Diamond Island Community Center – trung tâm cộng đồng đa chức năng ở Đảo Kim Cương

Tọa lạc trên Đảo Kim Cương, một quần thể căn hộ trên một cù lao ven sông Sài Gòn, trung tâm cộng đồng đa chức năng này được thiết kế không chỉ dành cho cư dân địa phương mà còn dành cho khách du lịch bằng thuyền từ trung tâm thành phố. Tám gian nhà tre lớn nhỏ nằm rải rác khắp một công viên lớn với thảm thực vật phong phú ven sông. Các gian nhà được sử dụng cho các sự kiện khác nhau như hội nghị, tiệc tùng, nhà hàng, chỗ vui chơi trẻ em và sinh hoạt cộng đồng.

Hai mái vòm lớn được tạo ra bởi cấu trúc hoàn toàn bằng tre với đường kính 24m và cao 12,5m, được lấy cảm hứng từ chiếc bội tre truyền thống dùng để ụp gà. Sáu gian nhà bằng tre nhỏ hơn có hình dáng như những chiếc ô, đường kính 11m, cao 7m. Công trình này được thực hiện bởi những người thợ lành nghề đan từng khúc tre tại chỗ.

Các gian lớn là cấu trúc mái vòm hai lớp. Lớp mái bên ngoài nhô ra khỏi cấu trúc giống như cái rổ bên trong để tạo ra những mái hiên sâu, bảo vệ toàn bộ cấu trúc tre khỏi ánh nắng gay gắt và lượng mưa lớn. Bất kể hình dạng mái che như thế nào, không gian bên trong không cần ánh sáng nhân tạo cho các hoạt động ban ngày vì đã có giếng trời và vùng ngoại vi mở cung cấp đủ ánh sáng. Giếng trời cũng có chức năng xả khí nóng từ đỉnh mái vòm ra ngoài trong khi gió sông mát mẻ thổi sâu vào trong khu vực.

  • Thiết kế: VTN Architects
  • Diện tích: 1450 m²
  • Địa điểm: Đảo Kim Cương, Q.2, TP.HCM
  • Năm: 2015
  • Hình ảnh: Hiroyuki Oki