới dần thành hình. Tuy nhiên với dự án lần này quy trình sẽ có phần đảo lộn: (1) Mình sẽ bắt đầu tìm tòi và xác định thành phẩm đầu ra, xác định khó khăn khi đi với định hướng này. (2) Quay về với brief (đề bài) – debrief (phân tích, xác định đề bài). (3) Xây dựng concept, tính dẫn dắt và big idea. (4) Biên soạn nội dung và phân cấp thông tin. (5) Thực thi: in giấy, gấp giấy – Vẽ test để tính toán câu chữ – Đưa lên định dạng số – Hoàn thiện.”

Cô hài hước kể về những trải nghiệm kỷ niệm nhất của bản thân thông qua dự án: “Mình có cơ hội “nhờ vả” những người thân xung quanh. Một trong những lí do mình thích làm những dự án cá nhân là vì điều này, nó vô tình kết nối mình với bạn mới, gắn kết mình hơn với những người đã thân và thương mình. Chỉ là một dự án nhỏ nhưng thứ mình nhận được k chỉ là sự tán dương trên mạng xã hội, mà còn là những lời góp ý chân thành trong quá trình khai triển, những sự hỗ trợ về thành phẩm (in ấn, chụp ảnh), những lời động viên mà  bình thường quá sến để nói ra.”

Lan Anh cảm thấy sự  đón nhận tích cực  trên mạng xã hội vừa qua chính là nguồn năng lượng giúp cô tự tin hơn. Sau dự án tại Bông Hoa Nhỏ, Lan Anh sẽ tiếp tục với sự nghiệp vẽ chữ (lettering) của bản thân trong năm tới. Lan Anh bật mí rằng: “Chia sẻ cũng là một cách giúp bản thân phát triển và kết nối với nhiều nghệ sĩ tài năng. Vì thế ý tưởng về các buổi workshop vẽ chữ sẽ bắt đầu nhen nhóm vào cuối năm 2022, mong mọi người sẽ đón nhận nó nhé!” 

Viết bài: Lê Quan Thuận

Hình ảnh được cung cấp bởi nhân vật