The Flow of Time House – câu chuyện về dòng chảy thời gian ở Huế

[Dẫn lời KTS]

Căn nhà phố này có kích thước đất quy hoạch phổ biến 5m x 20m điển hình của Việt Nam, là không gian sinh hoạt gia đình của một cặp vợ chồng trẻ với hai bé gái. Ngôi nhà tọa lạc tại thành phố Huế với vị trí hướng về phía Nam là hướng nắng nên chịu ánh nắng gay gắt và nhiệt độ cao buổi trưa.

Nhóm thiết kế đã đưa ra giải pháp, đó là tạo ra các vùng đệm không gian liên hoàn: vùng đệm giữa trong và ngoài nhà – nhằm giải quyết vấn đề thông gió, tránh sốc nhiệt cho người sử dụng; các vùng đệm giữa các không gian kiến ​​trúc khác nhau trong ngôi nhà – tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng để họ có thể di chuyển liên tục và linh hoạt qua các khu vực chuyển tiếp. Ánh sáng và thông gió là vấn đề mà nhóm thiết kế đặc biệt cân nhắc khi thiết kế ngôi nhà. Những khó khăn phát sinh từ hướng không thuận lợi của ngôi nhà như đã đề cập trước đó.

Vì vậy, các vùng đệm giữa bên ngoài và bên trong ngôi nhà phải được xem xét về tỷ lệ chiều sâu và chiều cao của kiến ​​trúc, vị trí thiết kế của vùng đệm, hệ thống cửa nhôm kính đóng mở linh hoạt sao cho ngôi nhà có thể nhận được ánh sáng nhưng ánh sáng chỉ vào nhà và dừng lại ở những điểm nhất định. Từ những điểm này, ánh sáng trực tiếp từ bên ngoài sẽ bị phân tán thành ánh sáng gián tiếp và tỏa đều ra các không gian còn lại để có đủ ánh sáng ban ngày mà không cần đèn cho tất cả các không gian trong nhà (giải quyết được nhược điểm là diện tích nhà dài và chỉ có mặt tiền và mặt sau của ngôi nhà tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời). Ngoài ra, các lớp cây xanh được bổ sung vào các vùng đệm này để giảm nhiệt độ vùng đệm.

Do đó, nhiệt độ cao được giảm đáng kể khi đi qua các tầng cây trước khi vào nhà, đồng thời hỗ trợ luồng không khí khi đi qua các tầng cây, sau đó đi qua vùng đệm có nhiệt độ giảm so với không khí bên ngoài. Ngôi nhà được thiết kế tối giản dựa trên những chức năng cần thiết nhất. Bên cạnh yếu tố tiết kiệm chi phí, thiết kế còn tạo ra những khoảng trống liên hoàn tại các vùng đệm nói trên nhằm hướng tới mục tiêu “kết quả giao tiếp và gắn kết gia đình cao nhất”.

Chính vì lẽ đó, yếu tố nhân văn trong mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình được ưu tiên – điều phù hợp với văn hóa bản địa của Việt Nam nói chung và thành phố Huế nói riêng. Mỗi đường nét, hình khối kiến ​​trúc đều là ký ức, là hồi ức của nhiều thế hệ. Những khung cửa, những khu vườn gợi lại bao ký ức về miền quê. Những bức tường được vuốt xuống từ độ cao, kéo dài đến phòng khách, kết nối với một khu vườn nhỏ (với nhiều loại cây bản địa), là ký ức về thác nước, dòng suối.

Ánh sáng tỏa ra trên bức tường thẳng đứng có liên quan đến hình ảnh những con đom đóm trong đêm, hay những chiếc đèn trời được thả lên không trung. Các vật dụng trong phòng khách và các không gian khác đều được làm theo phong cách truyền thống của người Huế. Vỏ của chiếc đèn chùm trong khoảng không được lấy cảm hứng từ những chiếc lồng chim cũ. Không gian phòng ngủ của con gái và bố mẹ tuy giữ được sự gắn kết tốt nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư, gần gũi – một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam.

Nhờ đó, ngôi nhà với hình ảnh và công năng hiện đại nhưng ẩn chứa nhiều dòng ký ức bên trong đã viết tiếp câu chuyện tương lai – Câu chuyện về dòng chảy thời gian.

  • Thiết kế: MW archstudio
  • Diện tích: 204 m²
  • Địa điểm: Hương Thủ, Huế
  • Năm: 2018
  • Hình ảnh: Hiroyuki Oki