Đạo diễn Mai Vũ thắng giải truyền cảm hứng ở Liên hoan phim Cannes danh giá với phim ngắn “Giấc mơ gỏi cuốn”

“Giấc mơ gỏi cuốn” (Spring Roll Dream) vừa đem về cho nữ đạo diễn trẻ Mai Vũ giải “Lights on Women” tại Liên hoan phim Cannes vào hôm 28/5 vừa qua. Giải thưởng trị giá 30.000 euro này được trao cho Mai Vũ bởi nữ minh tinh Kate Winslet. 

Viguier-Hovasse, đại diện nhà tài trợ, cho biết chọn đạo diễn phim ngắn thắng giải vì thể loại này phản ánh tương lai của ngành công nghiệp điện ảnh. Mục đích của họ là khuyến khích các nhà làm phim nữ thể hiện tiếng nói, vượt qua khó khăn thiếu kinh phí, một trong những nguyên nhân khiến nam giới lấn lướt nữ giới trong ngành công nghiệp điện ảnh.

Mai Vũ cho biết: “Tôi cảm thấy ngỡ ngàng, không tin là thật khi nghe được xướng danh. Có rất nhiều người giỏi hơn nhưng tôi may mắn được Kate Winslet chọn trao giải. Khi tôi bước lên bục nhận thưởng, tôi run cầm cập, nhưng Kate đứng bên cạnh động viên ‘Em làm được mà’ “.

Trước đó, tác phẩm chiếu trong hạng mục La Cinef của liên hoan. Hạng mục được thành lập từ năm 1998, dành cho việc tìm kiếm tài năng mới. Mỗi năm, ban tổ chức chọn 15 đến 20 phim ngắn và dài từ hàng nghìn phim của đạo diễn trẻ thuộc các trường điện ảnh trên toàn thế giới. Năm nay, 16 tác phẩm được chọn trong số 1.528 phim gửi về.

Phim xoay quanh một gia đình người Việt tại Mỹ. Linh (Elyse Dinh lồng tiếng) là bà mẹ đơn thân đang xây dựng cuộc sống ổn định cho mình và con trai Alan (Jarlan Bogolubov). Gia đình hai người bị đảo lộn khi bố cô – ông Sang (Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Bài Bình) từ quê nhà sang thăm. Trong một lần nấu ăn, ông nhất quyết làm món gỏi cuốn cho cháu trai nhưng Linh lại muốn nấu mì ống và phô mai. Hai bố con bất đồng quan điểm về việc chọn món ăn, cũng chính lúc này, khoảng cách thế hệ lộ rõ.

Nhân vật ông Sang được đạo diễn lấy hình tượng từ người cha già cô đơn, muốn kết nối với con cháu nhưng chỉ biết biểu lộ cảm xúc qua việc nấu nướng. “Khi suy nghĩ ý tưởng cho bộ phim tốt nghiệp, tôi muốn kể câu chuyện về người đàn ông này. Tôi lấy cảm hứng cho phim từ cha tôi và gia đình mình”, Mai Vũ cho biết. Đạo diễn đặt tác phẩm trong bối cảnh khác biệt văn hóa phương Tây – phương Đông, ở đó người trẻ muốn xây dựng cái tôi, còn người già khó khăn trong việc hòa nhập.

Nữ đạo diễn ấn tượng với giọng nói của nhân vật Hòa (Bùi Bài Bình) trong phim Mùa ổi (2000) của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Từ lúc xây dựng tác phẩm, cô vận dụng mọi mối quan hệ để mời Bùi Bài Bình đóng vai người cha và được nghệ sĩ đồng ý. “Giọng ông rất tình cảm, nên dù khác biệt về ngôn ngữ nhưng thầy cô và bạn bè của tôi khi xem phim đã thấu hiểu ít nhiều về nhân vật”, cô nói.

Giải Lights On Women do nhà tài trợ chính của Cannes công bố ra mắt hồi năm ngoái. Ứng viên chiến thắng hàng năm được xướng tên, trao giải bởi minh tinh Kate Winslet. Năm 2021, nữ đạo diễn người Đức Aleksandra Odic thắng với tác phẩm FRIDA, dài 22 phút, nói về một y tá và bệnh nhân.

Mai Vũ sinh năm 1992 tại TP HCM, bắt đầu gắn bó với hoạt hình từ năm 2011. Ban đầu cô làm những đoạn phim ngắn cho bạn bè xem, sau đó bén duyên với Xin chào Bút Chì, loạt phim hoạt hình stop motion đầu tiên của Việt Nam, đạo diễn hơn 70 tập. Cô tự tìm tòi những kiến thức mới về công nghệ hoạt hình trong quá trình làm việc. Mai Vũ gắn bó với dự án trong nhiều vai trò biên kịch, chụp ảnh, dựng phim từ năm 2012 đến 2015. Năm 2020, cô sang Anh du học ngành hoạt hình, tốt nghiệp tháng 3 năm nay. Trong quá trình làm nghề, cô còn thực hiện các video quảng cáo, chủ yếu dưới dạng stop motion.

Liên hoan phim Cannes 2022 diễn ra từ ngày 17 đến 28/5. Năm nay, ngôi sao của tác phẩm đoạt giải Cành Cọ Vàng Titane Vincent Lindon – làm Chủ tịch Hội đồng giám khảo. Triangle of Sadness – phim hợp tác quốc tế của đạo diễn Ruben Östlund – thắng Cành Cọ Vàng.

Theo: vnexpress