Đậu Đậu House ở Nam Định: các khối không gian truyền thống trong một chiếc hộp tối giản và hiện đại

[Dẫn lời KTS]

Ngôi nhà được xây dựng trên lô đất có kích thước 9m mặt ngang, chiều sâu 11m. Nằm gần ngã tư đèn xanh đèn đỏ của một tuyến phố lớn nơi có mật độ giao thông khá dày đặc.

Landmak bắt đầu thiết kế bằng cách tạo ra một khối hộp với mặt tiền tối giản và bắt đầu “điêu khắc” các vị trí cửa sổ, lô gia để lấy ánh sáng cho các phòng bên trong. Được “thả” vào bên trong chiếc hộp tối giản và hiện đại này là các khối không gian truyền thống với nhiều mái nhà, cổng nhỏ, mái hiên trong lõi… như một tuyến phố được “cuộn” lại trong một chiều thẳng đứng.

Phía đáy của khu đất được cắt một thông tầng (giếng trời) rộng 90cm kéo dài hết khu đất (11m) để ánh sáng và thông gió cho các phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung ở phía sau. Tại sàn tầng 3 là tầng dành cho trẻ con tông màu xanh dương. Phần thông tầng được nối với nhau bằng một tấm võng lớn trên mặt sàn, giúp cho bọn trẻ có không gian ngủ, học, chơi rộng rãi, thoải mái và vẫn rất an toàn.

Ngôi nhà này được thiết kế với 3 tầng cho các không gian sinh hoạt tập thể. Tầng 1 dành cho tiếp khách, tầng lửng cho bếp và phòng ăn, tầng 4 là tầng với rất nhiều chức năng như phòng thờ, phòng làm việc, phòng ngủ nhỏ cho khách. Tầng 4 cũng được thiết kế một khu vườn nhiệt đới nhỏ, kết nối với phòng làm việc và phòng thờ. Không gian chuyển tiếp là mái hiên cũng là nơi để chủ nhà uống trà và thiền định vào buổi sáng và tối hoặc khi tiếp các vị khách đặc biệt.

  • Thiết kế: Landmak Architecture
  • Diện tích: 99m2
  • Năm hoàn thiện: 2020
  • Địa điểm: Trần Thánh Tông, Nam Định
  • Hình ảnh: Triệu Chiến