Để chứng minh khả năng tiết kiệm không gian của xe đạp, thương hiệu Dott cho người đeo khung xe hơi diễu hành khắp phố phường

Dott, công ty vận chuyển có trụ sở tại Amsterdam vừa có một chiến dịch quảng bá hết sức độc đáo cho dịch vụ thuê xe đạp điện của mình. Nhằm chứng minh khả năng tiết kiệm không gian của những chiếc xe đạp so với xe hơi, Dott đã thuê người chạy khắp các phố phường châu Âu trên những chiếc xe đạp được gắn thêm bộ khung ngoài mang hình dáng của xe hơi.

Nằm trong khuôn khổ chào mừng sự kiện Ngày Xe đạp Thế giới diễn ra vào ngày 3 tháng 6 sắp tới, Dott cho bắt đầu chiến dịch độc đáo này của mình ở thành phố London của Anh, sau đó là Paris của Pháp và Brussels của Bỉ. Các xe đạp điện của Dott lần lượt được trang bị “bộ cánh” cồng kềnh này để cho mọi người thấy một cách vô cùng trực quan ô tô chiếm nhiều không gian lòng đường như thế nào. Theo ước tính thì trung bình một chiếc xe hơi chiếm diện tích mặt đường bằng bốn chiếc xe đạp. 

Số liệu cho thấy các chuyến đi với chỉ một hành khách chiếm đến 65% tổng số các hành trình di chuyển bằng xe hơi. Dott tính toán rằng chỉ cần 20.000 người sử dụng ô tô ở London (chiếm 1% trong tổng số 2,64 triệu ô tô đã đăng ký ở thủ đô nước Anh) chuyển sang chạy xe đạp hoặc xe đạp điện, nó sẽ giải phóng hơn 88km đường, đủ chỗ cho 80.000 chiếc xe đạp.

Dott trích dẫn con số từ văn phòng Thị trưởng London cho biết 2/3 số chuyến đi bằng ô tô ở thành phố này có thể được đi bằng xe đạp trong vòng chưa đầy 20 phút. Ngoài việc giảm kẹt xe, Dott cũng nhấn mạnh những lợi ích môi trường của việc chuyển đổi này.

Henri Moissinac, đồng sáng lập của Dott, cho biết chiến dịch này được thiết kế để “làm nổi bật sự vô lý của những người lái xe ô tô một mình trên đường phố, trong khi có nhiều hình thức giao thông khác được cung cấp rộng rãi và tốt hơn rất nhiều cho cả cá nhân và cộng đồng”.

“Đã đến lúc chúng ta hình dung lại cách di chuyển trong thành phố của mình, đó cũng chính là lý do tại sao chúng tôi ở đây để mở khóa London với những chuyến đi sạch sẽ dành cho mọi người”, ông nói thêm.

Dott cho biết họ hiện đang đàm phán với các quận khác của London để mở rộng dịch vụ cho thuê xe đạp điện trong những tháng tới. 

Ảnh: Dott