Đông Phương Y Đạo Medical Center – trung tâm đông y được cải tạo từ một biệt thự cũ bỏ hoang

Đông Phương Y Đạo Medical Center –  trung tâm đông y đậm đà bản sắc Việt, đóng góp cho cộng đồng, dùng bài thuốc truyền thống của Việt Nam để chữa bệnh cho người già không có khả năng chi trả.

Thách thức đặt ra là cải tạo một biệt thự cũ bỏ hoang thành trung tâm đông y với đầy đủ các chức năng: tổ chức khám chữa bệnh, trồng và bảo tồn cây thuốc, chế biến cây thuốc, tổ chức hội thảo, phổ biến kiến ​​thức về đông y, bán và giới thiệu các sản phẩm đông y. Tất cả kinh phí từ khi xây dựng đến khi đi vào hoạt động đều do các cá nhân và tổ chức quyên góp.

Để tạo ra một nơi không chỉ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tiện nghi, chức năng y tế mà còn giúp bệnh nhân thư giãn, KTS quyết định bỏ hẳn thiết kế của các bệnh viện truyền thống thường có hành lang dài hẹp giữa các dãy phòng điều trị. Thay vào đó, một không gian công cộng trung tâm với cầu thang và phòng trà từ tầng 1 đến tầng 4 giúp kết nối các tầng.

Tầng 1 – không gian năng động – bao gồm: hội trường, lễ tân, phòng đào tạo, phòng ăn dành cho khách được thiết kế tối ưu hóa diện tích kết hợp với không gian sân vườn đầy cây thuốc nam. Tầng 2 – khu trị liệu, châm cứu và khu lưu trú cho phụ nữ. Tầng 3 – khu trị liệu, châm cứu và khu lưu trú cho nam. Tầng 4 – không gian tĩnh – phòng trà và không gian phật. Nếu các tầng dưới là không gian để thuốc đông y giúp chữa bệnh cho cơ thể thì đây là không gian chữa bệnh cho tâm hồn – xoa dịu tâm hồn. Giữa mùi thuốc bắc thoang thoảng, âm vang của tiếng chuông chùa, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm và được chữa trị từ tận đáy lòng.

  • Thiết kế: Landmak Architecture
  • Năm: 2021
  • Hình ảnh: Trieu Chien

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES